1. >

Iraq mong đợi khoản vay 5,4 tỷ USD từ IMF

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Tài chính Iraq Hoshiyar Zebari cho biết nước này và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đạt được thỏa thuận về khoản vay 5,4 tỷ USD nhằm giúp Baghdad vượt qua khó khăn.

Iraq mong đợi khoản vay 5,4 tỷ USD từ IMF

Bộ trưởng Tài chính Iraq Hoshiyar Zebari. Ảnh: Reuters

Đổi lại, Baghdad sẽ phải thực thi một loạt các biện pháp cải cách, bao gồm việc cắt giảm chi tiêu công, tăng thuế và nỗ lực chống lại nạn tham nhũng cũng như rửa tiền đang hoành hành tại nước này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung tại Amman ngày 19/5, trưởng phái đoàn IMF tại Iraq Christian Josz nêu rõ khoản cho vay trên nhằm hỗ trợ Chính phủ Iraq khôi phục kinh tế trong bối cảnh bất ổn chính trị và giá dầu trượt dốc.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Iraq Ali al-Alaq cho biết lãi suất hàng năm của khoản vay trên không quá 1,5%.

Khoản tiền trên sẽ chỉ được giải ngân sau khi nhận được sự chấp thuận từ Ban giám đốc IMF, dự kiến vào cuối tháng Sáu hoặc muộn nhất là sang tháng Bảy.

Ngành dầu mỏ đóng góp phần lớn vào thu nhập ngân sách của Iraq trong khi nước này phải chi khá nhiều tiền cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Kinh tế Iraq được dự đoán sẽ tăng trưởng 10% trong năm nay. Số liệu mới nhất cho thấy sản lượng dầu của nước này đạt mức kỷ lục 4,775 triệu thùng/ngày hồi tháng 1/2016 và được dự đoán sẽ duy trì trên ngưỡng 4,2 triệu thùng/ngày trong những năm tới.

Nợ chính phủ trong năm 2015 chiếm 53% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Iraq và có khả năng sẽ đạt tới con số 77% trong năm nay.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.