1. >

Iran dự kiến sẽ đặt mua hàng chục máy bay chở khách

Facebook Share

BNEWS.VN Mohammad Reza Sabzalipour, người đứng đầu Trung tâm Thương mại Thế giới tại Tehran (Iran), vừa cho biết nước này có thể sẽ ký kết hợp đồng mua 40-50 máy bay chở khách trong thời gian tới.

Iran dự kiến sẽ đặt mua hàng chục máy bay chở khách

Ông Mohammad Reza Sabzalipour, người đứng đầu Trung tâm Thương mại Thế giới tại Tehran (Iran). Ảnh: en.trend.az

Đây là một trong những bước đi đầu tiên sau khi thoát khỏi lệnh trừng phạt của phương Tây.

Mặc dù các quan chức Iran nói rằng nước này đang chuẩn bị ký hợp đồng để mua 114 chiếc máy bay Airbus trong chuyến thăm Pháp của Tổng thống Hassan Rouhani ngày 27/1, song ông Sabzalipour nói rằng việc thiếu nguồn lực tài chính, cũng như phi hành đoàn được đào tạo, có chuyên môn cao sẽ chưa cho phép Iran thực hiện được dự định trên.

Trước đó, Tehran đã thông báo rằng họ đang đàm phán với các công ty sản xuất máy bay khác, trong đó có Nga và Trung Quốc, để ký kết các hợp đồng mới. Hồi tháng 4/2015, lãnh đạo Tổ chức Hàng không dân dụng Iran (ICAO), Ali Abedzadeh cho biết nước này cần phải mua tới 500 máy bay chở khách trong 10 năm tới để cải tạo đội bay đã lỗi thời.

Ngoài vấn đề tiềm lực tài chính, việc thiếu các phi công và đội bay được đào tạo để vận hành các máy bay tiên tiến cũng là một vấn đề. Ông Sabzalipour cho biết thêm, hiện có 120 máy bay chở khách đang hoạt động tại Iran.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Là 1 trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, hồ Ba Bể được coi là viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc. Đến với hồ Ba Bể, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian rộng lớn của hồ nước, núi đá vôi và những hang động kỳ bí. Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức những giá trị mang đậm bản sắc dân tộc của cư dân sinh sống quanh hồ Ba Bể.