THẾ GIỚI

Khởi động vòng đàm phán thứ 11 về RCEP

Facebook Share

BNEWS.VNVòng đám phán tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei được kỳ vọng sẽ đạt nhiều kết quả tích cực, trong bối cảnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được ký kết tại New Zealand.

Vòng đàm phán Hiệp định đối tác chiến lược RCEP lần thứ 11 được nhóm họp tại Brunei ngày 15/2. Ảnh: TTXVN

Các quan chức thương mại đến từ 16 nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã nhóm họp tại Brunei ngày 15/2 để bắt đầu vòng đàm phán thứ 11 về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP).

Vòng đàm phán về RCEP diễn ra từ ngày 15/2 đến hết ngày 19/2, với sự tham gia của 10 nước thành viên ASEAN và Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Trong đó, có bảy nước thành viên TPP là Nhật Bản, Australia, New Zealand, Singapore, Malaysia, Brunei và Việt Nam.

Tại cuộc họp thượng đỉnh ở Kuala Lumpur (Malaysia) hồi tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí rằng các nước tham gia đàm phán RCEP nên kết thúc đàm phán vào cuối năm 2016.

Tiến trình đàm phán RCEP được khởi động từ năm 2013 song đến nay vẫn chưa thể "cán đích" do những bất đồng liên quan đến vấn đề về quy mô và phương thức đàm phán.

Nếu được thành lập thì RCEP sẽ tạo ra một “sân chơi” mới, chiếm 45% dân số thế giới với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chiếm khoảng 1/3 tổng GDP của toàn cầu hiện nay.Phương Nga (Theo Kyodo)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thuế nhập khẩu ô tô dung tích nhỏ từ khu vực ASEAN đã giảm từ 40% xuống 30% kể từ đầu năm nay. Và sau gần 2 tháng điều chỉnh thuế, giá xe ô tô nhập khẩu đã bắt đầu được các hãng điều chỉnh. Tuy hiện nay mới chỉ có một số ít mẫu xe được điều chỉnh giảm giá nhưng với mức giảm từ 50 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng cũng đã khiến khách hàng có nhu cầu mua xe phấn khởi.