BNEWS Ngày 4/5, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố quốc gia này sẽ tiếp nhận một số lượng hạn chế trẻ tị nạn từ Syria sang châu Âu mà không có bố mẹ đi cùng.
Trong tuyên bố của mình, ông Cameron nêu rõ những trẻ em Syria di cư mà không có bố mẹ hay người bảo hộ đi kèm đã đăng ký tị nạn tại Hy Lạp hay Italy trước ngày 20/3/2016 - thời điểm Liên minh châu Âu (EU) và Thổ nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư, sẽ được xem xét tiếp nhận.
Tuy nhiên, Anh sẽ tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc không tạo tiền lệ khuyến khích người di cư bất chấp hiểm nguy thực hiện hành trình tìm đến "miền đất hứa".
Hiện Anh chưa công bố cụ thể số lượng có thể tiếp nhận trước khi thảo luận với các chính quyền địa phương. Theo Cơ quan Ký sự Điều tra của Anh hồi tháng trước, năm 2015, có khoảng 95.000 trẻ em tự đăng ký xin tị nạn tại châu Âu, cao gấp 4 lần so với năm 2014.
Hiện Anh vẫn chưa tham gia các chương trình tái phân bổ người di cư đến từ Syria theo quy chế phân bổ hạn ngạch giữa các nước thành viên EU với lập luận rằng đây là biện pháp "khuyến khích" người di cư bất chấp nguy hiểm để tới "lục địa già".
Anh cho rằng, thay vào đó, các quốc gia nên hỗ trợ những người di cư đến định cư tại các quốc gia láng giềng như Jordan và Liban. Năm ngoái Anh tuyên bố chỉ tiếp nhận 20.000 người di cư từ các trại tị nạn trong khu vực trong vòng 5 năm tới./.
Tin liên quan
Khủng hoảng di cư: EC phạt nặng các nước không nhận phân bổ người tị nạn
Uỷ ban châu Âu (EC) sẽ phạt nặng các nước không tiếp nhận người tị nạn theo hạn ngạch phân bổ của cơ quan này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giớiArgentina gia nhập liên minh công nghệ của Mỹ để thúc đẩy AI
Pax Silica hiện quy tụ 35 quốc gia, trong đó có Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Israel, Anh, Đức, Chile, New Zealand và Paraguay.
-
Kinh tế Thế giớiChỉ số việc làm của Đức lần đầu tiên rơi vào vùng âm kể từ sau COVID-19
Chỉ số việc làm của Đức đã lần đầu tiên giảm xuống mức âm, kể từ khi các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch bệnh COVID-19 được áp dụng.
-
Kinh tế Thế giớiNga gia hạn sắc lệnh chống phương Tây áp trần giá dầu
Sắc lệnh lần đầu tiên có hiệu lực ngày 1/2/2023 cấm bán dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí của Nga cho các pháp nhân và cá nhân nước ngoài nếu hợp đồng có điều khoản về trần giá.
-
Kinh tế Thế giớiNhững tiếc nuối của người Anh sau 10 năm Brexit
Nhiều chỉ số cho thấy Brexit tiếp tục tạo sức ép lên tăng trưởng, đầu tư và thương mại của nền kinh tế Anh.
-
Kinh tế Thế giớiThiệt hại kinh tế từ đợt nắng nóng cực đoan tại châu Âu
Theo ước tính, thiệt hại GDP có thể lên tới 240 tỷ USD đối với Pháp, 147 tỷ USD tại Italy, 131 tỷ USD ở Đức và 120 tỷ USD tại Tây Ban Nha.
-
Kinh tế Thế giớiSức sống đô thị ven sông - Câu chuyện nước Anh: Khi dòng sông là tài sản của mọi người dân
Nước Anh đã mất nhiều thập kỷ để học một điều giản dị: dòng sông chảy qua thành phố là tài sản của mọi người dân.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới
Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở.
-
Kinh tế Thế giớiIMO tạm dừng sơ tán tàu tại eo biển Hormuz
Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) ngày 25/6 thông báo tạm dừng hoạt động sơ tán các tàu bị mắc kẹt tại khu vực eo biển Hormuz, sau khi một con tàu bị tấn công tại vịnh Oman.












