1. >

Khủng hoảng tài chính có thể dẫn tới 500.000 ca tử vong do ung thư

Facebook Share

BNEWS.VN Khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể là nguyên nhân gây thêm 500.000 ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới trong giai đoạn từ năm 2008-2010.

Khủng hoảng tài chính có thể dẫn tới 500.000 ca tử vong do ung thư

Khủng hoảng tài chính có thể dẫn tới 500.000 ca tử vong do ung thư. Ảnh minh họa: Gigacircle.com

Khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể là nguyên nhân gây thêm 500.000 ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới trong giai đoạn từ năm 2008-2010, trong bối cảnh các chính phủ "mạnh tay" cắt giảm chi tiêu cho y tế và tình trạng thất nghiệp tăng cao khiến bệnh nhân ung thư không được tiếp cận những phương pháp điều trị hiệu quả.

Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học uy tín "The Lancet" của Anh số ra ngày 25/5.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra con số này dựa trên phương pháp ngoại suy từ tỷ lệ tăng các ca tử vong do ung thư với tỷ lệ thất nghiệp tăng và cắt giảm chi phí trong ngành y tế tại hàng chục quốc gia trên thế giới.

Tác giả nghiên cứu Mahiben Maruthappu thuộc Đại học Imperial College London cho biết sau quá trình phân tích, nhóm nghiên cứu ước tính được rằng cuộc khủng hoảng tài chính có mối liên quan mật thiết với việc tăng thêm 260.000 trường hợp tử vong do ung thư tính riêng tại 34 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) từ năm 2008-2010.

Theo ông Maruthappu, từ con số trên có thể suy ra rằng cũng trong giai đoạn này, sẽ có thêm 500.000 ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ngân hàng thế giới (WB) tại hơn 70 quốc gia với hơn 2 tỷ người để phân tích mối liên hệ giữa tỷ lệ thất nghiệp, chi phí chăm sóc sức khỏe công cộng và tỷ lệ tử vong do ung thư trong vòng 20 năm từ 1990-2010.

Theo phương pháp ngoại suy, các nhà nghiên cứu phát hiện nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng 1% thì tỷ lệ bệnh nhân tử vong do ung thư tăng thêm 0,37% trong số 100.000 người. Và cứ mỗi 1% chi tiêu cho y tế bị cắt giảm thì tỉ lệ tử vong do ung thư trên 100.000 tăng thêm 0,0053%.

Theo ước tính, chỉ tính riêng trong Liên minh châu Âu (EU), sẽ có thêm 160.000 ca tử vong do ung thư, trong khi tại Mỹ là 18.000 trường hợp và 1.500 trường hợp tại Pháp.

Điều đáng nói là tại các quốc gia như Tây Ban Nha và Anh- nơi người dân được cung cấp đầy đủ dịch vụ chăm sóc sức khỏe tổng quát lại không ghi nhận thêm các trường hợp tử vong do ung thư.

Tác giả nghiên cứu Maruthappu nhấn mạnh ung thư hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, với khoảng 8,2 triệu ca tử vong trong năm 2012, do đó việc nắm được các tác động của biến động kinh tế lên sự sống còn của những bệnh nhân ung thư là yếu tố có tính chất quyết định trong nỗ lực ngăn chặn tỷ lệ tử vong từ căn bệnh quái ác này.

Ông Maruthappu cho biết thất nghiệp tăng cao có mối liên quan trực tiếp tới tình trạng tử vong do ung thư, song nếu người dân được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tổng quát, họ sẽ được bảo vệ từ những tác động kinh tế tiêu cực trên.

Tình trạng khó khăn tài chính và thiếu đầu tư trong ngành y tế tại nhiều quốc gia được cho là những nguyên nhân khiến bệnh nhân ung thư không được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, theo đó việc chẩn đoán bị muộn và quá trình điều trị bị gián đoạn hoặc không hiệu quả./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.