BNEWS Ngày 26/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ diễn ra trong hai ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà tại thủ đô New Delhi.
Qua đó, nhằm thảo luận các vấn đề thúc đẩy quan hệ chiến lược giữa hai nước cũng như tăng cường quan hệ quốc phòng.
Ông Mattis là quan chức cấp cao đầu tiên trong nội các của Tổng thống Donald Trump tới thăm Ấn Độ và theo kế hoạch, ông Mattis sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Narendra Modi để thảo luận các cách thức thúc đẩy quan hệ chiến lược giữa hai nước.
Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ đã phát triển nhanh chóng với việc New Delhi mua lô vũ khí trị giá 15 tỷ USD của Mỹ trong thập kỷ qua, "ngoảnh mặt" với đối tác cung cấp vũ khí truyền thống là Nga.Ưu tiên hàng đầu trong mối quan hệ quân sự giữa hai bên hiện nay là thúc đẩy thương vụ cung cấp 22 máy bay không người lái Guardian cho hải quân Ấn Độ mà chính phủ Mỹ vừa thông qua hồi tháng 6 vừa qua.
Đây là lần đầu tiên chính phủ Mỹ chấp thuận một thương vụ như vậy đối với một nước đồng minh không thuộc NATO.
Nếu thành công, thương vụ trị giá 2 tỷ USD này có thể chứng kiến việc hải quân Ấn Độ mua được loại máy bay trinh sát trên biển tiên tiến nhất thế giới.
Đây cũng được xem là một trong những ưu tiên trong chuyến thăm Ấn Độ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.
Đề cấp đến vấn đề chống khủng bố, ông Mattis khẳng định không có sự khoan dung cho "thiên đường khủng bố", đồng thời cam kết sẽ phối hợp với Ấn Độ nhằm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố.
Chuyến thăm trên diễn ra vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược mới về Afghanistan, trong đó hối thúc Ấn Độ tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế của quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.
Mặc dù Ấn Độ bác bỏ việc sẽ triển khai quân tới Afghanistan, song nước này khẳng định sẽ tham gia các hoạt động xây dựng và tái thiết đất nước bị chiến tranh tàn phá nhiều năm này.
Ông Trump vẫn cho rằng Ấn Độ là nước hỗ trợ liên tục cho cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan và theo đánh giá của Mỹ, New Delhi rõ ràng là một cột trụ về ổn định và an ninh trong khu vực.
Tổng thống Mỹ còn khẳng định hai nước có tầm nhìn chung về hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương./.
Xem thêm:
>>>Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên gia tăng gây sức ép lên chứng khoán châu Á
>>>Phản ứng của Venezuela trước sắc lệnh nhập cư mới của Mỹ
Tin liên quan
HQC nhận chuyển nhượng Dự án Chung cư Mỹ Lợi
UBND tỉnh Tiền Giang chấp nhận cho Công ty Hoàng Quân nhận chuyển nhượng Dự án Chung cư Mỹ Lợi từ Công ty cổ phần phát triển Công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/8/2026
Kinh tế vùng Vịnh đối mặt bài toán tăng trưởng mới, thị trường gia công chip hưởng lợi từ AI, trong khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 28/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNepal từ chối tiếp nhận đội cứu hộ nước ngoài
Theo các số liệu mới nhất, các lựa lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy 472 thi thể tại Nepal, trong khi hơn 1.000 người vẫn mất tích hoặc chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan đẩy căng thẳng Mỹ - Canada leo thang
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với Canada sau khi Thủ tướng Mark Carney công bố kế hoạch trả đũa tương xứng với mức thuế mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiITC cảnh báo Mỹ có thể thiệt hại nếu bỏ Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc
Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với giá cao hơn, đồng thời chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang các nguồn khác.
-
Kinh tế Thế giớiSố người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét Nepal-Trung Quốc tăng lên hơn 470 người
Theo thống kê của cảnh sát Nepal, tính đến 10h sáng 28/8 (theo giờ Việt Nam) số người thiệt mạng trong các trận lũ quét tàn khốc tại khu vực biên giới Nepal - Trung Quốc đã tăng lên 469 người.
-
Kinh tế Thế giớiTuyến hàng hải Bắc Cực thu hút tàu châu Á
Những bất ổn kéo dài tại Trung Đông đang thúc đẩy các hãng vận tải biển châu Á tìm kiếm tuyến đường mới qua Bắc Cực để kết nối với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump ký lệnh đổi tên hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp đổi tên hồ Ontario thành “Lake America” (Hồ Mỹ) trong hệ thống tên địa lý của Chính phủ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiVị thế điều tiết thị trường dầu mỏ của OPEC+ đang suy giảm
Tỷ trọng đóng góp của OPEC+ vào sản lượng dầu toàn cầu trong tháng 7 đã giảm xuống còn khoảng 40%.














