Liên kết để giữ vững thị phần-Bài 2: Giữ vững thị phần
Điều này cho thấy, ngành bán lẻ Việt Nam rất lạc quan nhưng cũng đầy thách thức khi thị phần đang đe dọa rơi vào tay các đối thủ châu Á.
Một loạt các thương hiệu lớn đang đặt mục tiêu “bành trướng” tại Việt Nam tới 2020 như Lotte đặt mục tiêu phát triển 60 siêu thị trên cả nước; Aeon sẽ mở 20 Trung tâm thương mại tại Việt Nam, hoặc Wal Mart của Mỹ hay Auchan của Pháp cũng tuyên bố sẽ tham gia vào thị trường.
Ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, có thể đến cuối năm nay sẽ có 2 trung tâm Robins của Central Group tại Việt Nam nhưng đây không phải là con số cuối cùng.Bởi, Việt Nam là một trong những "điểm đến" mà nhà đầu tư này công bố sẽ dành 1,3 tỷ USD để mở cửa hàng, trung tâm mua sắm, mua bán và sáp nhập ở Đông Nam Á trong 3 năm tới; trong đó, 80% ngân sách sẽ được rót vào Cental Retial và Central Pattana, 20% còn lại đầu tư vào ngành thực phẩm, khách sạn, lĩnh vực thời trang.
Sự xuất hiện của hệ thống phân phối hiện đại của Thái Lan sẽ tạo điều kiện cho hàng Thái Lan vào Việt Nam theo đường chính thống, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và qua đó sẽ đẩy hàng Thái ra thị trường nhiều hơn, được người tiêu dùng chấp nhận dễ dàng hơn.
Với đà phát triển như hiện nay, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương giữa 2 nước có khả năng sẽ tăng lên 15 tỷ USD vào năm 2020.
Để giữ vững thị phần trên sân nhà, bà Đinh Thị Mỹ Loan cho rằng, các doanh nghiệp cần vượt qua các thách thức từ mô hình mua sắm truyền thống sang hình thức mua sắm hiện đại; cần nghiên cứu thêm chiến lược phát triển của các tập đoàn đa quốc gia, hiệp hội các nhà bán lẻ trên thế giới; cần đầu tư vào chuỗi các cửa hàng, siêu thị bán lẻ, liên kết để phát triển các hình thức bán lẻ mới như siêu thị thực phẩm, cửa hàng tiện lợi. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bán lẻ trong nước nên tăng cường hợp tác để giữ vững thị phần, tránh việc hàng hóa ngoại lấn át và cạnh tranh giá cả. Việt Nam đang khuyến khích người Việt dùng hàng Việt.Do đó, phải quy định trong siêu thị, cửa hàng phải bán bao nhiêu phần trăm là hàng trong nước, bao nhiêu là hàng nước ngoài. Chính vì vậy, các doanh nghiệp bán lẻ trong nước và các siêu thị lớn nhỏ của Việt Nam cần có những biện pháp kiểm soát hàng nhập để kích thích sự phát triển của hàng Việt Nam chất lượng cao, từ đó tạo điều kiện cho nền kinh tế trong nước phát triển./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Gần 4.900 doanh nghiệp "hồi sinh" trong tháng 1/2016
11:35' - 29/01/2016
Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong tháng 1/2016, cả nước có 4.872 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 69,6% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
VASEP: Xuất khẩu tôm sang Mỹ sẽ có nhiều khởi sắc
17:12' - 25/01/2016
Xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ năm 2016 sẽ có nhiều khởi sắc nhờ những tín hiệu tích cực từ kết quả thuế chống bán phá giá POR9 và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam - thị trường lớn thứ ba của Ford trong khu vực ASEAN
05:30' - 25/01/2016
Trong năm 2015, doanh số bán lẻ của Ford tại thị trường ASEAN đạt mức kỷ lục 103.975 chiếc, tăng 3,3% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ đầu tư bài bản hơn cho chương trình xúc tiến thương mại quốc gia
19:13' - 22/01/2016
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, năm 2016, để công tác xúc tiến thương mại đạt được hiệu quả, Bộ sẽ xây dựng chương trình XTTM quốc gia có bài bản, chuyên nghiệp hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
10:59'
Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki.
-
Kinh tế Việt Nam
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài cuối: Động lực mới cho vai trò dẫn dắt
09:05'
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được kỳ vọng tạo hành lang thể chế thuận lợi để doanh nghiệp nhà nước phát huy vai trò dẫn dắt các ngành kinh tế trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 1: “Đường băng” cho doanh nghiệp nhà nước cất cánh
09:04'
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Kinh tế nhà nước phải thực sự chiếm lĩnh “những cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, giữ vai trò chủ đạo, trở thành “điểm tựa quốc gia” trong kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính ra công điện thúc đẩy xuất khẩu năm 2026
08:18'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 23/CĐ-TTg ngày 16/3/2026 về một số nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Pháp trao đổi hợp tác phát triển điện hạt nhân
08:01'
Đại sứ Việt Nam tại Pháp làm việc với Tập đoàn Assystem nhằm trao đổi cơ hội hợp tác phát triển điện hạt nhân, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Điều hành giá xăng dầu theo hướng hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp
21:04' - 16/03/2026
Chiều tối 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ tiếp tục cho ý kiến về các giải pháp bảo đảm cung ứng và bình ổn giá xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/3/2026
20:40' - 16/03/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như Việt Nam – Thụy Sỹ đẩy nhanh tiến trình đàm phán FTA Việt Nam – EFTA; Đà Nẵng phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu...
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng dệt may, da giày còn nhiều tiềm năng trên "sân nhà"
19:12' - 16/03/2026
Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, thị trường trong nước chính là “mỏ vàng” chưa được khai thác hết.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Thụy Sỹ đẩy nhanh tiến trình đàm phán FTA Việt Nam – EFTA
18:53' - 16/03/2026
Ngày 16/3, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có buổi làm việc với bà Helene Budliger Artieda, Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế của Thụy Sỹ.

Ngành bán lẻ Việt Nam rất lạc quan nhưng cũng đầy thách thức. Ảnh: Anh Minh-TTXVN