1. >

Italy thông qua luật chống lãng phí thực phẩm

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 17/3, Hạ viện Italy đã thông qua dự luật chống lãng phí thực phẩm, trong đó nhấn mạnh khuyến khích tặng thực phẩm dư thừa cho các tổ chức từ thiện.

Italy thông qua luật chống lãng phí thực phẩm

Italy thông qua luật chống lãng phí thực phẩm. Ảnh: biocycle.net

Điều luật trên, được thông qua với 277 phiếu thuận, không có phiếu chống, sẽ được đưa lên xem xét ở Thượng viện.

Bộ trưởng Nông nghiệp Italy Maurizio Martina nhận định việc thông qua điều luật này cho phép Italy trở thành những nước đi đầu trong cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm. Hồi đầu tháng 2, Pháp cũng thông qua một loạt những biện pháp tương tự.

Lãng phí thực phẩm gây thiệt hại cho Italy 12 tỉ euro mỗi năm. Điều luật mới sẽ khuyến khích nông dân, công ty chế biến thực phẩm và thương nhân tặng thực phẩm dư thừa thay vì vứt bỏ, tuy nhiên phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với luật này, Italy mong muốn nâng số lượng thực phẩm dư thừa quên góp từ 550.000 tấn lên 1 triệu tấn để cứu trợ 6 triệu người gặp khó khăn.

Điều luật cũng chú trọng tăng cường chiến dịch tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về vấn đề này - vốn là nguyên nhân chính gây lãng phí thực phẩm (54%), cao hơn nhiều so với sự lãng phí của nhà hàng (21%), siêu thị (15%), nông nghiệp (8%) và công nghiệp chế biến (2%).

Theo Hiệp hội nông dân Coldiretti, mỗi một người dân Italy vứt bỏ trung bình hàng năm 76 kg thực phẩm ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng thống Mỹ hy vọng gói cải cách thuế lớn nhất trong vòng ba thập niên tại nước này sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng để người dân Mỹ lại “có thể hoàn thành giấc mơ và chiến thắng”. Tuy nhiên, kế hoạch này đang gây nhiều tranh cãi và sẽ phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý nảy lửa tại Quốc hội Mỹ để có thể được thông qua.