1. >

Iran, Nga ký kết các thỏa thuận với tổng trị giá 40 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Iran ký với Nga các hợp đồng thực hiện nhiều dự án trị giá khoảng 40 tỷ USD tổng cộng để phát triển cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực công nghiệp.

Iran, Nga ký kết các thỏa thuận với tổng trị giá 40 tỷ USD

Cựu Ngoại trưởng Iran Ali-akbar Velayati. Ảnh: Reuters

Cựu Ngoại trưởng Iran Ali-akbar Velayati ngày 4/2 cho biết nước này đã ký với Nga các hợp đồng thực hiện nhiều dự án trị giá khoảng 40 tỷ USD tổng cộng để phát triển cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực công nghiệp.

Ông Ali-akbar Velayati, hiện là cố vấn cao cấp của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, cho biết các hợp đồng được ký kết giữa Iran và Nga tập trung vào các lĩnh vực hạt nhân, xây dựng giai đoạn II và III các lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr, và tại các nhà máy điện mới cùng với mạng lưới đường sắt.

Ông Ali-Akbar Velayati cho biết các kế hoạch trên đã được ông thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân chuyến thăm Moskva mới đây.

Ông Ali-Akbar Velayati cho biết thêm Iran mong muốn có được các khoản vay từ Nga để thực hiện các dự án trên. Ngoài ra, vị cố vấn cao cấp Iran cũng nhấn mạnh các thỏa thuận được ký kết với Nga trong các tháng vừa qua và sẵn sàng triển khai chúng.

Ông Ali-Akbar Velayati nói thêm rằng Iran và Nga đã nhất trí với nhau về nhiều vấn đề quan trọng khác, trong đó có việc nới lỏng thị thực và bán dầu mỏ.

Cựu Ngoại trưởng Iran cho biết rằng nước cộng hòa Hồi Giáo đang cân nhắc khả năng bán dầu mỏ cho công ty Rosneft (Nga), và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự với mong muốn mua thêm vũ khí từ Nga.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.