THẾ GIỚI

Kinh tế Mỹ được hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư của Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VNBáo cáo vừa công bố của Ủy ban quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung Quốc và tổ chức nghiên cứu - phân tích Rhodium Group, cho thấy vốn FDI của Trung Quốc đổ vào Mỹ dự kiến đạt mức cao kỷ lục trong năm nay.

Kinh tế Mỹ được hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư của Trung Quốc. Ảnh: EPA/TTXVN

Đây là yếu tố góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Mỹ và kiến tạo thêm việc làm cho người dân tại “xứ sở cờ hoa”.

Vốn của Trung Quốc đầu tư vào các thương vụ mua doanh nghiệp, các hoạt động kinh doanh mới và mở rộng hoạt động tại Mỹ ước đạt 30 tỷ USD trong năm 2016, cao gấp gần hai lần so với mức trên 15 tỷ USD trong năm 2015.

Theo báo cáo, tính đến hết năm 2015, có hơn 1.900 công ty Trung Quốc hoạt động tại Mỹ và sử dụng khoảng 90.000 lao động người bản địa.

Ngoài ra, dòng vốn đầu tư của Trung Quốc đổ vào Mỹ ngày càng tăng cũng giúp tăng cường và tạo ra nhiều kết nối giữa cộng đồng Mỹ với thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, các khoản đầu tư lớn trong các ngành năng lượng và giải trí năm 2015 cho thấy vốn đầu tư Trung Quốc tạo điều kiện cho xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ Mỹ của sang quốc gia châu Á này.

Trung Quốc và Mỹ nhất trí sẽ xúc tiến các cuộc đàm phán về một hiệp định đầu tư giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

QC (Theo THX)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.