THẾ GIỚI

Iran, Nga ký kết các thỏa thuận với tổng trị giá 40 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VNIran ký với Nga các hợp đồng thực hiện nhiều dự án trị giá khoảng 40 tỷ USD tổng cộng để phát triển cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực công nghiệp.

Cựu Ngoại trưởng Iran Ali-akbar Velayati. Ảnh: Reuters

Cựu Ngoại trưởng Iran Ali-akbar Velayati ngày 4/2 cho biết nước này đã ký với Nga các hợp đồng thực hiện nhiều dự án trị giá khoảng 40 tỷ USD tổng cộng để phát triển cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực công nghiệp.

Ông Ali-akbar Velayati, hiện là cố vấn cao cấp của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, cho biết các hợp đồng được ký kết giữa Iran và Nga tập trung vào các lĩnh vực hạt nhân, xây dựng giai đoạn II và III các lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr, và tại các nhà máy điện mới cùng với mạng lưới đường sắt.

Ông Ali-Akbar Velayati cho biết các kế hoạch trên đã được ông thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân chuyến thăm Moskva mới đây.

Ông Ali-Akbar Velayati cho biết thêm Iran mong muốn có được các khoản vay từ Nga để thực hiện các dự án trên. Ngoài ra, vị cố vấn cao cấp Iran cũng nhấn mạnh các thỏa thuận được ký kết với Nga trong các tháng vừa qua và sẵn sàng triển khai chúng.

Ông Ali-Akbar Velayati nói thêm rằng Iran và Nga đã nhất trí với nhau về nhiều vấn đề quan trọng khác, trong đó có việc nới lỏng thị thực và bán dầu mỏ.

Cựu Ngoại trưởng Iran cho biết rằng nước cộng hòa Hồi Giáo đang cân nhắc khả năng bán dầu mỏ cho công ty Rosneft (Nga), và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự với mong muốn mua thêm vũ khí từ Nga.

QC (Theo IRNA)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.