Nhật Bản hỗ trợ TP.HCM đào tạo nhân lực ngành công nghiệp
Đây là chương trình do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, phối hợp cùng Tổ chức Kết nối Hợp tác Kỹ thuật châu Á (ATCN), Ban Quản lý các Khu chế xuất – Khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (Hepza) và Trường Doanh thương Trí Dũng thực hiện.
Chương trình được thực hiện từ năm 2017 – 2020 với 5 khóa học tại Thành phố Hồ Chí Minh và 1 khóa đào tạo thực tế tại Nhật Bản, dự kiến đào tạo được gần 400 học viên. Các học viên là công nhân kỹ thuật, kỹ sư, nhà quản lý doanh nghiệp thuộc các ngành công nghiệp trọng yếu và giảng viên các trường dạy nghề của Thành phố Hồ Chí Minh. Theo ông Phạm Huy Thông, Phó Trưởng Ban quản lý Hepza, tham dự chương trình đào tạo, học viên được cung cấp nhiều kiến thức về kỹ thuật ứng dụng, kỹ năng xử lý vấn đề, tư duy Kaizen (cải tiến liên tục) trong giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất của các chuyên gia Nhật Bản. Do vậy, những nội dung này khi được triển khai tại các doanh nghiệp sẽ giúp cải tiến chất lượng sản xuất, nâng cao hơn nữa hiệu quả đầu tư, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh Kawaue Junichi đánh giá, đây là chương trình có nhiều ý nghĩa trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Trong phát triển kinh tế thì việc chú trọng phát triển nguồn nhân lực là rất quan trọng.Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng ủng hộ, hỗ trợ việc đào tạo nhân lực của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung. Với công nghệ cũng như kinh nghiệm của các chuyên gia Nhật Bản về công nghiệp hỗ trợ, tin rằng các học viên sẽ nắm bắt, tiếp thu để áp dụng tại Việt Nam.
Mỗi khóa học dự kiến kéo dài 10 ngày. Bên cạnh học lý thuyết từ các chuyên gia Nhật Bản, học viên sẽ được tham quan, tiếp cận các dây chuyền sản xuất, cách thức quản lý của các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Trước đó, đầu năm 2017, Ban Tổ chức đã tổ chức khóa đào tạo đầu tiên cho 68 học viên của 36 đơn vị thuộc các ngành cao su, nhựa, lương thực thực phẩm, cơ khí. Đây là khóa đào tạo được tổ chức để khảo sát, đánh giá nhằm hoàn thiện công tác tổ chức chương trình./.>>> Đà Nẵng thu hút mạnh vốn đầu tư vào khu công nghiệp, công nghệ cao
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khuyến khích mô hình doanh nghiệp đào tạo nhân lực du lịch không vì lợi nhuận
19:20' - 06/07/2017
Chiều 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp về tình hình phát triển nguồn nhân lực trong ngành du lịch.
-
Ngân hàng
Khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành ngân hàng-tài chính
12:12' - 30/06/2017
Khan hiếm nguồn nhân lực tài chính, ngân hàng chất lượng cao đang là thách thức lớn đối với các ngân hàng và cả hệ thống đào tạo trong nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển nguồn nhân lực: Thiếu nhân sự cấp cao ngành công nghệ thông tin
20:05' - 28/06/2017
Ngày 28/6, tại hội thảo “Bong bóng nhân sự ngành công nghệ thông tin – Đâu là lối ra để phát triển?” nhiều ý kiến cho rằng vẫn thiếu nhân sự cấp cao ngành công nghệ thông tin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gấp rút giải phóng mặt bằng cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua Nam Định
15:45'
Tỉnh Nam Định đang triển khai các giải pháp đẩy mạnh giải phóng mặt bằng, phấn đấu sớm hoàn thành các thủ tục giao đất cho đơn vị thi công để thực hiện dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp cần làm gì để ứng phó với dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới thấp?
15:40'
Những rủi ro và thách thức chính của giai đoạn 2025-2026 là xung đột địa chính trị phức tạp vì chiến tranh thương mại – công nghệ, phân mảnh và bảo hộ thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên cho hàng nông sản thông quan qua cửa khẩu Lào Cai
15:11'
Những ngày qua lưu lượng hàng hóa nông sản của Việt Nam xuất khẩu dồn về khu vực cửa khẩu Kim Thành tỉnh Lào Cai đã gia tăng đáng kể.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Định bố trí 1.746 tỷ đồng để nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát
14:27'
Ngày 23/5, tại Kỳ họp thứ 24 (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND tỉnh Bình Định đã thống nhất quyết nghị bố trí 1.746 tỷ đồng để nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chuyển đổi trạng thái và cắt giảm tối đa thủ tục hành chính
13:47'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, sáng 23/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về phát triển kinh tế- xã hội, một số dự án luật, nghị quyết đang được cho ý kiến.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Cải cách thể chế mạnh mẽ để tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế
13:45'
Phát biểu tại tổ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, 4 tháng đầu năm, tình hình thế giới khó khăn, một số nền kinh tế lớn sức mua, sức bán sụt giảm.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai các dự án thành phần Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận
12:36'
Tỉnh Ninh Thuận đang dồn lực triển khai các dự án thành phần nhằm đảm bảo tiến độ cho hai dự án nhà máy điện hạt nhân, đặc biệt tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư gần 9.500 tỷ đồng làm tuyến đường ven biển thành phố Phan Thiết
11:06'
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận vừa thống nhất chủ trương đầu tư tuyến đường ven biển qua trung tâm thành phố Phan Thiết.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Thương mại Mỹ
10:23'
Từ ngày 19-22/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên ngày 22/5 đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick tại trụ sở Bộ Thương mại Mỹ.