Giá bạch kim và palađi khó có thể trở lại mức cao hồi năm 2014

12:43' - 18/05/2016
BNEWS Giá bạch kim và palađi trong năm nay nhiều khả năng sẽ không thể tăng trở lại mức cao hồi năm 2014, do thị trường của hai kim loại quý này hiện không có những yếu tố hấp dẫn giới đầu tư như vàng.
 Đó là công bố thông qua khảo sát của Metals Focus - một trong những công ty tư vấn kim loại quý hàng đầu thế giới - mới công bố trong Tuần lễ bạch kim hàng năm đang diễn ra tại thủ đô London.
Dù đều tăng giá, nhưng lượng giao dịch của bạch kim và palađi không thể so sánh được với vàng. Ảnh minh họa: EPA

Trong khi giá vàng tăng 21% kể từ tháng 1/2016 nhờ các quỹ giao dịch vàng và các nhà đầu tư tích cực mua vào, thì bạch kim và palađi - hai kim loại quý đều được sử dụng trong sản xuất ống xả ô tô và chế tác đồ trang sức - lại không nhận được sự hỗ trợ tương tự của giới đầu tư.

Sau khi chạm mức thấp nhất trong bảy năm qua là 806 USD/ounce trong tháng 1/2016, giá bạch kim đã hồi phục và tăng khoảng 19%, còn giá palađi thời gian gần đây giao dịch ở mức 589,98 USD/ounce, tăng 6%.
Metals Focus, có trụ sở tại nước Anh, dự báo giá bạch kim và palađi sẽ chạm mức được cho là cao nhất đối với hai kim loại quý này trong năm 2016, lần lượt là 1.200 USD và 750 USD/ounce vào trước cuối năm.

Theo nhận định của Metals Focus, mặc dù sản lượng giảm, song kho dự trữ bạch kim và palađi đủ để giúp thị trường hai kim loại quý này tránh bị khan hàng.

Thêm vào đó, mức tăng nhu cầu bạch kim vẫn yếu, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại khiến cho sức tiêu thụ đồ trang sức giảm sút.
Báo cáo của Hội đồng Đầu tư Bạch kim Thế giới cho hay nhu cầu bạch kim dùng trong chế tạo ô tô dự báo sẽ giảm 1% trong năm nay, ngược lại tiêu thụ đồ trang sức bằng kim loại quý này có thể tăng 1%. Trong khi đó, Norilsk Nickel - công ty khai thác palađi lớn nhất thế giới - vừa thông báo bắt đầu mua palađi, trong một động thái nhằm làm giảm sự lên xuống thất thường của kim loại quý này trên thị trường.
Bên cạnh đó, Metal Focus lưu ý rằng nếu thị phần của ô tô điện tiếp tục gia tăng, triển vọng giá bạch kim và palađi trong dài hạn khó tránh bị ảnh hưởng. Metal Focus ước tính vào năm 2020, sản lượng xe ô tô điện trên toàn cầu cứ tăng 1% thì nhu cầu bạch kim và palađi lại giảm khoảng 100.000 ounce (1 ounce bạch kim = 31,10 gram; 1 ounce palađi = 28,35 gram)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục