Kịch bản nào cho thị trường bất động sản năm 2017?
Theo ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Quản lý thị trường Bất động sản, Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng, dự báo năm 2017, các yếu tố có thể tác động đến thị trường bất động sản đó là kinh tế vĩ mô vẫn duy trì sự ổn định như năm 2016.
Mặc dù lượng cung - cầu bất động sản có sự “lệch pha” nhưng các doanh nghiệp sẽ có xu hướng điều chỉnh các phân khúc. Trong thời gian tới, giao dịch bất động sản chủ yếu là người dân mua để ở hoặc cho thuê, vì vậy dư địa lợi nhuận đầu tư sẽ không nhiều.
Còn theo ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Ngôi sao toàn cầu, trong năm 2016, tổng lượng giao dịch trên toàn quốc tăng 30% so với 2015 nhưng giá trị giao dịch lại giảm xuống. Chứng tỏ giao dịch bất động sản ở phân khúc cao cấp giảm, đặc biệt tại Tp. Hồ Chí Minh. “Vì vậy, thị trường bất động sản năm 2017 cần phải đẩy mạnh phân khúc bất động sản trung cấp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Phân khúc bất động sản cao cấp sẽ tiếp tục tăng nhưng chỉ những chủ đầu tư mạnh, có tiềm lực mới có thể bán được hàng”, ông Lê Xuân Nga khuyến nghị. Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2016, ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Quản lý thị trường Bất động sản cho rằng, nhìn chung các giao dịch bất động sản năm 2016 vẫn ổn định nhưng có xu hướng giảm so với 2015.Cụ thể, tại Hà Nội, 11 tháng qua đã có 14.000 giao dịch bất dộng sản thành công, có giảm đôi chút so với cùng kỳ năm 2015; trong đó, nguồn cung chủ yếu ở khu vực phía Tây Hà Nội. Đáng lưu ý, số giao dịch này có rất ít dự án nhà giá rẻ. Còn con số giao dịch của Tp. Hồ Chí Minh, theo thống kê đã bán khoảng 23.000 căn hộ trong 11 tháng qua.
Về giá bất động sản, ông Phạm Văn Thường cho hay, năm 2016 giá bất động sản cũng không có nhiều biến động, tuy nhiên tại một số dự án lớn hoặc sắp bàn giao thì giá đã có sự tăng giá. Trong khi đó số lượng tồn kho bất động sản đã giảm nhiều. Cũng theo ông Phạm Văn Thường, một số tồn tại hạn chế của thị trường bất động sản năm 2016 đó là nguồn cung bất động sản cao cấp dư thừa nhưng lại thiếu nhà bình dân, nhà ở xã hội. Thị trường nhà tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đưa ra chủ yếu là phân khúc cao cấp.Trong khi đó bất động sản nghỉ dưỡng lại phát triển mạnh ở miền Trung và miền Nam . Dự báo nguồn cung rất thừa thời gian tới. Ngoài ra, thông tin trên thị trường chưa đảm bảo tính công khai, minh bạch.
Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị DTJ Group cho biết, năm 2016, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chứng kiến sự hồi phục và bùng nổ ở ba thị trường: Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc với gần 35 dự án được chào bán mới với 12.000 căn hộ nghỉ dưỡng và gần 2.000 biệt thự được chào bán ra thị trường./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Tồn kho bất động sản giảm hơn 19.000 tỷ đồng
16:47' - 14/12/2016
Lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.
-
Bất động sản
Tài sản và câu chuyện đánh thuế
10:54' - 13/12/2016
Việc ngành tài chính đang lên kế hoạch đánh thuế nhà ở thứ hai trở lên đã mang lại nhiều ý kiến từ các chuyên gia và chính các nhân những người sở hữu tài sản.
-
Bất động sản
Căn hộ Him Lam Phú An hút khách ngay trong lần đầu công bố dự án
12:56' - 11/12/2016
Khu căn hộ cao cấp Him Lam Phú An tọa lạc ở cửa ngõ khu Đông Tp. Hồ Chí Minh (quận 9), trên trục xa lộ Hà Nội, cách cầu Sài Gòn 3,5km, kết nối với tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên tại trạm số 8, 9
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội chưa đáp ứng nhu cầu
19:27' - 10/12/2016
Nhu cầu đối với nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp là rất lớn. Tuy nhiên, các dự án phát triển nhà ở xã hội được phép triển khai từ năm 2009 đến nay mới đạt khoảng 28% mục tiêu đề ra.
-
Bất động sản
Nhiều doanh nghiệp tham gia xây nhà giá rẻ
15:46' - 09/12/2016
Phân khúc nhà ở giá “bình dân” trên dưới 1 tỷ đồng/căn chung cư vẫn là nguồn cung được nhiều người tiêu dùng đón đợi, nhất là tại hai đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang thiếu nhân lực chất lượng cao
15:44' - 10/10/2025
Thị trường bất động sản Việt Nam không còn là “cuộc chơi của cơ hội” mà đã bước sang giai đoạn “cuộc chơi của năng lực”; trong đó, quan trọng nhất là năng lực của con người.
-
Bất động sản
Sửa Luật Quy hoạch: Loại bỏ bất cập cũ, tránh phát sinh điểm nghẽn mới
18:46' - 09/10/2025
Sửa đổi Luật Quy hoạch phải hướng tới thiết lập hệ sinh thái quy hoạch đồng bộ, hiện đại và có năng lực dẫn dắt phát triển quốc gia trong dài hạn; loại bỏ bất cập cũ, tránh phát sinh điểm nghẽn mới.
-
Bất động sản
Tránh đồng nhất việc đầu cơ với mua nhà hợp pháp
16:37' - 09/10/2025
Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản được kỳ vọng ngăn chặn tình trạng đầu cơ, lướt sóng – một trong những nguyên nhân đẩy giá nhà tăng cao trong thời gian qua.
-
Bất động sản
"Phân cực" giá nhà tại Hàn Quốc cao nhất trong gần 17 năm
14:13' - 09/10/2025
Khoảng cách giá nhà giữa thủ đô và địa phương tại Hàn Quốc đang cao nhất trong gần 17 năm qua.
-
Bất động sản
Giảm thủ tục, tăng tốc độ: Đồng Tháp tạo "làn gió mới” cho nhà ở xã hội
15:20' - 08/10/2025
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trần Trí Quang yêu cầu Sở Xây dựng tích cực giải quyết khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội đang triển khai thực hiện trên địa bàn.
-
Bất động sản
Giá nhà trên khắp châu Âu: Quốc gia nào có mức tăng cao nhất?
09:45' - 08/10/2025
Theo Euronews, giá nhà ở các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hầu hết đã tăng so với cùng kỳ năm trước từ tháng 4 đến tháng 6.
-
Bất động sản
Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chủ yếu từ các điểm đến ven biển
18:49' - 07/10/2025
Sự khôi phục mạnh mẽ của thị trường khách quốc tế hỗ trợ quá trình phục hồi của ngành nghỉ dưỡng, góp phần đưa Việt Nam vào nhóm những thị trường tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á trong năm 2025.
-
Bất động sản
Khởi công 144 căn nhà hỗ trợ ổn định dân cư, gia đình chính sách
16:53' - 07/10/2025
Ngày 7/10, Quân khu 9 phối hợp địa phương khởi công 144 căn nhà cho gia đình chính sách và người có công tại Cà Mau, An Giang, góp phần ổn định đời sống và củng cố tình quân dân.
-
Bất động sản
Đồng Nai chi 10.000 tỷ đồng xây 76 khu tái định cư giai đoạn 2026–2030
16:52' - 07/10/2025
Ngày 7/10, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ xây dựng 76 khu tái định cư với diện tích 20–50 ha, bố trí hạ tầng đầy đủ, hỗ trợ gần 47.000 hộ dân, phục vụ các dự án kết nối vùng và sân bay Long Thành.