Không có vùng cấm trong việc kê khai, giám sát tài sản của cán bộ cấp cao
Số lượng cán bộ chịu tác động của quy định là khoảng 1.000 người. Nhìn nhận về vấn đề này, các đại biểu Quốc hội đánh giá Quy định thể hiện quyết tâm của Đảng là không có loại trừ nào với người kê khai tài sản, chức vụ càng cao phải làm gương trước.
Trao đổi với báo chí bên lề Kỳ họp thứ 3 Quốc hội ngày 29/5, đại biểu Lê Thị Thủy (Hải Dương), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, Quy định này của Bộ Chính trị sẽ được triển khai nghiêm túc; đối tượng nằm trong quy định này sẽ không có vùng cấm.
Toàn bộ cán bộ là đối tượng thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý khi có một trong 3 căn cứ: Khi có kế hoạch, yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; khi có đơn thư, kiến nghị, phản ánh, tố cáo có căn cứ việc kê khai tài sản không trung thực hoặc khi có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về việc kê khai tài sản không trung thực sẽ bị kiểm tra, xác minh.
Về lo ngại sẽ có "vùng cấm" trong việc kiểm tra, giám sát tài sản, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy khẳng định: “Đây là việc của các cơ quan mà trực tiếp là Ủy ban Kiểm tra Trung ương, được giao nhiệm vụ sẽ căn cứ theo quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước để làm và không có vùng cấm, đồng nghĩa với việc không có sự né tránh”.
Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên), Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên cho rằng, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng là công việc thường xuyên. Khi Bộ Chính trị đưa ra Quyết định này được người dân đồng tình ủng hộ.
Đây là vấn đề lâu nay cử tri, dư luận quan tâm vì nhiều đối tượng kê khai tài sản nhưng còn mang tính hình thức.
Qua kiểm tra, giám sát sẽ xác định xem ai kê khai không trung thực, không đúng để xem xét xử lý, từ đó siết lại việc kê khai, làm cho kê khai đi vào thực chất, phục vụ cho công tác phòng chống tham nhũng hiện nay.
Theo đại biểu Nguyễn Thái Học, Bộ Chính trị quyết định đối tượng kiểm tra giám sát là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thể hiện quyết tâm của Đảng là không có loại trừ nào với người kê khai tài sản, chức vụ càng cao càng phải làm gương trước.
Việc tập trung vào đối tượng này sẽ làm cho cán bộ cấp cao làm gương, làm nghiêm túc, rồi tiến hành với các đối tượng khác cho đồng bộ.
Đại biểu Nguyễn Thái Học nhấn mạnh, với người có chức vụ càng cao, quá trình kiểm tra, giám sát có khó khăn, nhạy cảm nhưng quyết tâm sẽ làm được.
Đây là một trong những vấn đề thể hiện Đảng có trong sạch vững mạnh hay không, Chính phủ có liêm chính vì dân không phải bắt đầu từ việc rất cụ thể, gắn liền với mỗi đồng chí lãnh đạo.
Đại biểu Nguyễn Hoàng Mai (Tiền Giang), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá, Quy định của Bộ Chính trị đã thể hiện quyết tâm minh bạch hóa tài sản của cán bộ lãnh đạo trong cả hệ thống.
Quy định này thêm một công cụ giám sát kê khai tài sản của cán bộ, đặc biệt là quan chức cấp cao sẽ khắc phục được những hạn chế trong thời gian qua. “Thời gian vừa qua, báo chí, dư luận xã hội đã phản ánh nhiều cán bộ có tài sản “khủng”.
Việc kiểm tra kê khai tài sản “khủng” thế nào, đến nay chưa có kết quả. Quy định này để những người có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc ngay từ đầu”, đại biểu Nguyễn Hoàng Mai phân tích.
Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Hoàng Mai, việc giám sát, kê khai tài sản chỉ là bước đầu, quan trọng hơn là cần cơ chế hoàn thiện hệ thống pháp luật để cán bộ không dám làm sai. Muốn thực hiện việc này cần một giải pháp đồng bộ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản nhà nước
14:47' - 29/05/2017
Theo báo cáo của Chính phủ, hiện nay tài sản công đang được ghi nhận và quản lý là khoảng 2,56 triệu tỷ đồng, tương đương chỉ khoảng 12-15% giá trị tài sản công thực tế của quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Gắn trách nhiệm với người đứng đầu tập thể
14:31' - 29/05/2017
Bên hành lang Quốc hội ngày 29/5, phóng viên TTXVN đã ghi lại những ý kiến của các đại biểu Quốc hội xung quanh vấn đề về Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV: Phòng, chống tham nhũng trong sử dụng tài sản công
14:11' - 29/05/2017
Sáng 29/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường, nghe Chính phủ trình dự án Luật Tố cáo (sửa đổi) và thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phát động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường
10:58'
Sáng 23/8 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường vì một Việt Nam sáng - xanh - sạch - đẹp.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch dịp nghỉ Quốc khánh 2/9: Đa dạng điểm đến gắn với đảm bảo môi trường văn minh, an toàn
10:31'
Kỳ nghỉ lễ dịp Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài trong 4 ngày cũng là đợt nghỉ kết thúc mùa du lịch hè, hứa hẹn thu hút lượng lớn du khách đến các điểm tham quan, nghỉ dưỡng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệu quả canh tác lúa chất lượng cao, giảm phát thải vụ Hè Thu
10:30'
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long) vừa tổng kết hiệu quả kinh tế Dự án xây dựng mô hình canh tác lúa chất lượng cao, giảm phát thải của vụ Hè Thu 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ màu xanh những cánh rừng nơi cửa biển - Bài cuối: "Đánh thức" tiềm năng rừng ngập mặn
09:07'
Rừng ngập mặn được xác định như một nguồn tài nguyên quan trọng để phát triển du lịch sinh thái tại Đà Nẵng, với mô hình hiệu quả đã trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ màu xanh những cánh rừng nơi cửa biển - Bài 1: Những “tuyến đê xanh”
09:06'
Đà Nẵng là thành phố có đường bờ biển dài nhất của Việt Nam, tại các khu vực cửa biển hay xã đảo có những cánh rừng ngập mặn giữ vai trò như những "tuyến đê xanh" nơi giao thoa giữa đất liền với biển.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ “vùng than” lịch sử đến cực tăng trưởng năng động phía Bắc
09:06'
Nằm trong dòng chảy 80 năm thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (CHXHCN Việt Nam), Quảng Ninh trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng và hiện nay là cực tăng trưởng năng động phía Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào
08:39'
Tối 22/8 tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã long trọng tổ chức Tiệc chiêu đãi chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Trải nghiệm mùa nhãn chín ở thủ phủ nhãn lồng Hưng Yên
07:49'
Thời điểm này, thủ phủ nhãn Hưng Yên đang bước vào mùa thu hoạch. Ngoài việc thu hoạch, các nhà vườn còn kết hợp phát triển du lịch tham quan, trải nghiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ hướng tới thành trung tâm công nghiệp của cả nước
07:00'
Phú Thọ triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, phát triển công nghiệp xanh, công nghệ cao, duy trì đà tăng trưởng, hướng tới trở thành trung tâm công nghiệp của cả nước.