1. >

Loài người ngày càng "ngốn" nhiều thuốc

Facebook Share

BNEWS.VN Chi phí cho dược phẩm của thế giới sẽ tăng khoảng 30% từ mức 1.000 tỷ USD hiện nay lên 1.300 tỷ USD vào năm 2020, do sự xuất hiện các loại thuốc mới đắt đỏ.

Loài người ngày càng "ngốn" nhiều thuốc

Bên cạnh đó, giá cả tăng, dân số già và xu hướng tăng cường sử dụng thuốc cùng gốc tại các nước đang phát triển cũng khiến cho chi phí và lượng thuốc tiêu thụ trên toàn cầu không ngừng tăng.

Đó là báo cáo mới nhất của IMS Health, công ty Mỹ chuyên cung cấp thông tin, dịch vụ và công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe về bức tranh của ngành dược phẩm toàn cầu năm 2020.

Loài người ngày càng "ngốn" nhiều thuốc. Ảnh: medimoon.com

Theo IMS, cùng với những chỉ trích về xu hướng tăng giá của dược phẩm kê đơn tại Mỹ thì trong 5 năm tới, chi phí cho dược phẩm trên toàn cầu được cho là sẽ tăng từ 3 đến 6%/năm.

IMS ước tính chi phí cho dược phẩm của thế giới sẽ tăng khoảng 30% từ mức 1.000 tỷ USD hiện nay lên 1.300 tỷ USD vào năm 2020, do sự xuất hiện các loại thuốc mới đắt đỏ, giá cả tăng, dân số già và xu hướng tăng cường sử dụng thuốc cùng gốc tại các nước đang phát triển.

IMS cho rằng tới năm 2020, doanh số bán các loại thuốc (thuốc kê đơn có bản quyền, thuốc cùng gốc và thuốc không kê đơn) trên toàn cầu có khả năng đạt 1.400 tỷ USD.

Con số này ước tăng thêm khoảng 349 tỷ USD so với năm 2015, gần gấp đôi so với mức tăng 182 tỷ USD của giai đoạn từ năm 2011 tới 2015. Số tiền chi cho dược phẩm ở mức 1.400 tỷ USD là một kỷ lục mới nhưng không quá bất ngờ, do việc sử dụng thuốc cũng như giá của các loại thuốc có bản quyền có xu hướng tăng theo từng năm.

Murray Aitken, một cán bộ cấp cao thuộc IMS, cho biết tại bốn nước có thu nhập trung bình và thấp như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Indonesia, với tổng dân số hơn 3 tỷ người sẽ sử dụng gần một nửa số thuốc tăng thêm trên toàn cầu nhưng chi phí cho thuốc men lại không tăng.

Đơn giản vì mặc dù có sự gia tăng về thu nhập, nhưng tại các nước này hầu hết người dân chỉ có thể đủ sức chi trả các loại thuốc cùng gốc. Thêm vào đó, việc thiếu hụt các bệnh viện, bác sỹ, trang thiết bị y tế và nhân viên được đào tạo bài bản sẽ hạn chế việc sử dụng các loại thuốc tiêm vốn đắt đỏ.

Tại các nước đã phát triển, cuộc cách mạng về nghiên cứu và phát triển đã cho ra đời những loại thuốc mang đến sự cải thiện đáng kể trong việc chăm sóc bệnh nhân bị ung thư, các bệnh hiếm gặp…, nhưng có những loại thuốc mới tại Mỹ có báo giá trên 100.000 USD.

Cuộc cách mạng về nghiên cứu và phát triển đã cho ra đời những loại thuốc công hiệu mới để chữa trị bệnh hiểm nghèo. Ảnh: pharmaceutical-technology.com

Đi đôi với tình trạng này là việc một số hãng dược tăng giá thuốc tới 5.000% sau khi thâu tóm các loại thuốc cũ hơn và kích giá lên. Tại Mỹ, tình trạng này đã vấp phải sự chỉ trích của bệnh nhân, bác sỹ, các chính trị gia…, và Quốc hội Mỹ cũng đã nhiều lần vào cuộc để điều tra về giá thuốc.

Việc sử dụng thuốc tại các nước đã phát triển hiện cao hơn tại các nước đang phát triển nhưng khoảng cách này sẽ thu hẹp, do người dân tại các nước đang phát triển tăng cường sử dụng thuốc cùng gốc giá rẻ.

Tới năm 2020, hơn 50% trong tổng số trên 7,6 tỷ dân toàn cầu sẽ sử dụng hơn một liều thuốc mỗi ngày, tăng từ 31% trong năm 2005. Tại Mỹ, trong năm 2020, thuốc cùng gốc sẽ chiếm 90% thuốc kê đơn, so với mức 88% hiện nay.

IMS dự báo trong 5 năm tới, 225 loại thuốc mới sẽ được cấp phép và đưa vào sử dụng chủ yếu ở các nước phát triển. Một số loại thuốc sẽ thay đổi cách điều trị một số loại ung thư, bệnh tim mạch, viêm gan C...

Cùng với những loại thuốc mới, trong 5 năm tới, công nghệ sẽ có tác động rất lớn trong việc tăng cường khả năng chẩn đoán bệnh, theo dõi sức khỏe và giúp người bệnh tuân thủ liệu pháp điều trị./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.