BNEWS Thẩm phán liên bang thành phố New Orleans, Mỹ, ông Carl Barbier, đã thông qua án phạt khoảng 20 tỷ USD đối với Tập đoàn dầu khí Anh BP.
Mức án phạt khổng lồ mà tập đoàn dầu khí Anh BP phải trả nhằm giải quyết các yêu cầu bồi thường thiệt hại sau sự cố dầu tràn của hãng tại Vịnh Mexico năm 2010.
Vụ tràn dầu này bắt nguồn từ một vụ nổ tại giàn khoan Deepwater Horizon của BP ngoài khơi nước Mỹ, làm 11 người thiệt mạng và hơn 100 triệu thùng dầu đã chảy ra ngoài môi trường, tấn công bờ biển các bang miền Nam nước Mỹ.
Theo phán quyết của Thẩm phán Barbier, mức tiền phạt được thông báo lần đầu tiên hồi tháng 7/2015 này bao gồm 5,5 tỷ USD cho các án phạt dân sự chiểu theo Đạo luật Vùng biển sạch (Clean Water Act).
Số còn lại dùng để chi trả cho công tác khôi phục hệ sinh thái và bồi thường thiệt hại kinh tế cho 5 bang vùng vịnh bị ảnh hưởng gồm Texas, Louisiana, Mississippi, Alabama và Florida cùng hàng trăm chính quyền địa phương. Thẩm phán Barbier nêu rõ BP sẽ phải hoàn tất mức án phạt này trong vòng 16 năm.
Sau khi Thẩm phán New Orleans thông qua mức án phạt đối với BP, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch đã bày tỏ hoan nghênh, cho rằng quyết định này sẽ mở màn cho một chiến dịch khôi phục hệ sinh thái "lớn nhất trong lịch sử".
Trong khi đó, Thống đốc bang Lousiana - một trong những bang bị ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng nhất, nhận định phán quyết của tòa án sẽ "bật đèn xanh" cho bang này nhận được các quỹ hỗ trợ tái tạo môi trường biển.
Trước đó, hồi tháng 10/2015, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã ra phán quyết yêu cầu BP phải trả khoản tiền kỷ lục là 20,8 tỷ USD cho sự cố tràn dầu trên Vịnh Mexico. Bộ trưởng Tư pháp Lynch khẳng định "quyết định có tính lịch sử này là một phản ứng mạnh và phù hợp đối với thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ".
BP trước đó đã phải dàn xếp chi trả 5,8 tỷ USD để bồi thường cho người dân và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu này.
Vụ nổ giàn khoan dầu Deepwater Horizon của hãng BP vào ngày 20/4/2010 đã khiến 11 công nhân thiệt mạng và hơn 125 triệu gallon dầu tràn vào vùng Vịnh Mexico, gây ra một trong những thảm họa môi trường nghiêm trọng nhất trong lịch sử Mỹ./.
Tin liên quan
BP và Statoil rút nhân viên khỏi hai mỏ khí đốt tại Algeria
Tập đoàn BP (Anh) và Statoil (Na Uy) ngày 21/3 thông báo rút tạm thời nhân viên tại hai mỏ khí đốt ở Algeria, sau vụ tổ chức khủng bố Al-Qaeda tấn công vào một mỏ khí đốt tại Krechba cuối tuần qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia nào được xếp hạng thân thiện nhất thế giới năm 2026?
Đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia thân thiện nhất là Iceland với 8,94 điểm trên thang điểm 10, nhờ tỷ lệ việc làm của người sinh ra ở nước ngoài đạt 84,2%.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo siết thương mại với các nước "phớt lờ" an ninh Mỹ
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Mỹ và các đồng minh NATO.
-
Kinh tế Thế giớiDòng chảy FDI rẽ hướng: Thách thức lớn cho các nước đang phát triển
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đang phục hồi với những thay đổi căn bản trong xu hướng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh kiểm soát eo biển Hormuz định hình tương lai dòng chảy dầu mỏ
Trong tuần này, Iran đã tìm cách áp đặt quyền kiểm soát đối với Hormuz bằng việc tấn công 3 tàu chở dầu đang di chuyển qua eo biển theo tuyến đường do Mỹ bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.










