1. >

Kẽm tăng giá ấn tượng từ đầu năm tới nay

Facebook Share

BNEWS.VN Trái ngược với xu hướng rớt giá của các kim loại cơ bản từ đồng tới niken, kẽm hiện là một trong những kim loại tăng giá ấn tượng nhất với mức tăng trên 21% từ đầu tháng 1/2016 tới nay.

Kẽm tăng giá ấn tượng từ đầu năm tới nay

Kẽm tăng giá ấn tượng từ đầu năm tới nay. Ảnh: reuters

Trái ngược với xu hướng rớt giá của các kim loại cơ bản từ đồng tới niken, trong bối cảnh thị trường quan ngại về đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc và đồng USD mạnh lên, kẽm hiện là một trong những kim loại tăng giá ấn tượng nhất với mức tăng trên 21% từ đầu tháng 1/2016 tới nay.

Giá kẽm, kim loại được dùng để mạ thép, tuần qua đã tăng lên trên ngưỡng 2.000 USD/tấn, mức cao nhất trong gần 10 tháng trở lại đây, do nguồn cung giảm sút đáng kể.

Động thái cắt giảm sản lượng kẽm hàng năm đi 1/3 (khoảng 500.000 tấn/năm) của tập đoàn khai mỏ Glencore hồi năm ngoái cùng với việc đóng cửa hai mỏ kẽm lớn là Lisheen ở Ireland và Century ở Australia có lợi cho giá kẽm.

Theo công ty tư vấn CRU, sản lượng kẽm tinh luyện tại Trung Quốc dự báo giảm khoảng 6% trong năm 2016, xuống còn 5,65 triệu tấn.

Trong khi đó, tập đoàn Nghiên cứu Chì và Kẽm Quốc tế (ILZSG) ước tính sản lượng kẽm toàn cầu, không tính Trung Quốc, giảm 9,5% trong quý đầu năm 2016.

Mặc dù giá kẽm tăng, song giới giao dịch và phân tích vẫn lưu ý về lượng kẽm tinh luyện nằm ngoài sự giám sát của các sở giao dịch kim loại ở Trung Quốc và London.

Lượng kẽm nằm tại các kho trữ hàng của Sở Giao dịch Kim loại London (LME) đã giảm từ mức 500.000 tấn trong tháng 2/2016 xuống còn 378.725 tấn hiện nay.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng sự sụt giảm này có thể phản ánh chiều hướng kẽm được chuyển sang các địa điểm khác, chứ không phải được tiêu thụ.

Từ năm 2011 tới nay, giá kẽm giao sau ba tháng tại LME chưa từng tăng lên trên ngưỡng 2.400 USD/tấn, chủ yếu dao động quanh mức 1.900 USD/tấn.

Hồi tháng trước, ngân hàng Goldman Sachs đưa ra dự báo rằng giá kẽm sẽ ở mức 2.100/tấn trong sáu tháng tới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Là 1 trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, hồ Ba Bể được coi là viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc. Đến với hồ Ba Bể, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian rộng lớn của hồ nước, núi đá vôi và những hang động kỳ bí. Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức những giá trị mang đậm bản sắc dân tộc của cư dân sinh sống quanh hồ Ba Bể.