IMF: Trung Quốc có thể "thả nổi tỷ giá đồng nội tệ
Theo đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Trung Quốc, Markus Rodlauer, các động thái quản lý đồng nhân dân tệ (NDT) mới đây của Chính phủ Trung Quốc cho thấy nước này "đang tiến gần hơn tới cơ chế thả nổi tỷ giá" giữa đồng NDT với đồng USD.
Ông Rodlauer, trên lý thuyết chế độ tỷ giá hối đoái mới cho phép giá trị đồng NDT dao động khoảng 10% trong vòng một tuần và tiến gần hơn tới ngưỡng mà thị trường có thể tự thiết lập.
Ông Rodlauer cho biết Chính phủ Trung Quốc vẫn có thể sẽ can thiệp vào thị trường tiền tệ, song điều đó sẽ vẫn chỉ đặt nền tảng cho một sự linh hoạt lớn hơn. Theo ông Rodlauer, IMF không kỳ vọng Trung Quốc có thể hoàn tất ngay cơ chế thả nổi tỷ giá giữa đồng NDT với đồng USD, mà thay vào đó Chính phủ vẫn sẽ duy trì chính sách “thả nổi có kiểm soát”. Tuy nhiên, IMF hy vọng Trung Quốc sẽ hoàn thiện cơ chế này trong vòng từ hai đến ba năm tới.
Theo ông Rodlauer, mặc dù đồng NDT giảm giá, cùng với đó là sự ra đời của một chế độ tỷ giá hối đoái mới, nhưng IMF “linh cảm” rằng đồng nội tệ nước này đã chấm dứt tình trạng bị định giá thấp – một yếu tố quan trọng chi phối các quan hệ thương mại và chính trị giữa Bắc Kinh và Washington.
Bình luận của ông Rodlauer được đưa ra sau khi IMF công bố báo cáo thường niên về tình hình kinh tế Trung Quốc.
Báo cáo thường niên của IMF “chấm điểm cộng” cho Bắc Kinh trong việc “lèo lái” nền kinh tế trong giai đoạn giảm tốc, bắt đầu tự do hoá hệ thống tài chính và kiềm chế nguồn đầu tư quá mức vào bất động sản cũng như các tài sản khác được cho là gây nguy hiểm cho sự ổn định của hệ thống tài chính.
Báo cáo nhấn mạnh kinh tế Trung Quốc đang chuyển dịch sang "trạng thái bình thường mới", tuy tăng trưởng chậm hơn nhưng an toàn và bền vững hơn. Bắc Kinh đã thành công trong việc kiềm chế tăng trưởng tín dụng qua việc thắt chặt quản lý các ngân hàng “ngầm”, vượt qua được thời gian thị trường chứng khoán “lao đao” và đi theo định hướng tăng trưởng dựa trên tiêu dùng mà IMF cũng như các thể chế khác đề xuất trước đó./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội tăng tốc của nền kinh tế băng tuyết
08:01'
Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp băng tuyết Cát Lâm lần thứ 9 diễn ra từ 18–22/12 tại Trường Xuân (Trung Quốc), hướng tới thúc đẩy tiêu dùng, kết nối du lịch, thể thao và công nghiệp băng tuyết.
-
Kinh tế Thế giới
NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2025: Bài toán tự chủ
07:28'
Năm 2025 khép lại với một bức tranh thế giới bất định, khi các trụ cột vốn nâng đỡ hệ thống kinh tế – an ninh toàn cầu liên tiếp rung chuyển trước sức ép địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU lao đao
06:30'
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có khả năng bị "thả nổi". Ảnh: THX/TTXVN