THẾ GIỚI

Mối lo dư cung tiếp tục “đeo bám” thị trường dầu

Facebook Share

BNEWS.VNKhép lại phiên giao dịch 17/11, giá dầu thế giới đi xuống khi nỗi lo dư cung tiếp tục “đeo bám” thị trường dầu mỏ.

Giá dầu thế giới giảm do mối lo dư cung. Ảnh: THX/ TTXVN

Cụ thể, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 12/2015 giảm 1,07 USD xuống còn 40,67 USD/thùng.

Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng giảm 99 xu Mỹ xuống còn 43,57 USD/thùng.

Nguyên nhân được cho là khiến giá dầu đi xuống trong phiên này là do tiết trời vào Thu ở Mỹ ôn hòa làm dấy lên dự đoán về dự trữ dầu nước này trong tuần này sẽ lại tăng, tiếp tục gây sức ép lên giá “vàng đen”.

Đồng USD trong phiên này mạnh lên cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức mua hàng hóa được định giá bằng đồng bạc xanh như dầu.

Matt Smith, chuyên gia tại ClipperData, nhận định sau đợt tăng giá đầu tuần khi thị trường mở cửa trở lại sau khi thủ đô Paris rúng động bởi một loạt vụ tấn công khủng bố, thị trường lại quay trở lại với nỗi lo dư cung dai dẳng cũng như việc đồng USD mạnh lên.

Giá dầu thô đã bắt đầu giảm dần kể từ ngày 5/11 sau khi nhiều nước sản xuất dầu lớn phát đi tín hiệu không cắt giảm sản lượng và dự trữ dầu tăng, đặc biệt là tại Mỹ, do thời tiết mùa Thu dễ chịu.

Hiện giới đầu tư đang trông đợi báo cáo tuần về dự trữ dầu của Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) dự kiến công bố hôm nay 18/11.

Kim Dung (Theo AFP)

VIDEO

Bất kỳ hồ chứa nào, dù là hồ thủy điện hay hồ thủy lợi, đều được gắn sứ mệnh cao cả là cung cấp nước tưới và cắt lũ, phòng lũ cho hạ du. Nhưng thực tế thời gian qua, mỗi khi có sự cố hồ đập ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân, vấn đề an toàn vận hành hồ chưa lại được đặt ra. Tranh luận thì chưa có hồi kết, vậy lỗi do đâu.