Kinh tế Nhật Bản tiếp tục đối mặt với khó khăn
Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu hàng quý của BoJ, tỷ lệ hộ gia đình ở Nhật Bản tin rằng giá cả trong nước tăng so với cùng kỳ năm 2015 là 72,4% trong tháng 6/2016, giảm từ mức 75,7% trong tháng 3/2016. Đây cũng là quý giảm thứ tư liên tiếp và ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2012, trước khi BoJ thông qua chương trình kích cầu còn gọi là nới lỏng định lượng và định tính (QQE) năm 2013.
Ngoài ra, tỷ lệ hộ gia đình ở Nhật Bản đặt niềm tin vào năng lực điều hành và chính sách của BoJ cũng rơi xuống mức thấp nhất trong bảy năm qua, với hơn 50% số người trả lời hoài nghi rằng liệu cơ quan này có hoạt động độc lập và không bị chính phủ can thiệp. Kết quả nghiên cứu trên cũng nhấn mạnh những thách thức mà BoJ đang đối mặt trong nỗ lực thúc đẩy niềm tin của dư luận về việc giá cả sẽ tăng trong thời gian tới với kế hoạch in tiền quy mô lớn. Trước tình hình trên, Chính phủ Nhật Bản dự định lên kế hoạch triển khai gói kích thích hậu bầu cử với giá trị có thể lên tới 10.000 tỷ yen ( 97 tỷ USD). Thủ tướng Abe đã từ chối thông tin chi tiết về quy mô gói hỗ trợ, trong khi các nhà kinh tế lo ngại chính phủ có thể sẽ lựa chọn các dự án cơ sở hạ tầng tốn kém thay vì triển khai các cải cách cơ cấu chặt chẽ hơn. Chính phủ Nhật Bản có thể đệ trình một kế hoạch ngân sách bổ sung tại phiên họp bất thường của Quốc hội Nhật Bản dự kiến diễn ra vào mùa Thu tới. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản có thể cũng xem xét phát hành thêm trái phiếu chính phủ để huy động vốn cho các dự án tài chính trong bối cảng ngân sách thiếu hụt. Dù cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc bầu cử Thượng viện cuối tuần trước song đồng yen mạnh đang đe dọa các chính sách kích cầu kinh tế của Nhật Bản do làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu và doanh nghiệp có nhiều hoạt động tại nước ngoài.Cuối tháng 6/2016, đồng yen đã tăng lên 99 yen/USD, mức cao nhất trong 2 năm rưỡi qua, tăng hơn 20% từ mức "đáy" 125 yen/USD được ghi nhận vào tháng 8/2015./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản “rục rịch” chuẩn bị kích thích kinh tế
16:44' - 11/07/2016
Chính phủ Nhật Bản sẽ thực thi các biện pháp kích thích kinh tế toàn diện và mạnh bạo, đồng thời sẽ nghiên cứu quy mô của các biện pháp này ngay từ bây giờ.
-
Tài chính
Đồng yen Nhật Bản chạm mức cao nhất trong 3 năm rưỡi
17:52' - 06/07/2016
Trong phiên giao dịch ngày 6/7, tại thị trường London, đồng yen Nhật Bản, vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn, đã chạm mức cao nhất của ba năm rưỡi qua so với đồng bảng Anh
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản chưa bắt được đà đi lên
12:29' - 02/07/2016
Tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản tháng 5 giảm 0,4% so với cùng kỳ năm 2015, đánh dấu tháng suy giảm thứ ba liên tiếp, một phần nguyên nhân được cho là do giá dầu thô suy giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.

Kinh tế Nhật Bản tiếp tục đối mặt với khó khăn. Ảnh: bloomberg.com