Italy tiếp tục phát hiện trứng "bẩn"
Ngày 21/8, Bộ Y tế Italy cho biết 2 trong số 114 mẫu trứng được kiểm tra ở nước này cho thấy dấu hiệu của hóa chất thuốc trừ sâu Fipronil độc hại, trong bối cảnh bê bối trứng "bẩn" đang diễn ra tại châu Âu, tuy nhiên không cho biết cụ thể nơi đã tìm thấy mẫu trứng bị nhiễm chất trừ sâu. Các mẫu trứng này được lấy từ trứng của Italy, trứng nhập khẩu và các thực phẩm chứa trứng.
Hiệp hội Nông nghiệp Italy kêu gọi chính phủ công bố danh sách các sản phẩm có nguy cơ bị nhiễm Fipronil để ngăn chặn sự hoang mang liên quan đến trứng. Hiệp hội cho biết người Italy thường ăn trung bình 215 quả trứng mỗi người/năm, và phần lớn trong số đó được nhập khẩu từ Hà Lan.
Kể từ khi bị phanh phui hôm 1/8, vụ bê bối trứng bẩn đã lan rộng tới 17 nước châu Âu, trong đó Bỉ, Hà Lan và Đức là 3 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Hàng triệu quả trứng và các sản phẩm làm từ trứng đã đồng loạt bị rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị châu Âu, hàng chục trang trại gia cầm đã bị đóng cửa. Ủy ban châu Âu đã kêu gọi tiến hành họp khẩn về bê bối trứng "bẩn" trước khi tháng 9 kết thúc.
Vụ việc trên được cho là bắt nguồn từ Hà Lan sau khi công ty Chickfriend của nước này sử dụng Fipronil tại các trang trại gia cầm để diệt bọ đỏ ký sinh trên gà. Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị liên minh châu Âu (EU) cấm sử dụng trong ngành thực phẩm./.
>> Châu Âu rúng động về vụ bê bối “trứng bẩn”- Từ khóa :
- trứng bẩn
- italy
- bê bối trứng bẩn
- châu âu
- an toàn thực phẩm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu rúng động về vụ bê bối “trứng bẩn”
05:30' - 19/08/2017
Tây Ban Nha là nước mới nhất thông báo phát hiện trứng bị nhiễm thuốc trừ sâu fipronil độc hại, trong bối cảnh vụ bê bối “trứng bẩn” tại các trang trại chăn nuôi gia cầm ở châu Âu tiếp tục lan rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một quốc gia châu Âu phát hiện “trứng bẩn”
19:26' - 13/08/2017
Ngày 12/8, Tây Ban Nha thông báo lần đầu tiên phát hiện sản phẩm trứng dạng lỏng nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09' - 22/08/2025
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08' - 22/08/2025
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30' - 22/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.