1. >

Iran yêu cầu OPEC cắt giảm sản lượng

Facebook Share

BNEWS.VN Tehran đã yêu cầu 12 nước thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cắt giảm sản lượng dầu của nước mình để duy trì hạn ngạch đã đề ra.

Iran yêu cầu OPEC cắt giảm sản lượng

Iran yêu cầu OPEC cắt giảm sản lượng. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo giới Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh khẳng định các nước OPEC đang sản xuất dầu nhiều hơn hạn ngạch cho phép. Iran yêu cầu các nước thành viên OPEC phải cắt giảm sản lượng để duy trì hạn ngạch đã thỏa thuận. Tuy nhiên, Iran vẫn có quyền sản xuất nhiều dầu hơn vì giành lại thị phần trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Hạn ngạch của OPEC đang ở mức 30 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Cùng ngày, Iran cho biết rằng đất nước Hồi giáo đã lên kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu lên khoảng 1 triệu thùng một ngày trong vòng 5-6 tháng tới.

Sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1 bao gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức hồi tháng Bảy vừa qua, Tehran đang chạy đua để giành lại thị phần trên thị trường dầu mỏ thế giới sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Ông Zangeneh cũng tỏ ra hoài nghi về khả năng các nước thành viên OPEC đạt được một thỏa thuận về hạn ngạch trong cuộc họp nhằm đánh giá chính sách sản xuất của khối và thị trường dầu mỏ toàn cầu vào ngày 4/12 tới. Trong cuộc họp hồi tháng Sáu năm nay OPEC đã quyết định không cắt giảm sản lượng bất chấp giá dầu thế giới sụt giảm mạnh.

Nguyễn Tùng (P/v TTXVN tại Cairo)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?