Iran đã tiếp cận được các tài khoản ngân hàng bị đóng băng ở nước ngoài
Ngày 1/2, Chính phủ Iran thông báo nước này hiện có thể tiếp cận hơn 100 tỷ USD tài sản bị đóng băng ở nước ngoài, sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran đạt được với Nhóm P5 +1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) có hiệu lực ngày 16/1 vừa qua.
Người phát ngôn Chính phủ Iran, Mohammad-Baqer Nobakht xác nhận: "Số tài sản nói trên đã được giải phóng hoàn toàn và chúng tôi có thể sử dụng chúng ngay từ bây giờ".
Theo quan chức này, phần lớn số tiền từ bán dầu thô của Iran đã bị giữ lại tại các ngân hàng ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ trong mấy năm qua do Mỹ và phương Tây siết chặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với quốc gia Trung Đông này từ năm 2012.
Để đưa được số tài sản có giá trị này về nước, Iran phải sử dụng các ngân hàng quốc tế nhưng các giao dịch đã không thể thực hiện được do Iran không được tiếp cận hệ thống giao dịch tài chính toàn cầu (SWIFT).
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Valiollah Seif cho biết có 9 ngân hàng của Iran được kết nối trở lại với hệ thống SWIFT vào sáng ngày 1/2.
Tuy nhiên, một số quan chức Chính phủ Iran nói rằng số tiền khổng lồ hơn 100 tỷ USD sẽ không được chuyển về nước vì "số lượng lớn tiền mặt đột ngột" có thể gây các hiệu ứng lạm phát đối với nền kinh tế.
Theo ông Nobakht, Chính phủ Iran hiện chưa cần chuyển số tiền này về nước, mà để ở các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Tehran có thể sử dụng chúng để mua hàng hóa hoặc đầu tư.
Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Iran Mohammad Khazaei cho hay nước này có thể thu hút 7 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào cuối năm lịch Iran (bắt đầu từ ngày 19/3/2016).
Công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải và du lịch sẽ là những lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài chủ chốt của Iran. Hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lời Thứ trưởng Khazaei nói rằng các công ty nước ngoài có thể sẽ đầu tư khoảng 45-50 tỷ USD vào thị trường Iran trong năm (năm lịch Iran) tới.
Quan chức này nói thêm rằng công ty Linde AG của Đức sẽ liên doanh với công ty Mitsui & Co. của Nhật Bản để đầu tư 4 tỷ USD vào một số dự án hóa dầu của Iran trong thời gian tới. Hai công ty hiện vẫn đang thương thảo các điều khoản hợp đồng với Chính phủ Iran.
Tehran có kế hoạch tăng công suất sản xuất các sản phẩm hóa dầu từ 60 triệu tấn/năm hiện nay lên 129 triệu tấn/năm vào năm 2021.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thảm thủ công của Iran sắp quay lại thị trường Mỹ
11:11' - 01/02/2016
Giám đốc Trung tâm sản xuất thảm quốc gia Iran Hamid Kargar khẳng định nước này sẽ tiếp tục xuất khẩu các loại thảm thủ công sang Mỹ trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
"Lục địa già" chào đón Iran như thế nào?
06:30' - 31/01/2016
Lần đầu tiên trong hơn 10 năm có một nhà lãnh đạo từ thế giới Hồi giáo đến thăm một thủ đô châu Âu để ký những hợp đồng kinh tế trị giá nhiều tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Một số hãng hàng không châu Âu sẽ nối lại các chuyến bay tới Iran
17:30' - 29/01/2016
Một số hãng hàng không châu Âu sẽ nối lại các chuyến bay tới Iran sau gần 5 năm gián đoạn, sau khi Iran và các cường quốc thế giới đạt thỏa thuận lịch sử về chương trình hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Gia vị đắt nhất thế giới saffron của Iran sắp quay lại thị trường Mỹ
14:31' - 29/01/2016
Iran dự định xuất khẩu lô gia vị đắt nhất thế giới saffron (làm từ nhụy hoa nghệ tây) đầu tiên sang Mỹ sau 15 năm, khi lệnh cấm vận đối với nước này đã được dỡ bỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/9: Giá bán USD đi xuống
08:45'
Tỷ giá hôm nay 17/9 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng ghi nhận xu hướng giảm giá, trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
Bảo hiểm Agribank Thừa Thiên - Huế chi trả hơn 250 triệu đồng cho khách hàng
08:00'
Bảo an tín dụng là một sản phẩm bảo hiểm tự nguyện, nhằm bảo vệ cho người vay vốn trước các rủi ro, qua đó giúp giảm gánh nặng trả nợ cho gia đình và bảo vệ quyền lợi của ngân hàng cho vay.
-
Ngân hàng
Nhiều ngân hàng tiên phong đăng ký áp dụng quy định mới về an toàn vốn
18:21' - 16/09/2025
Nhiều ngân hàng như Vietcombank, VPBank, Kienlongbank đã tiên phong đăng ký áp dụng quy định mới về an toàn vốn.
-
Ngân hàng
Triển khai thanh toán thẻ NAPAS không tiếp xúc trên xe buýt
16:58' - 16/09/2025
Việc sử dụng thẻ NAPAS giúp hành khách không cần mua vé giấy hay nạp tiền vào thẻ riêng, từ đó rút ngắn thời gian lên xuống xe, giảm tình trạng xếp hàng và hạn chế sử dụng tiền mặt.
-
Ngân hàng
Vietcombank Nhơn Trạch kịp thời ngăn chặn vụ chuyển tiền lừa đảo
16:55' - 16/09/2025
Vietcombank Nhơn Trạch cho biết sự cảnh giác và xử lý kịp thời của cán bộ ngân hàng đã góp phần ngăn chặn một vụ lừa đảo có thể gây thiệt hại lớn cho khách hàng.
-
Ngân hàng
Vietcombank năm thứ 3 liên tiếp dẫn đầu ngành ngân hàng về giá trị thương hiệu
15:49' - 16/09/2025
Năm 2025, giá trị thương hiệu Vietcombank được Brand Finance định giá đạt 2,4 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2024.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/9: Giá USD giảm, NDT biến động trái chiều
09:01' - 16/09/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.188 - 26.468 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Thái Lan tìm cách kiềm chế đà tăng giá của đồng baht
08:37' - 16/09/2025
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đang hợp tác với ngành công nghiệp vàng để thúc đẩy các giao dịch bằng đô la Mỹ nhằm giảm bớt áp lực lên đồng baht đang mạnh lên.
-
Ngân hàng
ChatGPT – “chiến trường” mới của các ngân hàng Pháp
07:50' - 16/09/2025
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang mở ra một thách thức mới cho các ngân hàng và định chế tài chính Pháp.