Kinh tế Đức có đủ sức chống chọi với những bất ổn chính trị?
Giới chuyên gia cho rằng nền kinh tế hùng mạnh của Đức có thể vượt qua những hậu quả trước mắt từ sự thất bại của Thủ tướng Angela Merkel trong các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh, song cảnh báo rằng sự tê liệt chính trị kéo dài có thể làm trì hoãn các cải cách cần thiết và đe dọa tăng trưởng kinh tế trong tương lai.
Những nỗ lực thành lập chính phủ liên minh giữa liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh sụp đổ đã khiến cho cường quốc kinh tế của châu Âu chìm trong bất ổn và gia tăng khả năng diễn ra các cuộc bầu cử đột xuất.Tuy nhiên, ông Marcel Fratzscher, Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế DIW, cho rằng sự thất bại của các cuộc đàm phán nói trên không đến mức bất ngờ như thế, khi ba đảng vẫn còn những tranh cãi liên quan đến các vấn đề quan trọng như di cư, khí hậu và những cải cách ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone).
Chuyên gia Carsten Brzeski của Ngân hàng ING Diba nhận định rằng các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh thất bại dù có thể sẽ không ảnh hưởng đến kinh tế Đức trong ngắn hạn, nhưng sẽ đe dọa nền kinh tế đầu tàu của Liên minh châu Âu (EU) trong tương lai.Đây cũng là quan điểm của hội đồng tư vấn kinh tế Đức khi hội đồng này trước đó đã hối thúc chính quyền mới gấp rút hành động để bảo vệ nền kinh tế, thông qua việc giảm gánh nặng thuế và cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà.
Nền kinh tế Đức đang chứng kiến khoảng thời gian tăng trưởng khởi sắc, nhờ nhu cầu mạnh mẽ ở cả trong và ngoài nước, thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục và lãi suất thấp.Berlin hồi tháng trước đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế từ 1,5% lên đến 2% trong năm 2017, khi các cuộc thăm dò gần đây về lòng tin của người tiêu dùng và giới doanh nghiệp càng củng cố thêm bức tranh lạc quan của nền kinh tế Đức.
Tuy nhiên, giới chuyên gia lâu nay vẫn cảnh báo rằng đà tăng trưởng nói trên chỉ có thể duy trì nếu chính phủ thực hiện nhiều biện pháp nhằm hiện đại hóa quốc gia với dân số đang già hóa nhanh và cơ sở hạ tầng cũ kỹ này.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính trường Đức sẽ diễn biến ra sao?
16:42' - 21/11/2017
Chính trường Đức sẽ diễn biến ra sao? Nước Đức tới đây sẽ như thế nào?,... đang là những câu hỏi được đặt ra khi cuộc đàm phán nhằm thành lập một chính phủ mới ở quốc gia này kết thúc trong bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Merkel tuyên bố không từ chức, sẵn sàng cho cuộc bầu cử mới
07:31' - 21/11/2017
Ngày 20/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không thấy có bất cứ lý do gì để từ chức sau khi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
AfD trở thành thách thức đối với Thủ tướng Đức Merkel
10:43' - 25/09/2017
Phản ứng đầu tiên sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ công bố, Thủ tướng Đức Merkel thừa nhận việc AfD tiến vào Quốc hội liên bang Đức là một thách thức lớn đối với liên đảng CDU/CSU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46' - 12/07/2025
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10' - 12/07/2025
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.