Tổng nợ quốc gia vượt mốc 38.000 tỷ USD giữa lúc chính phủ Mỹ đóng cửa
Đây là một con số kỷ lục, cho thấy tốc độ tích lũy nợ ngày càng nhanh trên bảng cân đối kế toán của nước này.
Báo cáo cho hay đây cũng là tốc độ tích lũy 1.000 tỷ USD nợ nhanh nhất bên ngoài giai đoạn dịch COVID-19. Trước đó, Mỹ chỉ mới chạm mốc nợ 37.000 tỷ USD vào tháng 8/2025.Ủy ban kinh tế hỗn hợp của Quốc hội Mỹ ước tính rằng tổng nợ quốc gia đã tăng thêm 69.713,82 USD mỗi giây trong năm qua.
Ông Kent Smetters, chuyên gia từng làm việc trong Bộ Tài chính Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush, cho biết gánh nặng nợ ngày càng tăng theo thời gian cuối cùng sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn. Tình trạng này dần tích tụ và sẽ làm xói mòn sức mua của người tiêu dùng, khiến các thế hệ tương lai khó đạt được mục tiêu sở hữu nhà hơn. Văn phòng Trách nhiệm giải trình Chính phủ (GAO) cũng vạch ra một số tác động của việc nợ chính phủ gia tăng đối với người dân Mỹ, bao gồm chi phí vay gia tăng cho các khoản vay mua nhà và ô tô, tiền lương thấp hơn do doanh nghiệp có ít tiền hơn để đầu tư, cùng giá các mặt hàng, dịch vụ trở nên đắt đỏ hơn.Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump lại cho rằng các chính sách của họ đang giúp hạn chế chi tiêu của chính phủ và sẽ thu hẹp thâm hụt ngân sách khổng lồ của quốc gia. Một phân tích mới của các quan chức Bộ Tài chính cho biết từ tháng 4-9/2025, thâm hụt ngân sách của Mỹ lũy kế đạt 468 tỷ USD. Trong một bài đăng trên mạng xã hội X hôm 22/10, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết, đây là mức thấp nhất kể từ năm 2019.
Người phát ngôn Nhà Trắng Kush Desai cũng khẳng định trong 8 tháng nhậm chức, Tổng thống Trump đã giảm thâm hụt ngân sách tới 350 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2024 bằng cách cắt giảm chi tiêu và tăng doanh thu. Ông nói thêm rằng chính quyền sẽ hành động để đảm bảo tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, lạm phát xuống thấp hơn, tăng doanh thu từ thuế quan, giảm chi phí vay và cắt giảm lãng phí, gian lận. Tuy nhiên, ông Michael Peterson, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Quỹ Peter G. Peterson, nhận định rằng việc chạm mốc nợ 38.000 tỷ USD trong lúc chính phủ đóng cửa là dấu hiệu đáng lo ngại mới nhất, cho thấy các nhà lập pháp đang không hoàn thành các nhiệm vụ tài khóa cơ bản của mình.- Từ khóa :
- nợ công
- mỹ
- chính phủ mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ D. Trump tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh với Nga
08:07' - 23/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/10 cho biết ông đã hủy cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ trừng phạt 2 tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga
07:46' - 23/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 22/10 ra tuyên bố cho biết Tổng thống Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng đối với 2 tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga là Rosneft và Lukoil.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 12 không thể thông qua dự luật ngân sách tạm thời
07:45' - 23/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 22/10 một lần nữa bác bỏ dự luật ngân sách tạm thời đã được Hạ viện thông qua để mở cửa trở lại chính phủ liên bang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi duy trì ổn định tài chính trước các cú sốc toàn cầu
10:07'
Bất chấp những sức ép từ bên ngoài, một số nền kinh tế “Lục địa đen” vẫn duy trì được hệ sinh thái tài chính ổn định và hiệu quả, khẳng định khả năng chống chịu trước các cú sốc toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Ấn Độ – EU: Cú hích mang tính đột phá cho ngành dệt may Ấn Độ
09:32'
Với FTA Ấn Độ – EU được thông qua, ngành dệt may Ấn Độ có bước ngoặt lớn khi mở ra cơ hội tiếp cận thị trường nhập khẩu dệt may trị giá 263,5 tỷ USD của EU với mức thuế suất bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại điện tử ở Mỹ Latinh dự kiến vượt hơn 200 tỷ USD năm 2026
09:05'
Sàn thương mại điện tử lớn nhất Mỹ Latinh MercadoLibre ngày 27/1 dự báo doanh thu thương mại điện tử ở khu vực này ước đạt hơn 215,31 tỷ USD trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Mỹ tiếp tục cắt giảm chuyến bay do thời tiết khắc nghiệt
08:36'
Các hãng hàng không Mỹ vẫn đang tiếp tục thu hẹp các chuyến bay do thời tiết giá rét cản trở việc khôi phục hoạt động tại một số trung tâm hàng không lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp tiếp tục vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
08:35'
Chính phủ Pháp do Thủ tướng Sebastien Lecornu lãnh đạo ngày 27/1 đã vượt qua hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm liên quan đến vấn đề ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/1/2026
20:54' - 27/01/2026
Ngày 27/1, kinh tế thế giới có các sự kiện nội bật như: Nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ Mỹ; Ấn Độ-EU hoàn tất đàm phán FTA; Nhật Bản sẽ “bật đèn xanh” cho các quỹ ETF tiền điện tử; virus Nipah...
-
Kinh tế Thế giới
Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tăng trở lại sau 4 năm suy giảm
18:23' - 27/01/2026
Số liệu chính thức công bố ngày 27/1 cho thấy lợi nhuận trong ngành công nghiệp của Trung Quốc trong năm 2025 đã tăng trưởng dương lần đầu tiên kể từ năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
EU phát tín hiệu đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027
18:16' - 27/01/2026
Liên minh châu Âu (EU) cho biết có thể xem xét khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản khởi động đàm phán lương năm 2026
17:45' - 27/01/2026
Các cuộc đàm phán lương hàng năm của Nhật Bản đã chính thức bắt đầu diễn ra từ ngày 27/1.

Nhân viên kiểm đồng USD. Ảnh: AFP/TTXVN