Nhật Bản hỗ trợ TP.HCM đào tạo nhân lực ngành công nghiệp
Đây là chương trình do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, phối hợp cùng Tổ chức Kết nối Hợp tác Kỹ thuật châu Á (ATCN), Ban Quản lý các Khu chế xuất – Khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (Hepza) và Trường Doanh thương Trí Dũng thực hiện.
Chương trình được thực hiện từ năm 2017 – 2020 với 5 khóa học tại Thành phố Hồ Chí Minh và 1 khóa đào tạo thực tế tại Nhật Bản, dự kiến đào tạo được gần 400 học viên. Các học viên là công nhân kỹ thuật, kỹ sư, nhà quản lý doanh nghiệp thuộc các ngành công nghiệp trọng yếu và giảng viên các trường dạy nghề của Thành phố Hồ Chí Minh. Theo ông Phạm Huy Thông, Phó Trưởng Ban quản lý Hepza, tham dự chương trình đào tạo, học viên được cung cấp nhiều kiến thức về kỹ thuật ứng dụng, kỹ năng xử lý vấn đề, tư duy Kaizen (cải tiến liên tục) trong giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất của các chuyên gia Nhật Bản. Do vậy, những nội dung này khi được triển khai tại các doanh nghiệp sẽ giúp cải tiến chất lượng sản xuất, nâng cao hơn nữa hiệu quả đầu tư, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh Kawaue Junichi đánh giá, đây là chương trình có nhiều ý nghĩa trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Trong phát triển kinh tế thì việc chú trọng phát triển nguồn nhân lực là rất quan trọng.Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng ủng hộ, hỗ trợ việc đào tạo nhân lực của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung. Với công nghệ cũng như kinh nghiệm của các chuyên gia Nhật Bản về công nghiệp hỗ trợ, tin rằng các học viên sẽ nắm bắt, tiếp thu để áp dụng tại Việt Nam.
Mỗi khóa học dự kiến kéo dài 10 ngày. Bên cạnh học lý thuyết từ các chuyên gia Nhật Bản, học viên sẽ được tham quan, tiếp cận các dây chuyền sản xuất, cách thức quản lý của các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Trước đó, đầu năm 2017, Ban Tổ chức đã tổ chức khóa đào tạo đầu tiên cho 68 học viên của 36 đơn vị thuộc các ngành cao su, nhựa, lương thực thực phẩm, cơ khí. Đây là khóa đào tạo được tổ chức để khảo sát, đánh giá nhằm hoàn thiện công tác tổ chức chương trình./.>>> Đà Nẵng thu hút mạnh vốn đầu tư vào khu công nghiệp, công nghệ cao
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khuyến khích mô hình doanh nghiệp đào tạo nhân lực du lịch không vì lợi nhuận
19:20' - 06/07/2017
Chiều 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp về tình hình phát triển nguồn nhân lực trong ngành du lịch.
-
Ngân hàng
Khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành ngân hàng-tài chính
12:12' - 30/06/2017
Khan hiếm nguồn nhân lực tài chính, ngân hàng chất lượng cao đang là thách thức lớn đối với các ngân hàng và cả hệ thống đào tạo trong nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển nguồn nhân lực: Thiếu nhân sự cấp cao ngành công nghệ thông tin
20:05' - 28/06/2017
Ngày 28/6, tại hội thảo “Bong bóng nhân sự ngành công nghệ thông tin – Đâu là lối ra để phát triển?” nhiều ý kiến cho rằng vẫn thiếu nhân sự cấp cao ngành công nghệ thông tin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội được giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
13:38'
Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 356/QĐ-TTg ngày 27/2/2026 giao Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho ông Hoàng Minh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến tạo môi trường đầu tư bền vững, thúc đẩy doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất
13:08'
Trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển mình mạnh mẽ, tỉnh Tây Ninh đang khẳng định vị thế là một trong những địa phương đi đầu trong việc thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Quản trị hành chính công giữ vị trí bản lề trong toàn bộ tiến trình phát triển
11:52'
Sáng 28/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc với Học viện Hành chính và Quản trị công.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh duy trì đà kích cầu thị trường sau Tết
11:42'
Tiếp tục duy trì đà kích cầu thị trường sau Tết Bính Ngọ 2026, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh chú trọng phát triển điểm đến theo hướng linh hoạt trong thiết kế sản phẩm, tăng mức độ cá nhân hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai
11:17'
Ông Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/2/2026
21:04' - 27/02/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương; Bộ Tài chính làm việc với Moody’s Ratings về nâng hạng tín nhiệm quốc gia;...
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc đàm phán, sớm hoàn tất FTA Việt Nam và khối EFTA
20:49' - 27/02/2026
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EFTA được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng trên 10%
18:49' - 27/02/2026
Tập đoàn đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên. Thu nhập bình quân của người lao động dự kiến đạt khoảng 12-12,2 triệu đồng/người/tháng, tăng 9-10%.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng quý I trên 7%
18:01' - 27/02/2026
Trong hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố ước đạt 14,72 tỷ USD, tăng 10,58%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 16,59 tỷ USD, tăng 13,78%.
