Kinh tế Đông Nam Á “khó thở” do khói mù
Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định nước này sẵn sàng chấp nhận sự giúp đỡ từ nước ngoài để giải quyết nạn cháy rừng ở Sumatra và Kalimantan - nguyên nhân dẫn đến thảm họa khói mù lan rộng, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, cũng như hoạt động kinh tế của các quốc gia láng giềng trong khu vực Đông Nam Á.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir cho biết, nước này sẽ sớm hợp tác với Australia, Trung Quốc, Malaysia, Nga, Nhật Bản và Singapore để kiểm soát nạn cháy đất và cháy rừng đang hoành hành. Từ ngày 8/10, Indonesia đã nhận được sự giúp đỡ từ Singapore .
Ông Sutopo Purwo Nugroho, phụ trách về thông tin dữ liệu và quan hệ công chúng của Cơ quan Quốc gia về Quản lý thiên tai (BNPB), cho biết các hoạt động viện trợ quốc tế sẽ cùng với lực lượng trong nước tham gia một chiến dịch với sự điều phối chung nhằm hợp tác một cách hiệu quả nhất để nhanh chóng giải quyết những đám cháy.
Viện trợ quốc tế sẽ được tập trung ở Nam Sumatra, nhất là ở các huyện Ogan Ogan Ilir và Banyuasin. Với sự hỗ trợ từ nước ngoài, Indonesia hy vọng sẽ nhanh chóng dập tắt ngọn lửa và khói bụi.
Trước diễn biến ngày một nghiêm trọng hơn của tình trạng khói mù hiện nay, các chuyên gia ước tính thiệt hại kinh tế do tình trạng này gây ra với Indonesia vào khoảng 4 tỷ USD.
Trước đây, nạn khói mù năm 1997 kéo dài khoảng ba tháng đã gây thiệt hại hàng tỷ USD đối với một số nền kinh tế Đông Nam Á, do làm gián đoạn hoạt động du lịch, chi phí y tế đội lên và tác động bất lợi tới hoạt động sản xuất - kinh doanh.
Ước tính, nạn cháy rừng đã "móc túi" của Chính phủ Indonesia tới 20,1 tỷ USD trong năm 1997-1998, còn Singapore - nền kinh tế năng động hàng đầu khu vực – cũng thiệt hại 9-10 tỷ USD. Du lịch hiện đóng góp 6,4% cho kinh tế Malaysia và 5-6% đối với kinh tế Singapore.
Hiện Indonesia đã triển khai 26 máy bay trực thăng thực hiện nhiệm vụ thả bom nước, cùng bốn máy bay đặc biệt thực hiện kỹ thuật làm mưa nhân tạo.
Số liệu từ Bộ Môi trường và Rừng Indonesia cho biết, 65 triệu lít nước đã được đổ vào các điểm nóng khác nhau ở năm tỉnh và 250 tấn muối đã được sử dụng để làm mưa nhân tạo. Hơn 22.000 nhân viên đã được triển khai để dập tắt các đám cháy, trong đó có nhân viên quân sự, cảnh sát, các lực lượng địa phương...
Bộ Ngoại giao Thái Lan mới đây đã mời Đại sứ Indonesia Lutfi Rauf đến trụ sở bộ này nhằm tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề khói mù do các đám cháy rừng ở Indonesia bay sang, ảnh hưởng đến các tỉnh miền Nam Thái Lan, nơi thu hút nhiều khách du lịch.
Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết nước này sẵn sàng cùng các nước ASEAN khác tìm kiếm các giải pháp trước mắt và lâu dài cho vấn đề khói bụi, do các đám cháy ở các đảo Sumatra và Borneo hàng năm ảnh hưởng đến các nước khu vực.
Giới chức Thái Lan đã nêu vấn đề này tại cuộc gặp các quan chức ngoại giao cấp cao ở Kuala Lumpur mới đây và sẽ tiếp tục đề cập tới vấn đề này ở Hội nghị bộ trưởng môi trường ASEAN từ ngày 27 đến 29/10 ở Hà Nội. Khói mù đã bao phủ một phần Malaysia , Singapore trong hơn một tháng nay và tiếp tục lan về phía Bắc tới Thái Lan.
Hiện đã có bảy tỉnh miền Nam Thái Lan là Narathiwat, Pattani, Phuket, Satun, Songkhla, Surat Thani và Yala bị ảnh hưởng trong nhiều ngày qua với nồng độ bụi trong không khí vào khoảng 201 microgram/m3, cao gần gấp 1,7 lần so với mức an toàn 120 microgram/m3.
Nhà chức trách Thái Lan đã phải mở kênh hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe khi khói mù và phát khẩu trang cho người dân. Các nhà khoa học cảnh báo đợt cháy rừng ở Indonesia năm nay có thể trở thành thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất lịch sử bởi mùa khô còn kéo dài và lửa có nguy cơ tiếp tục lan rộng. AQ (Tổng hợp)Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.