Kết quả kinh doanh của Apple: Những "cột mốc" buồn
Cụ thể, doanh số bán iPhone trong quý kết thúc vào ngày 26/3 đã giảm 16% xuống 51,19 triệu chiếc, thấp hơn đáng kể so với mức 61,17 triệu chiếc trong cùng kỳ năm ngoái.
Kết quả là doanh thu của Apple giảm còn 50,6 tỷ USD, lần giảm lần đầu tiên kể từ năm 2003, so với con số 58 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.
Lợi nhuận ròng của Apple trong quý vừa qua cũng giảm xuống 10,5 tỷ USD, so với con số 13,6 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Sau khi các số liệu trên được công bố, giá cổ phiếu của Apple hơn giảm 8% xuống còn 95,72 USD/cổ phiếu.
Giới phân tích nhận định sự sụt giảm này là không bất ngờ, trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã bão hòa.
Chuyên gia Jan Dawson thuộc Jackdaw Research cho hay sau đà phát triển nhanh chóng tại các thị trường mới trong giai đoạn 2007-2011, các kênh phân phối của Apple đang dần bão hòa, giữa lúc các đối thủ của hãng như Samsung, LG, HTC và Huawei ngày càng tung ra nhiều mẫu điện thoại mới.
Mới đây, Apple cũng vừa cho ra mắt sản phẩm mới mang tên iPhone SE với giá bán ra thị trường không kèm hợp đồng nhà mạng là từ 399 USD.
Mẫu iPhone mới này được kỳ vọng có tiềm năng lớn tại các thị trường quốc tế ngoài Trung Quốc, đặc biệt là tại Ấn Độ.
Doanh thu của Apple tại Trung Quốc trong quý I vừa qua đã giảm 26% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 12,5 tỷ USD, song tăng 56% tại Ấn Độ.
Tin liên quan
-
Thị trường
Apple chạm ngưỡng doanh số 1 tỷ chiếc iPhone
07:43' - 05/04/2016
Ngày 4/4, tờ “The Wall Street Journal” và kênh truyền hình CNN của Mỹ đưa tin “người khổng lồ” công nghệ Mỹ Apple dự kiến doanh thu các sản phẩm iPhone của hãng sẽ chạm mốc 1 tỷ chiếc trong năm nay.
-
Thị trường
iPhone lần đầu tiên giảm tại thị trường Nhật Bản
13:31' - 22/02/2016
Theo Công ty nghiên cứu tư nhân MM Research Institute Ltd, điện thoại iPhone của hãng Apple Inc. nhập khẩu tại thị trường Nhật Bản đã giảm 10,6%.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu của Apple rớt giá khi sức hút của iPhone 6S và 6S Plus sụt giảm
11:52' - 07/01/2016
Cổ phiếu của “người khổng lồ” công nghệ Mỹ Apple Inc lần đầu tiên trong gần 5 tháng giảm xuống dưới ngưỡng 100 USD/cổ phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53'
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11'
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26'
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Kết quả kinh doanh của Apple: Những "cột mốc" buồn. Ảnh: EPA/TTXVN