Các nước xuất khẩu dầu chủ chốt sẽ họp bàn về giảm sản lượng trong tháng 2
Ngày 28/1, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, các quốc gia sản xuất dầu mỏ chủ chốt của thế giới sẽ thảo luận về khả năng cắt giảm sản lượng bắt đầu vào tháng Hai tới nhằm đối phó với tình trạng giá dầu sụt giảm. Các quan chức của Nga và các nước đã thể hiện quyết tâm để đạt được đồng thuận nhằm đẩy giá dầu đi lên.
Nhiều hãng truyền thông đưa tin, sau phát biểu của ông Novak, giá dầu Brent trên thị trường thế giới lần đầu tiên kể từ đầu tháng Một đã tăng lên mức trên 35 USD/thùng.
Trước đó, hồi đầu tháng, giá dầu đã giảm xuống dưới 30 USD/thùng, mức thấp nhất trong hơn một thập niên qua, làm ảnh hưởng không nhỏ tới ngân sách của các nước có nguồn thu lớn dựa vào xuất khẩu dầu mỏ như Nga và Venezuela.
Năm ngoái, các quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu mỏ khác cũng đã thảo luận về khả năng cắt giảm 5% sản lượng. Hiện còn quá sớm để có thể nói về bất kỳ thỏa thuận nào giữa các nước này. Nga và các quốc gia thành viên OPEC đã không cắt giảm sản lượng trong bối cảnh giá dầu bắt đầu giảm từ năm 2014. Saudi Arabia và các nước đồng minh vùng Vịnh tuyên bố chỉ xem xét tới khả năng cắt giảm sản lượng khi các quốc gia sản xuất chủ chốt khác như Nga, Iraq và Iran cắt giảm. Iraq lần đầu tiên cũng đã tuyên bố sẽ xem xét khả năng cắt giảm sản lượng nếu các quốc gia khác cũng làm điều tương tự. Các quan chức Nga cho biết, nước này đã sẵn sàng thảo luận với các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ khác về vấn đề cắt giảm sản lượng, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Nga sẽ làm như vậy. Từ lâu, các quan chức chính phủ và các nhà quản lý của các công ty dầu mỏ Nga cho rằng việc cắt giảm sản lượng là khó có khả năng thực thi do những khó khăn phát sinh và việc tái khởi động lại các hoạt động sản xuất sau đó sẽ vô cùng tốn kém. Tuy nhiên, ông Novak cho biết, tình hình có thể đã thay đổi, giá dầu đã giảm sâu. Các nhà dự báo cũng cho rằng giá dầu có thể phục hồi nhưng sẽ mất nhiều thời gian, do đó Nga cho rằng cần thảo luận để tìm ra phương pháp giải quyết khó khăn hiện nay.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phố Wall đi lên trong sự hồi phục của giá dầu
08:25' - 29/01/2016
Phố Wall đi lên trong phiên giao dịch ngày 28/1, khi giá cổ phiếu của các doanh nghiệp xăng dầu tăng nhờ sự phục hồi của giá dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới có thể lấy lại đà tăng từ tháng 2
08:17' - 29/01/2016
Giá dầu thế giới có thể lấy lại đà tăng sau cuộc thảo luận của các quốc gia sản xuất dầu mỏ chính của thế giới về khả năng cắt giảm sản lượng bắt đầu vào tháng 2 tới đây.
-
Hàng hoá
Dự trữ dầu tại Mỹ tăng cao kỷ lục, giá “vàng đen” đi xuống
17:57' - 28/01/2016
Giá dầu tiếp tục xu hướng giảm trong phiên giao dịch ngày 28/1 tại thị trường châu Á, sau thông tin dự trữ dầu mỏ của Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi lên do tin đồn Nga "bắt tay" OPEC hạ sản lượng
08:36' - 27/01/2016
Giá dầu thế giới đi lên trong ngày 26/1, sau khi có tin đồn rằng Saudi Arabia và Nga có khả năng sẽ phối hợp để “chung tay” cắt giảm sản lượng khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC, Nga có khả năng phối hợp chính sách dầu mỏ
06:30' - 27/01/2016
Các quan chức cấp cao của OPEC và Nga đã đề cập tới khả năng cùng nhau hành động để khắc chế tình trạng nguồn cung dư dôi trên thị trường hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47'
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31'
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47'
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47'
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15'
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31'
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ nhất trí soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới
09:49'
Sau các cuộc đàm phán thương mại, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thực hiện các nỗ lực chung để soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới cùng các vấn đề hợp tác kinh tế và công nghiệp trước đầu tháng 7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
(Interactive) Những nhà xuất khẩu nhôm, thép hàng đầu sang Mỹ
09:21'
Mỹ hiện nhập khẩu nhôm chủ yếu từ Canada, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Trung Quốc; nhập khẩu thép chủ yếu từ Canada, Brazil và Mexico.