1. >

LHQ tìm cách tái định cư cho 10% số người tị nạn mỗi năm

Facebook Share

BNEWS.VN Liên hợp quốc lên kế hoạch tái định cư cho ít nhất 10% số người tị nạn mỗi năm và yêu cầu các nước mở cửa biên giới đón người di cư từ các khu vực chiến tranh và thảm họa.

LHQ tìm cách tái định cư cho 10% số người tị nạn mỗi năm

Liên hợp quốc tìm cách tái định cư cho ít nhất 10% số người tị nạn mỗi năm đến từ các vùng chịu thảm họa và chiến tranh. Ảnh: yalibnan.com

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã đề xuất kế hoạch có tên "Hiệp ước toàn cầu về chia sẻ trách nhiệm", nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, với khoảng 60 triệu người tị nạn và di cư trên toàn cầu hiện nay.

LHQ hy vọng thỏa thuận mới này sẽ giúp chia sẻ một phần gánh nặng với các quốc gia đang phát triển trong cuộc khủng hoảng di cư, chủ yếu do chiến tranh kéo dài hơn 5 năm qua ở Syria (Xi-ri) và các cuộc xung đột khác gây ra.

Đề xuất trên của ông Ban Ki-moon kêu gọi tái định cư cho ít nhất 10% số người di cư trên toàn cầu mỗi năm, theo một kế hoạch dự kiến sẽ sớm được đưa ra thảo luận và thông qua tại LHQ. Tổng Thư ký Ban Ki-moon nêu rõ: "Với việc chia sẻ trách nhiệm một cách công bằng, các nước tiếp nhận người di cư sẽ không phải đối mặt với bất kỳ khủng hoảng nào. Chúng ta có thể làm được việc này".

Kế hoạch của LHQ được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) bị sa lầy trong vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng di cư được coi là tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Hồi tháng 3/2016, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận về người di cư, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận trở lại những người di cư từ ngày 20/3/2016, đổi lại Ankara sẽ nhận được hỗ trợ tài chính và một số nhượng bộ quan trọng khác.

Tuy nhiên, hai bên vẫn còn đang tranh cãi về cách thức chia sẻ gánh nặng trong vấn đề tái định cư cho người tị nạn và di cư.

Theo các số liệu chính thức, hơn 184.000 người di cư đã đến châu Âu bằng đường biển kể từ đầu năm 2016 tới nay, so với con số 49.000 người của cùng kỳ năm ngoái. Hiệp ước toàn cầu về người di cư nói trên dự kiến sẽ được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh LHQ vào ngày 19/9 tới.

Giới phân tích nhận định kế hoạch giải quyết khủng hoảng di cư của LHQ sẽ định rõ trách nhiệm của mỗi nước. Hiện 8 quốc gia, gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan Liban, Iran, Ethiopia, Jordan, Kenya và Uganda đang "cưu mang" hơn một nửa số người tị nạn và di cư của thế giới.

Trong khi đó, EU cùng với 9 nước gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản, Đức, Kuwait, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch và Hà Lan chịu trách nhiệm 75% ngân sách của LHQ để hỗ trợ cho người tị nạn.

Xem thêm:

LHQ kêu gọi thông qua hiệp ước toàn cầu về vấn đề người di cư

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong năm học 2018-2019, hầu hết các trường đại học sẽ tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo. Theo đó, các trường chưa thực hiện tự chủ thì tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ, còn các trường tự chủ tăng theo lộ trình đã quy định với mức tăng từ 10% đến 30% so với những năm học trước. Đây là điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.