Lý do không nên đánh giá thấp cảnh báo của Donald Trump đối với Triều Tiên
Báo Liên hợp buổi sáng của Singapore số mới ra đăng bài viết của tác giả Đặng Duật Văn, nghiên cứu viên cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Charhar tại Bắc Kinh (Trung Quốc) nhấn mạnh rằng không nên đánh giá thấp hoặc xem thường cảnh báo của Tổng thống Trump.
Tổng thống Trump khi phát biểu tại Đại hội đồng LHQ vừa qua đã nhấn mạnh “Washington có sức mạnh và sự kiên nhẫn lớn lao, nhưng nếu buộc phải tự vệ hoặc bảo vệ đồng minh, chúng tôi sẽ không còn sự lựa chọn nào khác là hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên”.
Thông điệp của Mỹ đưa ra đã rõ ràng, nhưng một số chuyên gia quan hệ quốc tế của Trung Quốc vẫn tỏ ra rất lạc quan. Theo đánh giá của họ, cái gọi là hành động quân sự của Chính phủ Mỹ chỉ mang tính phô trương thanh thế: ông Trump nói, nhưng không dám làm.
Thậm chí có người còn cho rằng “dù có liều lĩnh đến mấy thì Mỹ cũng không dám đánh Triều Tiên” bởi một loạt các nguyên nhân như: sự báo thù điên cuồng của Bình Nhưỡng; sự phản đối gay gắt của Hàn Quốc; sự bất đồng trong nội bộ nước Mỹ cùng sự can thiệp của Nga và nhất là Trung Quốc.
Theo quan điểm của các học giả này, sự can thiệp của Trung Quốc chính là vấn đề mang tính then chốt, quyết định đến việc Washington động binh hay không động binh với Bình Nhưỡng.
Nói một cách hình tượng, chỉ cần Quân đội Trung Quốc xuất hiện tại vĩ tuyến 38 (ranh giới phân chia Nam-Bắc Bán đảo Triều Tiên) thì Mỹ sẽ không dám dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên.
Ông Đặng Duật Văn nhấn mạnh, không phải Mỹ không dám đánh Triều Tiên mà chỉ là chưa đến lúc đánh. Sở dĩ những lời cảnh báo về việc sử dụng biện pháp quân sự trước đây chưa xuất hiện là bởi vì, ông Trump vẫn cho rằng, có thể áp dụng các biện pháp khác để ép Kim Jong-un từ bỏ vũ khí hạt nhân hoặc chí ít cũng tạm ngừng việc theo đuổi chương trình hạt nhân.
Từ trước đến nay, biện pháp quân sự luôn là phương thức được lựa chọn cuối cùng. Mỹ hiện vẫn hy vọng biện pháp trừng phạt nghiêm khắc của LHQ sẽ phát huy tác dụng, buộc Triều Tiên phải lùi bước, do đó Washington kêu gọi Bắc Kinh nỗ lực phối hợp để cùng ngăn chặn tham vọng của Kim Jong-un.
Chỉ khi nào biện pháp cấm vận của LHQ không giải quyết được vấn đề, Mỹ mới quyết định chọn giải pháp tấn công quân sự.
Trong nội dung phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, ông Trump đã thể hiện rất rõ quan điểm trên. Đáng chú ý, đây chính là phát biểu chính thức của ông Trump với tư cách đại diện cho Chính phủ Mỹ, không còn là quan điểm cá nhân được ông này công bố trên mạng xã hội Twitter.
Hội đồng Bảo an LHQ mới đây đã thông qua lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất từ trước đến nay đối với Triều Tiên. Nếu được thực thi một cách đầy đủ, lệnh trừng phạt này sẽ hoàn toàn có khả năng phát huy được tác dụng trong giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Tuy nhiên, để lệnh trừng phạt này phát huy được tác dụng sẽ phải cần ít nhất khoảng nửa năm. Trong khoảng thời gian này, nếu Triều Tiên lại một lần nữa thử hạt nhân hoặc tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo ra Thái Bình Dương như Ngoại trưởng nước này Ri Yong Ho từng nói, đó sẽ chính là thời điểm Mỹ sử dụng sức mạnh quân sự để tấn công Triều Tiên.
Trước khi tấn công, Mỹ đương nhiên sẽ yêu cầu LHQ cùng một số quốc gia liên quan, nhất là Trung Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên. Khi đó, Trung Quốc sẽ buộc phải đối mặt thách thức cùng sự lựa chọn vô cùng khó khăn.
Nếu cấm vận hoàn toàn đối với Triều Tiên, quan hệ hai nước sẽ trở lên căng thẳng, thậm chí còn trở thành kẻ thù của nhau.
Ngược lại, nếu Trung Quốc không cấm vận hoàn toàn Triều Tiên sẽ khiến mâu thuẫn Trung-Mỹ trầm trọng hơn. Bắc Kinh sẽ không còn sự lựa chọn nào khác, buộc phải vừa cấm vận Triều Tiên, vừa phải ứng phó với tình huống Mỹ tấn công Triều Tiên.
Khi quyết định tấn công Triều Tiên, Mỹ đương nhiên sẽ tính đến khả năng can thiệp quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu Mỹ động binh với Triều Tiên lần này sẽ nhận được sự ủng hộ của rất nhiều nước trên thế giới.
Ngược lại, nếu Trung Quốc vừa không thực hiện cấm vận hoàn toàn đối với Triều Tiên, vừa phản đối Washington sử dụng biện pháp quân sự với Bình Nhưỡng sẽ mất đi cơ sở đạo lý và chính nghĩa.
Trong bối cảnh đó, nếu Trung Quốc cố tình can thiệp hoặc sử dụng các biện pháp khác để ngăn chặn Mỹ động binh với Triều Tiên, điều đó sẽ khiến quan hệ Trung-Mỹ rơi vào tình trạng nguy hiểm, đối mặt với nguy cơ bùng nổ chiến tranh.
Ông Đặng Duật Văn kết luận, Trung Quốc tuyệt đối không nên đánh giá thấp lời cảnh báo đối với Triều Tiên của ông Trump tại Đại hội đồng LHQ để khỏi phải gánh chịu những phiền hà không đáng có.
Cảnh báo trên của ông Trump không chỉ nhắm vào Triều Tiên, mà còn nhằm cả vào Trung Quốc để nhằm mục đích buộc Bắc Kinh phải toàn tâm toàn lực thực hiện lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.
Trên thực tế, Trung Quốc trong vấn đề này không có nhiều giải pháp để lựa chọn. Nếu không muốn làm phật ý Triều Tiên, Trung Quốc sẽ buộc phải đắc tội với Mỹ.
Tuy nhiên, xét trên phương diện lợi ích quốc gia cùng đạo lý quốc tế, Trung Quốc thà làm phật ý Triều Tiên còn hơn đắc tội với Mỹ, trừ phi Bắc Kinh sớm đã quyết định bảo vệ Bình Nhưỡng và đoạn tuyệt quan hệ với Washington./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên chấp nhận tiến hành đoàn tụ gia đình ly tán
16:03' - 02/10/2017
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyon vừa kêu gọi Triều Tiên chấp nhận đề nghị tiến hành hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Đối thoại với Triều Tiên không mang lại kết quả
07:41' - 02/10/2017
Ngày 1/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên trang Twitter cá nhân rằng các cuộc đàm phán với Triều Tiên đã không mang lại kết quả trong suốt 25 năm qua cũng như hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Cần những sáng kiến ngoại giao mới trong vấn đề Triều Tiên
06:30' - 28/09/2017
Lãnh đạo các nước cần tìm kiếm những sáng kiến ngoại giao và kinh tế mới để khuyến khích Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán, trong bối cảnh mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên ngày càng trở nên nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên gửi thư lên án Tổng thống Mỹ
09:55' - 25/09/2017
Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Triều Tiên đã gửi một bức thư ngỏ tới các chính đảng và quốc hội của một số nước, trong đó lên án Tổng thống Mỹ Donald Trump và kêu gọi thành lập các mặt trận chống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên, Venezuela và Chad vào danh sách cấm nhập cảnh của Mỹ
07:56' - 25/09/2017
Ngày 24/9, Mỹ đã bổ sung Triều Tiên, Venezuela và Cộng hòa Chad vào danh sách các nước bị áp lệnh cấm nhập cảnh của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thực hiện lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên
13:16' - 23/09/2017
Ngày 23/9, Trung Quốc thông báo sẽ cấm xuất khẩu một số sản phẩm dầu mỏ sang Triều Tiên, đồng thời cấm nhập khẩu các mặt hàng dệt may từ nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46'
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28'
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55'
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43'
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đẩy Fed vào thế khó
12:27'
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, vừa đưa ra cảnh báo mạnh mẽ nhất từ trước đến nay về nguy cơ suy giảm kinh tế do các chính sách thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
BoK: GDP quý I/2025 của Hàn Quốc có thể ở mức âm
10:56'
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 17/4 dự báo rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Hàn Quốc trong quý I/2025 có thể ở mức âm.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản dự định đến Mỹ đàm phán trực tiếp với Tổng thống D.Trump
10:09'
Ngày 17/4, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba nhận định các cuộc đàm phán thuế quan với Washington sẽ không dễ, ông dự định đến Mỹ để thương lượng với Tổng thống Donald Trump ở thời điểm thích hợp.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc G7 tạm dừng chuỗi cắt giảm lãi suất 7 lần liên tiếp
09:35'
Ngân hàng trung ương Canada (BoC) phải tạm dừng chuỗi cắt giảm lãi suất 7 lần liên tiếp trong bối cảnh bất ổn do cuộc chiến thương mại mà Mỹ gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh
09:21'
Fitch Ratings hôm 16/4 công bố giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Mexico ở mức “BBB-” - đầu tư an toàn - bất chấp những biến động về chính sách thuế quan khó đoán của Mỹ.