Kinh tế phục hồi, thu nhập lao động tăng hơn 10%
Theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê, Bộ Tài chính Việt Nam hiện đang có nguồn lực lao động dồi dào, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh.
Cụ thể, trong quý II/2025, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đạt hơn 53 triệu người, tăng 169,8 nghìn người so với quý trước và tăng 553,2 nghìn người so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 6 tháng đầu năm 2025, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên là 53 triệu người, tăng 542,6 nghìn người so với cùng kỳ năm 2024. Quý II/2025, số lao động có việc làm tăng từ 51,4 triệu người lên 52 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này quan sát được ở cả khu vực thành thị, nông thôn và cả 2 giới. Trong đó, lao động có việc làm khu vực thành thị là 20,2 triệu người, tăng 440,6 nghìn người; lao động khu vực nông thôn là 31,8 triệu người, tăng 103,5 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, thị trường lao động duy trì được đà tăng trưởng ổn định và tương đối đồng đều ở các khu vực. Cơ cấu việc làm của người lao động tiếp tục dịch chuyển tích cực theo hướng giảm tỷ trọng lao động làm việc trong khu vựng nông nghiệp và tăng tỷ trọng làm việc trong khu vực công nghiệp và xây dựng. Lao động có việc làm trong khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng cao nhất với 40,8%, tương đương với 21,2 triệu người; tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 33,2%, tương đương với 17,3 triệu người; lao động khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng thấp nhất với 25,9%, tương đương với 13,5 triệu người. Tỷ trọng lao động làm việc trong khu vực dịch vụ tăng 2,5 điểm phần trăm; lao động khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 1,5 điểm % và lao động khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản giảm 1,78 điểm % so với cùng kỳ năm 2024. Lao động có việc làm phi chính thức mặc dù vẫn chiếm tỷ lệ cao nhưng vẫn duy trì xu hướng giảm liên tiếp trong những quý gần đây. Tỷ lệ lao động phi chính thức quý II/2025 là 63,5%, giảm 0,8 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 1,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2024. “Các chính sách an sinh và quản lý hỗ trợ người lao động đang dần phát huy hiệu lực, hiệu quả. Số người lao động được bảo đảm tốt hơn về thu nhập, phúc lợi, bảo hiểm đang tăng lên. Đây là xu thế tự nhiên của một nền kinh tế hiện đại hóa”, bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó trưởng ban Ban Thống kê Dân số và Lao động, Cục Thống kê đánh giá.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ: Đã đến lúc dừng lạc quan?
08:09' - 03/07/2025
Các ngành như dịch vụ doanh nghiệp, giáo dục và y tế ghi nhận sự sụt giảm việc làm, ngược lại, các ngành giải trí, khách sạn và chế tạo lại có sự tăng trưởng.
-
Kinh tế và pháp luật
Người lao động cần biết: Điểm mới về chế độ ốm đau có hiệu lực từ 1/7
11:31' - 01/07/2025
Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, mang đến nhiều thay đổi quan trọng, đặc biệt là trong các quy định liên quan đến chế độ ốm đau.
-
Bất động sản
Nhật Bản: Thiếu hụt lao động kìm hãm ngành bất động sản đang bùng nổ
07:30' - 01/07/2025
Tình trạng thiếu hụt lao động đang đe dọa làm suy yếu ngành phát triển bất động sản đang bùng nổ của Nhật Bản.
-
Công nghệ
"Bóng ma" AI ám ảnh thị trường lao động công nghệ Mỹ
18:15' - 22/06/2025
Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Amazon ông Andy Jassy, cho biết tập đoàn sẽ cắt giảm lực lượng lao động trong những năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam huy động hơn 7 tỷ USD cho chuyển đổi năng lượng công bằng
16:59'
Việt Nam xác định 24 dự án phù hợp JETP với tổng vốn cần huy động 7,04 tỷ USD, trong đó 3 dự án đầu tiên đã đạt thỏa thuận tín dụng từ các đối tác quốc tế thuộc nhóm IPG.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng thu hồi một phần dự án “treo” Hòn Ngọc Á Châu để làm công viên
16:34'
Hiện Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đang tổng hợp trình UBND thành phố xem xét phê duyệt Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiết kế đồng bộ hệ thống giám sát điều hành giao thông cho Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh
12:44'
Hiện nay, dự án thành phần 1A thuộc đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch do Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) làm chủ đầu tư đang triển khai thi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng nêu 5 đề xuất quan trọng vì môi trường, y tế toàn cầu tại Hội nghị BRICS
08:13'
Tại Phiên họp cấp cao về chủ đề “Môi trường, COP30 và Y tế toàn cầu” ngày 7/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu 5 đề xuất quan trọng vì môi trường, y tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị thúc đẩy ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Brazil và Mercosur
08:12'
Chiều 7/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế và tổ chức nghiệp đoàn doanh nghiệp Brazil để thúc đẩy ký FTA Việt Nam - Brazil và Mercosur.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng sử dụng vốn ODA của Ngân hàng Tái thiết Đức cho dự án metro Bến Thành - Tham Lương
21:24' - 07/07/2025
Sau khi dừng sử dụng vốn ODA, dự án dự kiến chuyển sang đầu tư công từ ngân sách thành phố và bổ sung quy mô (bao gồm công trình kết nối đồng bộ tuyến metro số 1, số 2 tại ga Trung tâm Bến Thành).
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng đoạn cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành theo công trình khẩn cấp
19:40' - 07/07/2025
Dự án mở rộng đường cao tốc đoạn Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành có phạm vi đầu tư mở rộng tuyến có tổng chiều dài gần 22km.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm tại Công ty ZHolding vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi
18:47' - 07/07/2025
Chiều 7/7, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức họp báo thông báo kết quả Phiên họp thứ 28 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy
16:52' - 07/07/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu kịp thời xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng, lãng phí, tiêu cực còn tồn đọng trước thềm Đại hội XIV, tập trung hoàn thiện thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý.