EU, Mỹ đạt bước tiến quan trọng trong đàm phán TTIP
Hai bên đã đạt được những kết quả quan trọng cũng như những nhượng bộ cần thiết để có thể hoàn tất đàm phán vào cuối năm nay như mong muốn của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến ở Ủy ban châu Âu (EC) tại Brussels, trưởng đoàn đàm phán Mỹ Dan Mullaney cho biết nếu hai bên đều có thiện chí chính trị, nỗ lực và quyết tâm thì sẽ đạt được thỏa thuận TTIP trong năm nay. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều công việc quan trọng phải hoàn thành.
Trưởng đoàn đàm phán EU Ignacio Garcia Bercero nhấn mạnh EU sẵn sàng “làm việc chăm chỉ” với phía Mỹ để đạt được mục tiêu nhưng với điều kiện nội dung thỏa thuận phải chuẩn xác, đồng thời cho biết mỗi bên phải có những nhượng bộ cần thiết để hoàn tất mục đích.
Theo ông Ignacio Garcia Bercero, những tiến bộ phải được thực hiện đặc biệt từ phía Mỹ để mở cửa hơn nữa lĩnh vực mua sắm công cho các doanh nghiệp nước ngoài.
Trưởng đoàn đàm phán EU cũng kêu gọi sự “thông cảm” cho những lo lắng khi cho rằng các thỏa thuận thương mại cho phép quản lý tốt hơn việc toàn cầu hóa, trong bối cảnh tự do thương mại ngày càng bị thách thức ở cả hai bờ Đại Tây Dương.
TTIP được khởi động từ tháng 7/2013 nhưng sau đó bị trì hoãn do phía châu Âu phản đối các điều khoản liên quan việc bảo vệ các nhà đầu tư mà phía Mỹ đưa ra, trong đó cho phép các công ty tư nhân có thể khởi kiện chống lại các hành động của chính phủ làm hại đến các khoản đầu tư của họ.
Các nhà lãnh đạo EU lo ngại các công ty đa quốc gia của Mỹ sẽ sử dụng Cơ chế giải quyết tranh chấp Nhà nước - Nhà đầu tư (ISDS) để thách thức các luật lệ về thực phẩm, lao động và môi trường của EU.
Mặc cho cáctrở ngại của TTIP, trong chuyến thăm Đức hồi tuần trước, Tổng thống Obama nỗ lực thúc đẩy để thỏa thuận đạt được trước cuối năm nay trong thời gian ông còn tại nhiệm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Đức và Mỹ không "mặn mà" với TTIP
06:36' - 25/04/2016
Công dân Đức và Mỹ đang ngày càng hoài nghi về Hiệp định Thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) hiện đang trong quá trình đàm phán giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức ủng hộ thúc đẩy TTIP
15:54' - 24/04/2016
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/4 bày tỏ quan điểm ủng hộ Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Thái Bình Dương (TTIP).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Obama muốn hoàn tất đàm phán TTIP trong thời gian tại nhiệm
09:32' - 31/03/2016
Trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 11 tới, ông Obama sẽ tận dụng chuyến thăm Đức để thúc đẩy các cuộc đàm phán TTIP đang diễn ra.
-
Kinh tế Thế giới
EU hy vọng đạt được TTIP trước khi Tổng thống Obama hết nhiệm kỳ
16:09' - 10/03/2016
Hiện cả EU và Mỹ đều đang nỗ lực đẩy nhanh việc đàm phán với hy vọng có thể hoàn tất TTIP trong năm nay, trước thời điểm Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ hy vọng kết thúc đàm phán về TTIP vào cuối năm nay
12:26' - 27/02/2016
Vòng đàm phán 12 về TTIP tập trung vào hợp tác về quy chế và quy tắc đối với thương mại toàn cầu, hai trụ cột kỹ thuật chính và phức tạp nhất trong vòng đàm phán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49' - 07/06/2025
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung trừng phạt gần 40 cá nhân và thực thể liên quan đến Iran
09:49' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã bổ sung 10 cá nhân và 27 thực thể vào danh sách trừng phạt mới liên quan đến Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tiết lộ diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc
08:04' - 07/06/2025
Phát biểu với báo chí trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump nói rằng ông Tập đã đồng ý nối lại hoạt động xuất khẩu đất hiếm và nam châm sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Gian nan đàm phán thuế quan EU-Mỹ
07:30' - 07/06/2025
EU sẵn sàng giảm thuế đối với phân bón nhập khẩu từ Mỹ như một đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại với Chính phủ Mỹ song sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn thương mại - mối quan ngại của các nền kinh tế lớn
07:00' - 07/06/2025
Thủ tướng Mark Carney đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Cường để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và cuộc khủng hoảng chất gây nghiện fentanyl.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu liên vận Việt-Trung mở ra giai đoạn phát triển mới quan hệ giữa hai nước
17:01' - 06/06/2025
Tuyến tàu Liên vận Trung - Việt khởi động lại sau 5 năm, đánh dấu mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới trong các lĩnh vực giao thông, kinh tế, thương mại, du lịch...
-
Kinh tế Thế giới
Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
15:01' - 06/06/2025
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án tạm đình chỉ lệnh hạn chế cấp thị thực cho sinh viên quốc tế vào Đại học Harvard
14:29' - 06/06/2025
Thẩm phán liên bang Mỹ Allison Burroughs đã ra phán quyết tạm thời ngăn chặn việc thực thi sắc lệnh mới của Tổng thống Donald Trump về việc hạn chế sinh viên quốc tế theo học tại Đại học Harvard.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không phát hiện các đối tác thương mại lớn thao túng tiền tệ trong năm 2024
08:04' - 06/06/2025
Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/6 đã công bố báo cáo tiền tệ nửa năm đầu tiên dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.