Các nước xuất khẩu dầu chủ chốt sẽ họp bàn về giảm sản lượng trong tháng 2

09:17' - 29/01/2016
BNEWS Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, trong tháng tới, các quốc gia sản xuất dầu mỏ chủ chốt sẽ thảo luận về khả năng cắt giảm sản lượng nhằm đối phó với tình trạng giá dầu sụt giảm.

Ngày 28/1, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, các quốc gia sản xuất dầu mỏ chủ chốt của thế giới sẽ thảo luận về khả năng cắt giảm sản lượng bắt đầu vào tháng Hai tới nhằm đối phó với tình trạng giá dầu sụt giảm. Các quan chức của Nga và các nước đã thể hiện quyết tâm để đạt được đồng thuận nhằm đẩy giá dầu đi lên. 

Nhiều hãng truyền thông đưa tin, sau phát biểu của ông Novak, giá dầu Brent trên thị trường thế giới lần đầu tiên kể từ đầu tháng Một đã tăng lên mức trên 35 USD/thùng.

Trước đó, hồi đầu tháng, giá dầu đã giảm xuống dưới 30 USD/thùng, mức thấp nhất trong hơn một thập niên qua, làm ảnh hưởng không nhỏ tới ngân sách của các nước có nguồn thu lớn dựa vào xuất khẩu dầu mỏ như Nga và Venezuela. 
Năm ngoái, các quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu mỏ khác cũng đã thảo luận về khả năng cắt giảm 5% sản lượng. Hiện còn quá sớm để có thể nói về bất kỳ thỏa thuận nào giữa các nước này. Nga và các quốc gia thành viên OPEC đã không cắt giảm sản lượng trong bối cảnh giá dầu bắt đầu giảm từ năm 2014. 
Saudi Arabia và các nước đồng minh vùng Vịnh tuyên bố chỉ xem xét tới khả năng cắt giảm sản lượng khi các quốc gia sản xuất chủ chốt khác như Nga, Iraq và Iran cắt giảm. Iraq lần đầu tiên cũng đã tuyên bố sẽ xem xét khả năng cắt giảm sản lượng nếu các quốc gia khác cũng làm điều tương tự. 
Các quan chức Nga cho biết, nước này đã sẵn sàng thảo luận với các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ khác về vấn đề cắt giảm sản lượng, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Nga sẽ làm như vậy. Từ lâu, các quan chức chính phủ và các nhà quản lý của các công ty dầu mỏ Nga cho rằng việc cắt giảm sản lượng là khó có khả năng thực thi do những khó khăn phát sinh và việc tái khởi động lại các hoạt động sản xuất sau đó sẽ vô cùng tốn kém. 
Tuy nhiên, ông Novak cho biết, tình hình có thể đã thay đổi, giá dầu đã giảm sâu. Các nhà dự báo cũng cho rằng giá dầu có thể phục hồi nhưng sẽ mất nhiều thời gian, do đó Nga cho rằng cần thảo luận để tìm ra phương pháp giải quyết khó khăn hiện nay.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục