Khủng hoảng tài chính có thể dẫn tới 500.000 ca tử vong do ung thư
Khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể là nguyên nhân gây thêm 500.000 ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới trong giai đoạn từ năm 2008-2010, trong bối cảnh các chính phủ "mạnh tay" cắt giảm chi tiêu cho y tế và tình trạng thất nghiệp tăng cao khiến bệnh nhân ung thư không được tiếp cận những phương pháp điều trị hiệu quả.
Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học uy tín "The Lancet" của Anh số ra ngày 25/5.
Nhóm nghiên cứu đã đưa ra con số này dựa trên phương pháp ngoại suy từ tỷ lệ tăng các ca tử vong do ung thư với tỷ lệ thất nghiệp tăng và cắt giảm chi phí trong ngành y tế tại hàng chục quốc gia trên thế giới.
Tác giả nghiên cứu Mahiben Maruthappu thuộc Đại học Imperial College London cho biết sau quá trình phân tích, nhóm nghiên cứu ước tính được rằng cuộc khủng hoảng tài chính có mối liên quan mật thiết với việc tăng thêm 260.000 trường hợp tử vong do ung thư tính riêng tại 34 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) từ năm 2008-2010.
Theo ông Maruthappu, từ con số trên có thể suy ra rằng cũng trong giai đoạn này, sẽ có thêm 500.000 ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ngân hàng thế giới (WB) tại hơn 70 quốc gia với hơn 2 tỷ người để phân tích mối liên hệ giữa tỷ lệ thất nghiệp, chi phí chăm sóc sức khỏe công cộng và tỷ lệ tử vong do ung thư trong vòng 20 năm từ 1990-2010.
Theo phương pháp ngoại suy, các nhà nghiên cứu phát hiện nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng 1% thì tỷ lệ bệnh nhân tử vong do ung thư tăng thêm 0,37% trong số 100.000 người. Và cứ mỗi 1% chi tiêu cho y tế bị cắt giảm thì tỉ lệ tử vong do ung thư trên 100.000 tăng thêm 0,0053%.
Theo ước tính, chỉ tính riêng trong Liên minh châu Âu (EU), sẽ có thêm 160.000 ca tử vong do ung thư, trong khi tại Mỹ là 18.000 trường hợp và 1.500 trường hợp tại Pháp.
Điều đáng nói là tại các quốc gia như Tây Ban Nha và Anh- nơi người dân được cung cấp đầy đủ dịch vụ chăm sóc sức khỏe tổng quát lại không ghi nhận thêm các trường hợp tử vong do ung thư.
Tác giả nghiên cứu Maruthappu nhấn mạnh ung thư hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, với khoảng 8,2 triệu ca tử vong trong năm 2012, do đó việc nắm được các tác động của biến động kinh tế lên sự sống còn của những bệnh nhân ung thư là yếu tố có tính chất quyết định trong nỗ lực ngăn chặn tỷ lệ tử vong từ căn bệnh quái ác này.
Ông Maruthappu cho biết thất nghiệp tăng cao có mối liên quan trực tiếp tới tình trạng tử vong do ung thư, song nếu người dân được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tổng quát, họ sẽ được bảo vệ từ những tác động kinh tế tiêu cực trên.
Tình trạng khó khăn tài chính và thiếu đầu tư trong ngành y tế tại nhiều quốc gia được cho là những nguyên nhân khiến bệnh nhân ung thư không được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, theo đó việc chẩn đoán bị muộn và quá trình điều trị bị gián đoạn hoặc không hiệu quả./.
Tin liên quan
-
Tài chính
ECB: Bất ổn tài chính của Eurozone ngày càng tăng
11:53' - 26/05/2016
Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) phải đối mặt với các nguy cơ ngày càng tăng đe dọa tới sự ổn định của hệ thống tài chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Mỗi năm Việt Nam có khoảng 75.000 trường hợp tử vong do ung thư
11:35' - 12/04/2016
Ở Việt Nam, theo thống kê của ngành ung thư và Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 người mới mắc bệnh ung thư và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư.
-
Kinh tế Thế giới
Roswell Park của Mỹ muốn mua vắc xin phòng chống ung thư của Cuba
06:30' - 08/04/2016
CIMAVax hiện là vắc xin được Trung tâm Miễn dịch phân tử Cuba (CIM) nghiên cứu phát triển trong 15 năm và thường được chỉ định cho các bệnh nhân giai đoạn sau
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện đột phá trong nghiên cứu điều trị ung thư di căn
16:23' - 05/03/2016
Các nhà khoa học Anh vừa tuyên bố đã tìm ra "gót Achilles" của căn bệnh ung thư, mở ra cơ hội điều trị cho những ca bệnh tưởng chừng "vô phương cứu chữa" khi tế bào ung thư đã lan khắp cơ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường quốc tế: Khủng hoảng tài chính hay hoảng loạn tinh thần?
18:42' - 14/02/2016
Cuộc khủng hoảng này là do mất niềm tin. Giới đầu tư cần bình tĩnh, đầu tư vào các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng và công nghiệp mới sẽ không bị mất tiền.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Khủng hoảng tài chính có thể dẫn tới 500.000 ca tử vong do ung thư. Ảnh minh họa: Gigacircle.com