HÀNG HOÁ

Kết quả kinh doanh của Apple: Những "cột mốc" buồn

Facebook Share

BNEWS.VN“Gã khổng lồ” về công nghệ Apple Inc. (Mỹ) thông báo doanh số bán dòng điện thoại thông minh iPhone của hãng lần đầu tiên sụt giảm kể từ khi sản phẩm này được tung ra thị trường năm 2007.

Kết quả kinh doanh của Apple: Những "cột mốc" buồn. Ảnh: EPA/TTXVN

Cụ thể, doanh số bán iPhone trong quý kết thúc vào ngày 26/3 đã giảm 16% xuống 51,19 triệu chiếc, thấp hơn đáng kể so với mức 61,17 triệu chiếc trong cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả là doanh thu của Apple giảm còn 50,6 tỷ USD, lần giảm lần đầu tiên kể từ năm 2003, so với con số 58 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận ròng của Apple trong quý vừa qua cũng giảm xuống 10,5 tỷ USD, so với con số 13,6 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Sau khi các số liệu trên được công bố, giá cổ phiếu của Apple hơn giảm 8% xuống còn 95,72 USD/cổ phiếu.

Giới phân tích nhận định sự sụt giảm này là không bất ngờ, trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã bão hòa.

Chuyên gia Jan Dawson thuộc Jackdaw Research cho hay sau đà phát triển nhanh chóng tại các thị trường mới trong giai đoạn 2007-2011, các kênh phân phối của Apple đang dần bão hòa, giữa lúc các đối thủ của hãng như Samsung, LG, HTC và Huawei ngày càng tung ra nhiều mẫu điện thoại mới.

Mới đây, Apple cũng vừa cho ra mắt sản phẩm mới mang tên iPhone SE với giá bán ra thị trường không kèm hợp đồng nhà mạng là từ 399 USD.

Mẫu iPhone mới này được kỳ vọng có tiềm năng lớn tại các thị trường quốc tế ngoài Trung Quốc, đặc biệt là tại Ấn Độ.

Doanh thu của Apple tại Trung Quốc trong quý I vừa qua đã giảm 26% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 12,5 tỷ USD, song tăng 56% tại Ấn Độ.

M. H (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thuế nhập khẩu ô tô dung tích nhỏ từ khu vực ASEAN đã giảm từ 40% xuống 30% kể từ đầu năm nay. Và sau gần 2 tháng điều chỉnh thuế, giá xe ô tô nhập khẩu đã bắt đầu được các hãng điều chỉnh. Tuy hiện nay mới chỉ có một số ít mẫu xe được điều chỉnh giảm giá nhưng với mức giảm từ 50 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng cũng đã khiến khách hàng có nhu cầu mua xe phấn khởi.