Iraq khẳng định IS tuồn dầu mỏ qua Thổ Nhĩ Kỳ
Tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức -Walter Steinmeier, Thủ tướng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt hoạt động buôn dầu mỏ của IS, trong đó đa số các vụ này được thực hiện qua Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm cắt một nguồn tài chính quan trọng của tổ chức này.
Đây là cáo buộc mới nhất sau khi Nga và Iran đưa ra những tuyên bố tương tự về mối liên hệ giữa Thổ Nhĩ kỳ và hoạt động buôn bán dầu mỏ của IS, tổ chức khủng bố hiện đang kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria.
Quan hệ giữa Baghdad và Ankara đã cải thiện kể từ khi ông al-Abadi lên nắm quyền vào năm 2014. Tuy nhiên, thời gian gần đây, căng thẳng đã gia tăng liên quan đến cuộc nội chiến tại Syria và việc Thổ Nhĩ kỳ triển khai quân đội đến miền Bắc Iraq.
Ngày 4/12 vừa qua, hơn 100 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tới một khu vực gần Mosul - thành phố miền Bắc Iraq hiện đang bị IS kiểm soát - để thay thế một đơn vị huấn luyện tại đây. Phía Iraq tuyên bố việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tới lãnh thổ Iraq mà không được sự cho phép của Chính quyền Baghdad là một "hành động thù địch", "vi phạm chủ quyền của Iraq" và "vượt quá giới hạn các nguyên tắc láng giềng tốt và tôn trọng lẫn nhau".
Trong khi đó, Thủ tướng Ahmet Davutoglu bác bỏ thông tin nói rằng hoạt động triển khai này là để chuẩn bị cho chiến dịch trên bộ nhằm vào IS tại Iraq, khẳng định hành động này chỉ nhằm bảo vệ các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ đang huấn luyện cho binh lính Iraq tại Bashiqa./.
TTXVN
- Từ khóa :
- Thổ Nhĩ Kỳ
- Iraq
- khủng bố
- IS
- Thủ tướng Haider al-Abadi
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại khoảng 4 tỷ USD do lệnh trừng phạt của Nga
10:50' - 01/12/2015
Ngành bị đe dọa nhiều nhất từ sự trả đũa của Nga là du lịch. tính đến cuối tháng 10 vừa qua, lượng khách Nga đến nước này đạt 3,5 triệu lượt người, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nga giám sát chặt nông sản, thực phẩm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ
16:53' - 26/11/2015
Dựa vào các phân tích, Bộ Nông nghiệp Nga cho biết trung bình 15% nông sản và thực phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ không đáp ứng các tiêu chuẩn của Nga.
-
Hàng hoá
Iran ký hợp đồng cung cấp khí đốt cho Iraq
09:51' - 12/11/2015
Theo đó, Iran cung cấp cho thành phố Basra 7 triệu m3 khí đốt/ngày (mcm/d) trong 3 năm đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12
20:45'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ thúc tiến độ dự án đường Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
20:36'
Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, dự án Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (đoạn từ Km19+000-Km53+000) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công đối với 4 gói thầu xây lắp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhận diện cơ hội, thách thức để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
20:28'
Thủ tướng khẳng định, phát triển kinh tế nhanh phải đi đôi với bền vững, bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án SwissTrade: Thúc đẩy chính sách thương mại bền vững của Việt Nam
20:18'
SwissTrade đã tác động tích cực với quá trình xây dựng và ban hành chính sách thúc đẩy xuất khẩu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực quản trị và đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản
19:56'
Chiều tối 16/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản và Đoàn công tác đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
JICA sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam
19:53'
JICA luôn coi trọng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng
19:52'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành công điện chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam là có nền tảng, dư địa, khả thi
19:01'
Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam xác định rõ “chuyển đổi kép: xanh hóa và số hóa” là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, là ưu tiên hàng đầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Những quyết sách mới tạo động lực để Khu công nghệ cao Hòa Lạc phát triển
17:24'
Theo PGS.TS. Lê Xuân Bá, sau hơn 25 năm, những gì Khu công nghệ cao Hòa Lạc đạt được vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và sứ mệnh được giao.

Hoạt động sản xuất dầu mỏ tại Vùng Vịnh. Ảnh: Reuters