THẾ GIỚI

Luật hải quan mới của EU được chính thức áp dụng

Facebook Share

BNEWS.VNUỷ viên Kinh tế và Tài chính EU Pierre Moscovici cho rằng hải quan có vai trò quan trọng trong việc chống khủng bố vì có khả năng kiểm tra và phát hiện vũ khí lậu có thể sử dụng cho mục đích khủng bố.

Luật hải quan mới của EU được chính thức áp dụng. Ảnh minh họa: money.aol.co.uk

Ủy ban châu Âu (EC) thông báo từ ngày 1/5 các quy định mới nhằm đơn giản hóa thủ tục hải quan trong Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức có hiệu lực, giúp hỗ trợ các hoạt động thương mại xuyên biên giới và mở rộng hợp tác về các vấn đề hải quan toàn khối.

Bộ luật mới - "đại tu" và thay thế luật hải quan của EU áp dụng từ năm 1992 và sẽ được thực thi đầy đủ từ năm 2020 - liên quan tới nhiều hoạt động hải quan, bao gồm đơn giản hóa các thủ tục và quy trình thông quan, các quy tắc rõ ràng hơn để đảm bảo sự đối xử công bằng đối với các thành phần kinh tế trong EU.

Luật này cũng bao gồm việc xác lập các yêu cầu về dữ liệu chung làm cơ sở cho các hệ thống công nghệ thông tin mới liên kết cơ quan hải quan của các nước thành viên để đảm bảo tốt cho công tác trao đổi thông tin, cải thiện quản lý rủi ro, giảm chi phí, bảo đảm chất lượng hàng hóa, tăng cường chống buôn bán bất hợp pháp, chống khủng bố và các hoạt động tội phạm khác.

Uỷ viên Kinh tế và Tài chính EU Pierre Moscovici cho rằng hải quan đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố vì có khả năng kiểm tra và phát hiện những vũ khí lậu có thể sử dụng cho mục đích khủng bố.

Theo số liệu thống kê, cơ quan hải quan các nước EU xử lý và thông quan 16% tổng khối lượng thương mại trên thế giới, tương đương hơn 2 tỷ tấn hàng hóa/năm với tổng giá trị lên tới 3.000 tỷ euro (3.400 tỷ USD). Điều này đồng nghĩa với việc hải quan EU phải xử lý và làm thủ tục thông quan khoảng 4.221 tấn hàng hóa xuất - nhập khẩu, trị giá 6,3 triệu euro/ mỗi phút./.


Trần Ngọc Tiến/BNEWS/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.