Kinh tế phục hồi, thu nhập lao động tăng hơn 10%
Theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê, Bộ Tài chính Việt Nam hiện đang có nguồn lực lao động dồi dào, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh.
Cụ thể, trong quý II/2025, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đạt hơn 53 triệu người, tăng 169,8 nghìn người so với quý trước và tăng 553,2 nghìn người so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 6 tháng đầu năm 2025, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên là 53 triệu người, tăng 542,6 nghìn người so với cùng kỳ năm 2024. Quý II/2025, số lao động có việc làm tăng từ 51,4 triệu người lên 52 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này quan sát được ở cả khu vực thành thị, nông thôn và cả 2 giới. Trong đó, lao động có việc làm khu vực thành thị là 20,2 triệu người, tăng 440,6 nghìn người; lao động khu vực nông thôn là 31,8 triệu người, tăng 103,5 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, thị trường lao động duy trì được đà tăng trưởng ổn định và tương đối đồng đều ở các khu vực. Cơ cấu việc làm của người lao động tiếp tục dịch chuyển tích cực theo hướng giảm tỷ trọng lao động làm việc trong khu vựng nông nghiệp và tăng tỷ trọng làm việc trong khu vực công nghiệp và xây dựng. Lao động có việc làm trong khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng cao nhất với 40,8%, tương đương với 21,2 triệu người; tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 33,2%, tương đương với 17,3 triệu người; lao động khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng thấp nhất với 25,9%, tương đương với 13,5 triệu người. Tỷ trọng lao động làm việc trong khu vực dịch vụ tăng 2,5 điểm phần trăm; lao động khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 1,5 điểm % và lao động khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản giảm 1,78 điểm % so với cùng kỳ năm 2024. Lao động có việc làm phi chính thức mặc dù vẫn chiếm tỷ lệ cao nhưng vẫn duy trì xu hướng giảm liên tiếp trong những quý gần đây. Tỷ lệ lao động phi chính thức quý II/2025 là 63,5%, giảm 0,8 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 1,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2024. “Các chính sách an sinh và quản lý hỗ trợ người lao động đang dần phát huy hiệu lực, hiệu quả. Số người lao động được bảo đảm tốt hơn về thu nhập, phúc lợi, bảo hiểm đang tăng lên. Đây là xu thế tự nhiên của một nền kinh tế hiện đại hóa”, bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó trưởng ban Ban Thống kê Dân số và Lao động, Cục Thống kê đánh giá.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ: Đã đến lúc dừng lạc quan?
08:09' - 03/07/2025
Các ngành như dịch vụ doanh nghiệp, giáo dục và y tế ghi nhận sự sụt giảm việc làm, ngược lại, các ngành giải trí, khách sạn và chế tạo lại có sự tăng trưởng.
-
Kinh tế và pháp luật
Người lao động cần biết: Điểm mới về chế độ ốm đau có hiệu lực từ 1/7
11:31' - 01/07/2025
Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, mang đến nhiều thay đổi quan trọng, đặc biệt là trong các quy định liên quan đến chế độ ốm đau.
-
Bất động sản
Nhật Bản: Thiếu hụt lao động kìm hãm ngành bất động sản đang bùng nổ
07:30' - 01/07/2025
Tình trạng thiếu hụt lao động đang đe dọa làm suy yếu ngành phát triển bất động sản đang bùng nổ của Nhật Bản.
-
Công nghệ
"Bóng ma" AI ám ảnh thị trường lao động công nghệ Mỹ
18:15' - 22/06/2025
Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Amazon ông Andy Jassy, cho biết tập đoàn sẽ cắt giảm lực lượng lao động trong những năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên thu hút đầu tư chuyển đổi xanh
13:24'
Thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao, gắn với chuyển đổi xanh và phát triển bền vững là một trong những định hướng trọng tâm của TP. Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết số 10-NQ/TW: Thu hút FDI công nghệ cao trở thành định hướng trọng tâm
13:00'
Nghị quyết cũng hướng tới nâng cao chất lượng dòng vốn FDI, khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong thời gian qua như chuyển giao công nghệ chưa đạt kỳ vọng...
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc thi công dự án giao thông chiến lược ra đảo Hòn Khoai
12:29'
Tại Cà Mau, công trình cầu vượt biển ra đảo Hòn Khoai được Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn làm chủ đầu tư đang tập trung thi công quyết liệt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gặp người đứng đầu Cộng hoà Tatarstan
09:08'
Chiều 16/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gặp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan, ông Rustam Minnikhanov tại thành phố Kazan.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Việt Nam bàn giao 1.200 tấn gạo cho đối tác Cuba
09:08'
Đại diện doanh nghiệp sản xuất lúa gạo AgriVMA của Việt Nam đã bàn giao 1.200 tấn gạo cho công ty nông nghiệp Los Palacios của Cuba.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/6/2026
21:32' - 16/06/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 16/6 có các tin nổi bật như thúc đẩy tận dụng RCEP, mở rộng thị trường Halal, phát triển hạ tầng AI, thu hút FDI, thêm quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam....
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải bám sát thực tiễn, tôn trọng sự thật, lấy lợi ích của nhân dân làm điểm xuất phát
20:38' - 16/06/2026
Trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, báo chí phải góp phần củng cố niềm tin xã hội, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phấn đấu hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026
20:31' - 16/06/2026
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh, việc hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nhằm đổi mới phương thức quản trị quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng thẩm định Dự án Vành đai 5 Vùng Thủ đô Hà Nội
20:16' - 16/06/2026
Chính phủ thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước đối với Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội, tuyến giao thông chiến lược dài khoảng 340km qua 7 địa phương.

Đại diện các doanh nghiệp hai nước trao đổi liên lạc, giao lưu sau Hội thảo. Ảnh: Xuân Giao - PV TTXVN tại Nhật Bản
Người lao động đến giải quyết chế độ tại cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu: Bích Huệ/TTXVN