Mô hình phát triển thành phố thông minh Yokohama - kinh nghiệm cho Đà Nẵng
Trong khuôn khổ của Chương trình kỷ niệm 50 năm thành lập khối ASEAN, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức đưa 10 nhà báo của ASEAN đến thăm và tìm hiểu về mô hình phát triển đô thị thành phố thông minh của Yokohama.
Dưới đây là những ghi nhận của phóng viên TTXVN (trong thành phần đoàn tham dự chương trình của JICA) về kinh nghiệm phát triển của thành phố Yokohama.
Từ bài học chuyển mình... Trong những năm 1960, Yokohama đã phải đối mặt với các vấn đề như sự bùng nổ dân số và sự lộn xộn trong phát triển công nghiệp khiến người dân nơi đây phải đối mặt với nhiều vấn đề như ô nhiễm không khí và nguồn nước, tắc nghẽn giao thông và một đô thị “lộn xộn”. Trước tình hình đó, năm 1965, chính quyền thành phố đã công bố 6 dự án chủ lực như là giải pháp để giải quyết vấn đề đô thị. Yokohama đã thực hiện một loạt biện pháp như kiểm soát đô thị hóa ¼ diện tích thành phố ở khu vực trung tâm, xây dựng khu đô thị mới với diện tích hơn 1.300 ha, xây dựng cầu qua vịnh, đường cao tốc, đường sắt, lấn biển, cắt giảm khoảng 40% lượng khí thải…. Thành phố cũng có nhiều sáng kiến về bảo vệ môi trường, thiết kế đô thị, phòng chống thiên tai… Chính quyền đô thị tại đây rất quan tâm đến sự tham gia của các thành phần kinh tế tư nhân và người dân của mình. Yokohama đã triển khai một loạt các dự án phát triển và các biện pháp điều tiết, tất cả đều được xây dựng nhằm bảo đảm có tính đồng bộ và nhất quán với nhau, bảo đảm thực hiện dài hạn cũng như có sự tham gia chủ động của người dân và khu vực tư nhân. Chính quyền đô thị tại Yokohama đã triển khai nhiều dự án sử dụng các nguồn thay thế khác như mặt trời, gió và điện hạt nhân, các nguồn này được khai thác với khối lượng lớn. Năng lượng đó sau đó được phân phối cho các tòa nhà, nhà cửa và xe điện kết nối với nhau thông qua "lưới thông minh", theo dõi việc sử dụng trong toàn mạng để tối đa hóa hiệu quả. Yokohama đã phát triển trở thành đô thị lớn thứ 2 và là một trong những cảng quốc tế chính của Nhật Bản, đi đầu cả nước về phát triển công nghiệp nặng. Đây là một trong những nơi đáng sống nhất trên thế giới, có môi trường sống tiêu chuấn, được khách du lịch trong và ngoài nước lựa chọn làm điểm đến. Kết quả là Yokohama đã thay đổi hoàn toàn từ một đô thị có môi trường sống suy thoái thành một đô thị đáng sống, thân thiện với môi trường, có cơ sở kinh tế vững mạnh. Các quan chức thành phố đặt mục tiêu biến Yokohama là một đô thị hiện đại phát thải thấp - một mô hình mà họ hy vọng có thể thuyết phục các thành phố khác học tập. ... đến thúc đẩy hợp tác quốc tế Với nền tảng kinh nghiệm thu được, Yokohama đã và đang thúc đẩy hợp tác quốc tế thông qua các mô hình thành phố kết nghĩa, đô thị đối tác, CITYNET… với nhiều đô thị ở các quốc gia khác nhau.Để tiếp tục theo đuổi hợp tác quốc tế, từ tháng 10/2011, Yokohama đã trở thành thành phố đầu tiên ký kết với JICA thoả thuận đối tác Y-PORT (Chương trình Hợp tác của Yokohama về nguồn lực và công nghệ theo mô hình đối tác công – tư).
Thành phố Yokohama hiện đã hợp tác với ba thành phố là Cebu (Philippines), Đà Nẵng (Việt Nam) và Bangkok (Thái Lan). Lãnh đạo thành phố Yokohama cho rằng, cơ chế hợp tác thành phố - thành phố là hình thức hết sức quan trọng khi cơ chế hợp tác cấp quốc gia chỉ thường tập trung vào từng lĩnh vực cụ thể.Ông Toru Hashimoto, Trưởng phòng Hợp tác phát triển của thành phố Yokohama cho biết: “Chúng tôi tin tưởng sự hỗ trợ chặt chẽ sẽ gắn kết những lĩnh vực khác biệt giữa các thành phố với nhau. Đó là tiềm năng trong mô hình hợp tác giữa thành phố - thành phố”.
Trao đổi với phóng viên của TTXVN, ông Toru Hashimoto, Trưởng phòng Hợp tác phát triển của thành phố Yokohama cho biết, tại Việt Nam, thành phố Đà Nẵng cũng giống như Yokohama trước đây. Đà Nẵng là đô thị đang phát triển, cũng đang và sẽ gặp những vấn đề đô thị tương tự mà Yokohama đã trải qua.Cụ thể, như: tăng trưởng kinh tế và dân số nhanh dẫn đến tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường, khan hiếm hạ tầng và xã hội, suy giảm chất lượng sống, giảm khả năng ứng phó với thiên tai, khó khăn trong quản lý đô thị.
Ông Toru Hashimoto khẳng định: “Những gì chính quyền Yokohama đã làm chắc chắn sẽ là những kinh nghiệm quý báu để giúp thành phố Đà Nẵng của Việt Nam có thể học hỏi và áp dụng trong quá trình phát triển đô thị”. Tại Đà Nẵng, Yokohama đã đề xuất với JICA nhiều kế hoạch hợp tác và đã có những chương trình hợp tác cụ thể trong việc giải quyết những vấn đề đô thị Đà Nẵng hiện nay. Đà Nẵng và Yokohama đã triển khai các hoạt động nghiên cứu, xây dựng cảng Liên Chiểu theo hình thức PPP (đối tác công tư); áp dụng cơ chế tín chỉ chung (JCM) của Nhật Bản để lắp đặt, thay thế máy bơm hiệu suất cao cho Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng; xúc tiến các dự án quản lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố…/.Xem thêm:
>> Bài học từ Nhật Bản: Phát triển đô thị hài hòa với môi trường
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản, EU sẽ trao đổi dữ liệu cá nhân vào năm 2018
15:53' - 13/07/2017
Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đang hướng tới việc soạn thảo một thỏa thuận khung vào đầu năm 2018 nhằm tạo thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu cá nhân giữa các công ty của 2 bên.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản đánh giá cao vai trò chủ nhà Hội nghị cấp cao APEC 2017 của Việt Nam
11:32' - 13/07/2017
Ông Tsutomu Koizumi, Trưởng đoàn Nhật Bản tại Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần I (SOM 1)- đánh giá cao vai trò của Việt Nam khi là nước chủ nhà của Hội nghị cấp cao APEC 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Bài học từ Nhật Bản: Phát triển đô thị hài hòa với môi trường
17:06' - 12/07/2017
Nhật Bản đã gặt hái được thành công với nhiều bài học trong phát triển đô thị mà Việt Nam có thể tham khảo.
-
DN cần biết
Việt Nam vượt Malaysia trở thành nước sinh lời mạnh cho DN Nhật Bản
20:49' - 11/07/2017
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) vừa công bố số liệu cho thấy Việt Nam đã vượt qua Malaysia để trở thành nước mang về nhiều lợi nhuận hơn cho các doanh nghiệp Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản hỗ trợ TP.HCM đào tạo nhân lực ngành công nghiệp
13:13' - 11/07/2017
Ngày 11/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình “Phát triển nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng sản xuất công nghiệp” đã được khai giảng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
05:30'
Nghị quyết 252/2025/QH15 điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia, đặt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam đạt tăng trưởng GDP bình quân trên 8%/năm, giai đoạn 2026–2030 từ 10% trở lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 9/1/2026
21:06' - 09/01/2026
Ngày 9/1, Việt Nam có các sự kiện kinh tế đáng chú ý như khai trương Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng, thúc đẩy các dự án hạ tầng, khu công nghiệp, nhà ở xã hội, mở rộng xuất khẩu sang châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng công bố cơ chế mới, thu hút gần 38.000 tỷ đồng đầu tư
20:48' - 09/01/2026
Thành phố Đà Nẵng công bố Nghị quyết 259/2025/QH15, mở rộng cơ chế đặc thù phát triển, đồng thời xúc tiến đầu tư năm 2026 với 16 dự án được trao quyết định, tổng vốn gần 38.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng công bố quyết định điều chỉnh quy hoạch thành phố
20:38' - 09/01/2026
Ngày 9/1, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch thành phố giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp lãnh đạo Tập đoàn xây dựng hạ tầng hàng đầu Trung Quốc
20:04' - 09/01/2026
Tối 9/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, người sáng lập Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, vận hành và quản lý cơ sở hạ tầng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ vướng mắc, sớm hoàn thành Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
20:02' - 09/01/2026
Chiều 9/1, tại tỉnh Bắc Ninh, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm việc với tỉnh Bắc Ninh về việc thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chấm dứt đầu tư dàn trải, còn 3.000 dự án vốn Trung ương giai đoạn mới
19:27' - 09/01/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu giai đoạn 2026-2030 chỉ còn 3.000 dự án đầu tư công dùng vốn ngân sách Trung ương, chấm dứt dàn trải, quyết tâm giải ngân đạt 100% để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.
-
Kinh tế Việt Nam
TP Hồ Chí Minh phấn đấu tăng trưởng sản xuất công nghiệp và xuất khẩu tăng 10%
19:23' - 09/01/2026
Năm 2026, ngành công thương TP. Hồ Chí Minh tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao, logistics, xúc tiến thương mại, phấn đấu tăng trưởng sản xuất công nghiệp 10%, xuất khẩu tăng 10%.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 13%, dứt khoát tránh đầu tư dàn trải
19:12' - 09/01/2026
Năm 2026, Hải Phòng phấn đấu tăng trưởng GRDP 13%, tập trung nguồn lực cho các dự án động lực, nâng cao hiệu quả đầu tư công, kiên quyết từ bỏ tư duy manh mún, dàn trải trong phân bổ vốn ngân sách.

Yokohama đã thay đổi hoàn toàn từ một đô thị có môi trường sống suy thoái thành một đô thị đáng sống. Ảnh: Quốc Huy/BNEWS/TTXVN.
Ông Toru Hashimoto, Trưởng phòng Hợp tác phát triển của thành phố Yokohama trao đổi với các Nhà báo ASEAN trong khuôn khổ chương trình của JICA. Ảnh: Quốc Huy/BNEWS/TTXVN