1. >

Kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 5,7% trong năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN ADB dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và sự phục hồi yếu ớt của các nước công nghiệp chủ chốt thế giới sẽ kéo tốc độ tăng trưởng kinh tế của châu Á xuống 5,7% trong năm nay và năm tới.

Kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 5,7% trong năm 2016

Kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 5,7% trong năm 2016. Ảnh: reuters

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á 2016 công bố ngày 30/3, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và sự phục hồi yếu ớt của các nước công nghiệp chủ chốt thế giới sẽ kéo tốc độ tăng trưởng kinh tế của châu Á xuống 5,7% trong năm nay và năm tới.

Năm ngoái, khu vực châu Á đạt tốc độ tăng trưởng 5,9%.

ADB ước tính Trung Quốc sẽ có tốc độ tăng trưởng khiêm tốn, ở mức 6,5% trong năm 2016 và 6,3% trong năm 2017.

Các số liệu mới này đều thấp hơn mức 6,9% mà Trung Quốc đạt được trong năm ngoái, chủ yếu do xuất khẩu sa sút, nguồn cung lao động sụt giảm và những cải cách của chính phủ nước này theo hướng chuyển dần sang tiêu dùng nội địa và hạn chế tình trạng dư thừa công suất.

Các quan chức ADB cho rằng Ấn Độ vẫn là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với GDP ước tăng 7,4% trong năm 2016 và 7,8% trong năm 2017.

Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 7,6% trong năm ngoái nhờ hoạt động đầu tư trong khu vực công tăng mạnh.

Nền kinh tế Đông Nam Á dự kiến sẽ tăng trưởng khả quan hơn, với mức tăng ước đạt 4,5% trong năm nay, và 4,8% trong năm tới, so với mức 4,4% trong năm 2015.

Dẫn đầu khu vực sẽ là Indonesia nhờ chính phủ nước này tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thực hiện cải cách chính sách nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân.

Nhà kinh tế trưởng của ADB, ông Shang-Jin Wei, đánh giá tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc và sự phục hồi không đồng đều của kinh tế toàn cầu sẽ tạo áp lực đối với tăng trưởng kinh tế châu Á.

Mặc dù vậy, khu vực này vẫn sẽ đóng góp hơn 60% vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ông Wei kêu gọi các quốc gia châu Á thực hiện cải cách nhằm tăng năng suất, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, quản lý kinh tế vĩ mô hiệu quả để thúc đẩy tăng trưởng tiềm năng và bảo vệ nền kinh tế trước những nguy cơ bất ổn toàn cầu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.