BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Iran đang chuẩn bị khởi động lại các hoạt động xuất khẩu dầu thô sang Liên minh châu Âu (EU) vào đầu tháng tới dù vẫn còn những rào cản.
Công ty Dầu mỏ quốc gia Iran dự kiến sẽ vận chuyển ít nhất 1 triệu thùng dầu thô loại nhẹ đến một cảng tại khu vực Địa Trung Hải thuộc EU vào khoảng giữa tháng 2.
Đây sẽ là chuyến hàng đầu tiên xuất khẩu sang thị trường EU kể từ khi lệnh cấm vận dầu đối với Iran được dỡ bỏ, đánh dấu bước ngoặt trong việc chấm dứt các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.
Với việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt vào cuối tuần qua, Iran đã cam kết sẽ xuất khẩu 500.000 thùng mỗi ngày trong vài tháng tới và sẽ tăng lên mức 1 triệu thùng/ngày trong vòng một năm.
Một quan chức Chính phủ Iran cho biết "hầu hết lượng dầu xuất khẩu đó sẽ đến châu Âu", phản ánh mong muốn chiếm lĩnh lại thị trường nước này từng thống trị trước khi bị cấm vận. Lượng dầu còn lại sẽ chủ yếu được xuất khẩu sang châu Á.
Trước đó có thông tin rằng các nhà máy lọc dầu ở Tây Ban Nha, Italy, Pháp và Hy Lạp là những khách hàng phù hợp nhất cho việc phân phối các lô hàng trên và các quốc gia này trước đó cũng đã mua dầu mỏ của Iran.
Dầu của Iran đã không thể tới được EU kể từ khi lệnh trừng phạt phương Tây được thắt chặt vào giữa năm 2012.
Hiện vẫn chưa rõ làm thế nào các nhà máy lọc dầu châu Âu có thể mua dầu thô từ Iran do một số nội dung cấm vận của Mỹ vẫn được giữ nguyên, bao gồm cả lệnh cấm giao dịch bằng đồng đô la với nước Cộng hòa Hồi giáo này trong khi hầu hết các giao dịch dầu đều sử dụng đô la.
Việc Iran quay trở lại thị trường sẽ đẩy giá dầu tiếp tục đi xuống vì thế giới hiện đã dư nguồn cung, với sản lượng vượt xa nhu cầu từ một triệu thùng hoặc hơn mỗi ngày. Dự trữ dầu cũng đang tiệm cận đến khả năng tối đa trên toàn thế giới.
Thị trường như hiện nay đã buộc Iran phải xem xét áp dụng chính sách đổi dầu mỏ lấy hàng hóa, tránh việc bán tài nguyên với giá rẻ.
Một số quan chức Iran cũng lạc quan rằng các nhà máy lọc dầu châu Âu sẽ giảm lượng mua dầu mỏ của Nga vì các cơ sở của họ được thiết kế để sử dụng dạng dầu thô như của Iran./.
- Từ khóa:
- dầu thô
- xuất khẩu
- lệnh cấm vận
- nhà máy lọc dầu
- giá dầu
Tin liên quan
Thị trường dầu mỏ “hoang mang” trước việc Iran tái xuất
Giá dầu thế giới khép phiên 19/1 tăng giảm trái chiều, sau khi Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo thị trường có thể bị nhấn chìm bởi nguồn cung dôi dư với sự trở lại của Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáCông bố kết quả rà soát mới nhất về chống lẩn tránh đường mía
Kết luận điều tra xác định rằng Công ty Myanmar Evergreen Sugar Company Limited không có hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía từ Thái Lan.
-
Hàng hoáThuốc bảo vệ thực vật giả: Giải pháp nào để chặn tận gốc?
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Chủ tịch VIPA Nguyễn Văn Sơn cho rằng cần hoàn thiện cơ chế quản lý, tăng chế tài xử phạt để xử lý tận gốc thuốc bảo vệ thực vật giả.
-
Hàng hoáCăng thẳng Trung Đông nóng trở lại, dầu mỏ đảo chiều lên giá
Chiều 29/6, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên, sau các cuộc tấn công đáp trả lẫn nhau giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáGiá tôm giảm sâu, nhiều hộ nuôi ở Vĩnh Long phải "neo tôm"
Giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu tại tỉnh Vĩnh Long tiếp tục giảm sâu, khiến nhiều hộ nuôi không có lãi, phải kéo dài thời gian nuôi chờ giá tăng trở lại, nhiều hộ cũng tạm ngưng thả giống vụ mới.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng sau khi Iran thông báo không tham gia vòng đàm phán kỹ thuật với Mỹ
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/6, sau khi Iran thông báo không tham gia vòng đàm phán kỹ thuật với Mỹ.
-
Hàng hoáPhilippines dự báo nhập khẩu 5,7 triệu tấn gạo trong năm 2026
Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo Philippines sẽ nhập khẩu khoảng 5,7 triệu tấn gạo trong năm 2026 do sản lượng trong nước suy giảm vì chi phí sản xuất tăng, thiếu nước tưới và nguy cơ El Nino.
-
Hàng hoáTrung Quốc xem xét sửa đổi các quy định về xuất, nhập khẩu vàng
Các cơ quan chức năng Trung Quốc đề xuất sửa đổi các quy định hiện hành về nhập khẩu, xuất khẩu vàng và các sản phẩm vàng, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại.
-
Hàng hoáGiá cà phê và gạo xuất khẩu tăng trước những lo ngại về El Niño
Giá cà phê và gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần qua khi thị trường lo ngại hiện tượng El Niño có thể ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp toàn cầu.
-
Hàng hoáGiảm 3% giá vé nhiều đoàn tàu vào cao điểm hè
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt thông báo giảm 3% giá vé cho hành khách mua vé đi tàu từ nay đến hết ngày 16/8/2026, do giá nhiên liệu trong nước giảm.











