Mua sắm trực tuyến lên ngôi tại Mỹ ngày "Black Friday"
Theo chỉ số Adobe Digital, doanh thu bán hàng trực tuyến chạm mốc 1,65 tỷ USD tính đến 13h ngày 25/11 (giờ Mỹ), sau khi đạt 1,13 tỷ USD trước đó 1 ngày - ngày Lễ Tạ ơn 24/11, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm trước.
Hiệp hội Bán lẻ quốc gia (NRF) ước đoán tổng doanh thu mùa lễ này có thể tăng 3,6%, lên đến 655,8 tỷ USD, chủ yếu nhờ vào tăng trưởng trong mua sắm trực tuyến.
Target và Wal-Mart, 2 trong số các nhà bán lẻ lớn nhất của Mỹ, đều thông báo mức doanh thu trực tuyến thuộc hàng cao trong dịp Lễ Tạ ơn năm nay. Trong khi đó, trang web mua sắm online Amazon kỳ vọng sẽ vượt năm ngoái về số lượng các mặt hàng đặt mua.
Theo phân tích của công ty Clavis Insight, Amazon cũng là địa chỉ giảm giá sâu nhất trong dịp "Black Friday" năm nay, với mức ưu đãi trung bình lên tới 42%, so với 33% tại Wal-Mart, 35% ở Target và 36% tại Best Buy.
Hãng phân tích Cowen & Co cho biết lưu lượng khách hàng trực tuyến trong ngày mua sắm có thể tăng tới 20% so với năm 2015 trong khi lượng khách đến với các cửa hàng có thể sẽ giảm 3-4%. Trang web của chuỗi cửa hàng bán lẻ Macy's ghi nhận lượng truy cập lớn và phải 3 lần tạm thời chặn khách hàng vào trang web của mình.
Trong khi đó, tại các cửa hàng, không khí mua sắm bắt đầu nhộn nhịp từ buổi chiều, tuy nhiên, lượng khách hàng lựa chọn phương án mua sắm truyền thống vẫn bị áp đảo so với sự nhảy vọt trong doanh số bán hàng trực tuyến. Khách hành cho biết tại các trung tâm mua sắm lớn tại New York và Chicago, lượng người tập trung không đông như những năm trước.
Trong một diễn biến khác, tại thành phố Chicago, hàng trăm người dân đã xuống đường biểu tình kêu gọi tăng cường nhận thức về các hành xử của cảnh sát đối với người da màu.
Những người biểu tình mang theo biểu ngữ kêu gọi tẩy chay "Black Friday" và ủng hộ người da màu đứng trước cửa hàng Nike ngăn người mua sắm vào cửa hàng. Cuộc biểu tình diễn ra hòa bình song lực lượng cảnh sát được huy động để bảo đảm hoạt động mua sắm của người dân.
Trước đó, năm 2015, cũng có hơn 1.000 người tham gia biểu tình tại khu vực này nhằm phản đối vụ một cảnh sát da trắng bắn chết một thiếu niên da màu./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Người Việt chuộng "săn" hàng ngoại mùa Black Friday
13:46' - 25/11/2016
Ăn theo trào lưu Black Friday, các doanh nghiệp, cửa hàng tại Việt Nam đua nhau giảm giá các mặt hàng thu hút người tiêu dùng.
-
Kinh tế & Xã hội
6 địa chỉ sale "khủng" dịp Black Friday không thể bỏ lỡ tại TP.HCM
11:01' - 25/11/2016
Hàng ngàn thương hiệu nổi tiếng với mức sale "khủng" lên tới 70% dịp Black Friday cùng nhiều voucher giá trị đang đổ bộ tới các khu chợ phiên cuối tuần tại TP.HCM. Bạn đã biết chưa?
-
Kinh tế & Xã hội
Kinh nghiệm mua hàng online trong dịp Black Friday
20:02' - 24/11/2016
Mua sắm hàng hóa qua mạng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi sự thuận tiện và dễ dàng sử dụng của nó. Song, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ sản phẩm để tránh nhận những món hàng không mong muốn.
-
Hàng hoá
Tưng bừng khuyến mại mua sắm Black Friday 2016 tại Việt Nam
15:09' - 24/11/2016
Dịp Black Friday 2016, Việt Nam cũng có rất nhiều cửa hàng, trang web đua nhau giảm giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đã phê duyệt thỏa thuận chuyển giao TikTok
21:29' - 30/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 30/10 cho biết, Trung Quốc đã phê duyệt thỏa thuận chuyển giao đối với ứng dụng video ngắn TikTok.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - Thái Bình Dương thúc đẩy thịnh vượng chung và tăng cường chuỗi cung ứng
16:26' - 30/10/2025
Ngày 30/10 tại Gyeongju (Hàn Quốc), Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC tập trung thảo luận hợp tác kỹ thuật số, củng cố chuỗi cung ứng và chuẩn bị Tuyên bố Gyeongju.
-
Kinh tế Thế giới
WTO cho phép EU áp thuế trả đũa Mỹ trong tranh chấp về ô liu
16:19' - 30/10/2025
WTO ra phán quyết cho phép EU áp dụng biện pháp trả đũa trị giá 13,64 triệu USD/năm nhằm bù đắp thiệt hại do Mỹ đánh thuế bất hợp pháp lên ô liu Tây Ban Nha.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố giảm 10% thuế quan với Trung Quốc
13:31' - 30/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên sau 6 năm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10 đã kết thúc tại Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan
12:35' - 30/10/2025
Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan
12:16' - 30/10/2025
Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tích cực trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo Mỹ - Trung
11:44' - 30/10/2025
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm, nhất trí tăng cường hợp tác, hướng tới quan hệ ổn định, cùng có lợi cho hai nước và thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại tới 14 tỷ USD nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
11:21' - 30/10/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo nền kinh tế Mỹ có thể mất 7-14 tỷ USD nếu tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa kéo dài thêm nhiều tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng vọt lên 11.000 tỷ yen
10:57' - 30/10/2025
Công ty Đường sắt JR Tokai cho biết chi phí xây dựng tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng thêm 4.000 tỷ yen, lên 11.000 tỷ yen do giá vật liệu, nhân công và chi phí kỹ thuật leo thang.

Khách hàng mua sắm trong ngày "Black Friday" tại Dartmouth, Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN