Thủ tướng Merkel tuyên bố không từ chức, sẵn sàng cho cuộc bầu cử mới
Ngày 20/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không thấy có bất cứ lý do gì để từ chức sau khi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh giữa liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh thất bại, đồng thời nhấn mạnh liên đảng CDU/CSU của bà sẵn sàng bước vào cuộc bầu cử mới.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phát biểu trên kênh truyền hình ZDF của Đức, Thủ tướng Merkel khẳng định bà sẵn sằng tiếp tục đảm nhận cương vị thủ tướng thêm 4 năm nữa, cho rằng điều quan trọng lúc này là gửi đi một tín hiệu về sự ổn định cho đất nước, châu Âu và thế giới.
Khi được hỏi về khả năng hình thành một "liên minh lớn" với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đối lập, Thủ tướng Merkel cho biết bà sẽ chờ phản ứng của đảng này sau cuộc gặp với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier vào ngày 22/11 tới.
Tuy nhiên theo bà Merkel, bất cứ yêu cầu nào đòi bà từ chức vào thời điểm này đều không phải là cách tốt để bắt đầu một liên minh mới.
Thủ tướng Merkel cũng khẳng định bà sẵn sàng tiếp tục là ứng cử viên hàng đầu của liên đảng bảo thủ CDU/CSU cũng như sẽ tiến hành một chiến dịch vận động tranh cử mới trong trường hợp phải tổ chức bầu cử lại.
Bà nhấn mạnh nếu được lựa chọn, bà muốn tiến hành cuộc bầu cử mới hơn là lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
Tuyên bố của Thủ tướng Đức Angela Merkel được đưa ra trong bối cảnh đàm phán nhằm thành lập chính phủ liên minh mới tại Đức giữa liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Angela Merkel, đảng FDP theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp và đảng Xanh chủ trương bảo vệ môi trường đã kết thúc vào đêm 19 rạng sáng 20/11 (theo giờ địa phương) trong thất bại nặng nề, khi FDP tuyên bố rút lui khỏi cuộc đàm phán./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức vẫn là "tượng đài kinh tế" vững chắc của châu Âu
15:17' - 27/10/2017
Viện kinh tế Ifo của Đức vừa công bố kết quả khảo sát cho hay, lòng tin của khối doanh nghiệp nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 10/2017.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế cứu vãn bà Angela Merkel trong cuộc bầu cử Đức
12:57' - 01/10/2017
Nhờ vào những chỉ số tích cực về kinh tế - thương mại - tài chính, bà Angela Merkel đã cứu vẫn được phần nào uy tín, vốn bị sứt mẻ nghiêm trọng do cuộc khủng hoảng người tị nạn gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
AfD trở thành thách thức đối với Thủ tướng Đức Merkel
10:43' - 25/09/2017
Phản ứng đầu tiên sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ công bố, Thủ tướng Đức Merkel thừa nhận việc AfD tiến vào Quốc hội liên bang Đức là một thách thức lớn đối với liên đảng CDU/CSU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran yêu cầu tàu dầu thanh toán phí qua Hormuz bằng tiền điện tử
10:14'
Chính phủ Iran vừa đưa ra yêu cầu các tàu chở dầu phải thanh toán phí quá cảnh qua eo biển Hormuz bằng tiền điện tử nhằm lách các lệnh trừng phạt tài chính từ Mỹ và quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự định xả thêm dầu dự trữ
10:13'
Ngày 10/4, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi thông báo nước này dự kiến xả thêm lượng dầu dự trữ tương đương 20 ngày tiêu thụ, sớm nhất là từ đầu tháng 5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ nhấn mạnh những ưu tiên trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung
08:13'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết, Washington đang ưu tiên thúc đẩy hợp tác thương mại với Trung Quốc, thay vì mở rộng hợp tác đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước khẩn trương đảm bảo nguồn cung năng lượng
06:30'
Trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Iran vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn, nhiều quốc gia đã khẩn trương triển khai các biện pháp cụ thể nhằm bảo đảm nguồn cung năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Vốn ngoại rót vào trái phiếu Nhật Bản đạt mức cao nhất trong một năm
05:30'
Sức hút của thị trường trái phiếu Nhật Bản hiện nay phần lớn đến từ việc lợi suất kỳ hạn 10 năm đã chạm mức cao nhất trong gần 30 năm do lạm phát dai dẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/4/2026
21:04' - 09/04/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam thúc đẩy kết nối thương mại với địa phương Mexico
12:06' - 09/04/2026
Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico sẽ tiếp tục đóng vai trò cầu nối, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, tận dụng hiệu quả các cơ chế hợp tác kinh tế song phương và khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Malaysia cam kết duy trì trợ cấp giá xăng dầu
09:55' - 09/04/2026
Ngày 8/4, Bộ Tài chính Malaysia thông báo chính phủ nước này sẽ tiếp tục duy trì trợ cấp giá xăng dầu bất chấp những biến động gần đây trên thị trường dầu thô toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Than đá “hồi sinh” giữa khủng hoảng năng lượng toàn cầu
09:53' - 09/04/2026
Xung đột tại Trung Đông đang gây xáo trộn nghiêm trọng thị trường năng lượng toàn cầu, buộc nhiều quốc gia quay trở lại sử dụng than đá

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP