Kiểm tra an toàn hồ đập và các hồ chứa lớn ở Thanh Hóa
Đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã tới kiểm tra công tác an toàn công trình hồ đập, an toàn hạ du và chỉ đạo công tác vận hành tràn xả lũ các hồ chứa lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Qua kiểm tra cho thấy mực nước tại các hồ chứa sông Mực (địa bàn huyện Nông Cống - Như Thanh), hồ chứa Cửa Đạt (địa bàn huyện Thường Xuân) đều đang ở mức cao, trong đó hồ chứa sông Mực lúc 15 giờ chiều 11/10, mực nước đạt 35,18m, đang xem xét để xả lũ.Hồ chứa Cửa Đạt, mực nước lúc 17 giờ đạt cao trình 111 m, cao hơn 1m so với mực nước dâng bình thường do lượng nước đang đổ về hồ rất lớn.
Mực nước tại hồ Cửa Đạt đã đạt đỉnh kể từ khi hồ đi vào vận hành. Hiện đơn vị vận hành hồ Cửa Đạt là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Sông Chu đang tiến hành xả lũ hồ Cửa Đạt với lưu lượng 3.600m3/s. Do mưa lớn trên thượng nguồn kết hợp với việc xả lũ hồ chứa nước Cửa Đạt nên mực nước các sông Chu, sông Mã đang lên nhanh, có khả năng đạt mức báo động 3 trong đêm 11/10.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng khẳng định: Qua kiểm tra thực tế tại các địa phương cho thấy Thanh Hóa ứng phó kịp thời với tình hình mưa lũ.Thứ trưởng yêu cầu Thanh Hóa phải đảm bảo tuyệt đối an toàn đập, thực hiện tốt nhiệm vụ chống lũ. Đồng thời theo dõi chặt lượng nước đến các hồ chứa, mực nước thượng lưu và hạ lưu đập, tùy tình hình mưa thời gian tới để có phương án tiếp.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương sẽ phối hợp với tỉnh Thanh Hóa trong việc quan trắc mực nước sông Mã, nếu trong đêm nay, nước sông Mã lên cao, Thanh Hóa cần hạ mức xả lũ hồ thủy điện Cửa Đạt xuống 1.800m3/s để phù hợp với lượng nước đang đổ về hồ Cửa Đạt.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng và đoàn công tác cũng đi kiểm tra tình hình ngập lụt và công tác ứng phó với lũ lụt tại Dự án tiêu úng vùng III, huyện Nông Cống.Tại huyện Nông Cống đến thời điểm 14 giờ chiều 11/10 đã có 2.600 hộ dân bị nước tràn vào nhà thuộc các xã Vạn Thiện, Trường Trung, Minh Khôi, Minh Nghĩa, Vạn Hòa, Vạn Thắng, Thăng Long, Tân Long, Tân Thọ.
Nước nội đồng và nước sông Yên dâng cao dưới mức báo động III 0,16m đã khiến một số đoạn đường trong địa phận thị trấn Chuối bị ngập sâu trong nước, xe ô tô không thể di chuyển.
UBND huyện Nông Cống đã lập các chốt chặn, cảnh báo nước ngập sâu để người và phương tiện biết, không đi vào vùng nguy hiểm.
Đến chiều 11/10, huyện Nông Cống đã di dời 150 hộ dân với khoảng 700 nhân khẩu bị ảnh hưởng của nước lũ đến nơi an toàn.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cho biết: Trong 2 ngày vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, Thanh Hóa có mưa rất to, có nơi lượng mưa lên đến 590mm, lũ ở các sông lớn cao và lên nhanh.Hiện Thanh Hóa đang tập trung chỉ đạo các giải pháp ứng phó với mưa lũ, trong đó có việc điều tiết xả lũ các hồ chứa hợp lý. Thanh Hóa cũng tập trung triển khai công tác di dân ở các vùng nguy hiểm.
Đến nay Thanh Hóa đã tiến hành di dân trên 8.000 hộ ở các vùng trọng yếu. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo các địa phương trong tỉnh chủ động sơ tán dân ra khỏi vùng trũng, thấp, ven sông suối, khu vực ngoài bãi sông và khu vực có nguy cơ ngập lụt, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
Đồng thời chỉ đạo các địa phương sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn công trình và khu vực hạ du...
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang lên rất nhanh, các sông ở Nghệ An, đang lên. Mực nước lúc 16h ngày 11/10 trên các sông như sau: Sông Bưởi tại Kim Tân 12,23m, trên báo động 3 0,23m; sông Mã tại Cẩm Thủy 21,05m, trên báo động 3 0,85m; Sông Chu tại Bái Thượng 20,59m, trên báo động 3 2,59m.Theo dự báo, trong 12 giờ tới, lũ trên các sông ở Thanh Hóa tiếp tục lên rất nhanh.../.
Xem thêm:>>>Ninh Bình có thể xả tràn để cứu tuyến đê nếu nước tiếp tục dâng
>>>Thanh Hóa: 11 người chết và mất tích do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sơn La: 8 người chết và mất tích, 6 xã bị cô lập do mưa lũ
18:39' - 11/10/2017
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa, mưa lớn, lũ xuất hiện trên các suối, gây thiệt hại nặng về người, tài sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 14.000 ha lúa và hoa màu bị ngập, thiệt hại do mưa lũ
15:41' - 11/10/2017
Tính đến 13h ngày 11/10 đã có 348 ha lúa và 13.784 ha ngô, hoa màu, rau màu bị ngập, thiệt hại
-
Đời sống
Yên Bái: 16 người chết và mất tích do mưa lũ
14:03' - 11/10/2017
Mưa lớn đã gây ra lũ quét, ngập lụt, làm 16 người chết và mất tích tại huyện Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn.
-
Kinh tế & Xã hội
Nghệ An: 8 người chết và mất tích do mưa lũ
13:04' - 11/10/2017
Tính đến 10 giờ ngày 11/10, tại Nghệ An đã có 8 người tử vong và mất tích do mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp khẩn cấp ứng phó mưa lũ
12:53' - 11/10/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó mưa lũ và đảm bảo an toàn hồ đập
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ đối mặt với nguy cơ vỡ đê kè, hồ đập
16:00' - 01/09/2017
Hàng nghìn mét đất dọc các bờ sông bị sạt lở, nhiều công trình đê kè xuống cấp, hồ chứa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có nguy cơ vỡ đập đang khiến hàng nghìn hộ dân sống “thấp thỏm” trong mùa bão lũ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quá trình chuyển đổi sang xây dựng bền vững đang đối mặt nhiều thách thức
21:46' - 19/12/2025
Trong nhiều thập kỷ qua, ngành xây dựng luôn giữ vai trò quan trọng, là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu ngành công thương phát huy vai trò 6 tiên phong
20:34' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận đóng góp toàn diện của ngành và yêu cầu phát huy vai trò “6 tiên phong” nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững trong giai đoạn tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công dự án khu công nghiệp Phú Bình, Thái Nguyên
20:32' - 19/12/2025
Ngày 19/12, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục cao tốc Bắc - Nam phía Đông chính thức nối thông: Không gian phát triển mới
20:21' - 19/12/2025
Việc khánh thành cao tốc Cần Thơ – Cà Mau ngày 19/12 đánh dấu trục cao tốc Bắc – Nam phía Đông nối liền đến đất mũi, mở không gian phát triển mới cho Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Metro Bến Thành - Suối Tiên miễn phí vé cho khách dịp Tết Dương lịch 2026
20:20' - 19/12/2025
Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, hành khách đi tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sẽ được miễn phí vé trong ngày 1/1 với nhiều hình thức soát vé điện tử thuận tiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá thể chế, mở dư địa phát triển ngành công thương
19:13' - 19/12/2025
Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và đồng hành cùng doanh nghiệp được xác định là trụ cột then chốt giúp ngành công thương mở rộng dư địa phát triển giai đoạn 2026–2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025
19:12' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025, ghi nhận tổng kim ngạch cả nước lần đầu vượt mốc 900 tỷ USD, khẳng định đà tăng trưởng mạnh của thương mại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngành Công Thương thực hiện 6 tiên phong cùng đất nước phát triển
18:46' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu ngành tăng trưởng 2 con số, tiên phong chuyển đổi xanh, số, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương củng cố nền tảng tăng trưởng mới
18:37' - 19/12/2025
Chiều 19/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành công thương năm 2025, giai đoạn 2021–2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
