BNEWS Caroline Freund, chuyên gia nghiên cứu của PIIE, nhận định việc tăng hàm lượng nội địa Mỹ sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp ô tô trong khu vực Bắc Mỹ.
Theo phân tích của Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế (PIIE), trong trường hợp Mỹ đạt được mục tiêu tăng hàm lượng Mỹ từ 35% lên 50% đối với ô tô nhập khẩu trong tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Mexico và Canada, nhiều dòng xe được sản xuất ở Mexico sẽ gặp khó khăn do chưa đáp ứng được quy định này.
Hiện tại, tất cả các xe ô tô mà Mỹ nhập khẩu từ Mexico và Canada, theo các quy định của NAFTA hiện hành, có tỷ lệ hàm lượng nội địa Mỹ trung bình đạt 25%. Tuy nhiên, nhiều dòng xe đang được sản xuất mạnh tại Mexico như Mazda 3, Golf, Jetta, Beetle, Sentra, Versa và HRV có hàm lượng nội địa Mỹ dưới 25%.Caroline Freund, chuyên gia nghiên cứu của PIIE, nhận định việc tăng hàm lượng nội địa Mỹ sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp ô tô trong khu vực Bắc Mỹ. Điều này sẽ khiến nhiều nhà sản xuất rút khỏi thị trường để sản xuất từ nơi xuất xứ và xuất khẩu theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới.
Theo nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), hàm lượng nội địa Mỹ đối với các xe ô tô nhập khẩu từ Mexico giảm từ 26,5% vào năm 1995 xuống 18,1% vào năm 2011, và từ Canada giảm từ 34,9% xuống 26,4%. Tại vòng ba về tái đàm phán NAFTA đang diễn ra ở Canada, đại diện Mỹ vẫn chưa đưa ra đề xuất cụ thể về quy tắc xuất xứ cũng như tỷ lệ nội địa hoá đối với ô tô sản xuất và tiêu thụ ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo phía Mỹ sẽ đề nghị tăng tỷ lệ này lên 70% hoặc cao hơn so với mức 62,5% hiện tại và trong đó tỷ lệ nội địa Mỹ ít nhất đạt 35%. Chí phí sản xuất rẻ, nhân công tay nghề cao và các điều kiện ưu đãi bởi các Thỏa thuận Tự do Thương mại (FTA) với 40 quốc gia trên thế giới, đặc biệt là NAFTA, đã biến Mexico thành một điểm đầu tư hấp dẫn đối với các hãng xe hơi trên thế giới. Khoảng 71% ô tô và phụ tùng ôtô sản xuất tại Mexico được xuất khẩu sang Mỹ.Ngành sản xuất ô tô hiện được coi là ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng của Mexico và đóng góp tới 3% GDP. Hiệp hội Công nghiệp ô tô Mexico (AMIA) dự báo trong năm 2017, thị trường nội địa sẽ tiêu thụ trên 1,7 triệu chiếc xe, tăng 6,8% so với năm 2016.
Mexico đặt mục tiêu vươn lên thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ năm trên thế giới (hiện xếp thứ bảy) vào năm 2020, với sản lượng 5 triệu xe/năm.
>>>Nhu cầu mua ô tô tại Việt Nam đang bắt kịp các nước ASEAN
Tin liên quan
Xuất khẩu diễn biến ra sao khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam?
Các doanh nghiệp Việt Nam còn thời gian nộp hồ sơ để Bộ Thương mại Mỹ xem xét lại thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm cá tra Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan gia hạn giấy phép lao động cho hàng trăm nghìn lao động Lào, Myanmar và Việt Nam
Ngày 14/7, nội các Thái Lan đã thông qua việc gia hạn giấy phép lao động cho khoảng 770.000 lao động nước ngoài mang quốc tịch Lào, Myanmar và Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiIran xem xét dự luật bảo đảm an ninh eo biển Hormuz
Quốc hội Iran bắt đầu xem xét dự luật về eo biển Hormuz khi xung đột với Mỹ gia tăng, làm dấy lên lo ngại gián đoạn hàng hải và đẩy giá dầu thế giới tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đặt mục tiêu đón 33 triệu khách quốc tế năm 2027
Cơ quan Du lịch Thái Lan đặt mục tiêu thu hút ít nhất 33 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2027, đồng thời chuyển trọng tâm từ tăng số lượng sang nâng cao chất lượng và mức chi tiêu của du khách.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ và giấc mơ "nền kinh tế yoga"
Yoga đã trở thành ngành giải trí, thời trang và sức khỏe trị giá hàng chục tỷ USD trên toàn cầu. Nhưng ngay tại "quê hương của yoga", các doanh nghiệp lại chật vật tìm cách thương mại hóa bộ môn này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ nỗ lực bình ổn thị trường năng lượng toàn cầu
Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong vài ngày qua, Mỹ đã liên tiếp rút dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) nhằm ghìm đà tăng giá nhiên liệu và giảm áp lực cho kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Các khoản hoàn thuế nhập khẩu đẩy thâm hụt ngân sách tháng 6 lên 120 tỷ USD
Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/7 cho biết, các khoản hoàn thuế nhập khẩu ngày càng tăng đã đẩy thâm hụt ngân sách liên bang trong tháng 6 lên 120 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiCanada: Tăng thuế thu nhập có thể dẫn đến những hậu quả kinh tế khó lường
Theo mạng tin “nationalpost.com” ngày 13/7, một báo cáo mới từ Viện Fraser cho biết, các gia đình có thu nhập cao ở Canada đang phải đóng một phần thuế lớn hơn mức bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiThượng viện Mỹ làm việc trở lại, Tổng thống Trump đối mặt bài toán khó
Thượng viện Mỹ ngày 13/7 nối lại kỳ họp sau hơn 2 tuần nghỉ, bắt đầu giai đoạn làm việc áp lực, với hàng loạt nội dung quan trọng, từ phê chuẩn nhân sự, ngân sách liên bang đến tình hình Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiThụy Sĩ và Anh hoàn tất đàm phán FTA nâng cấp, mở rộng hợp tác kinh tế
Hội đồng Liên bang ngày 13/7 thông báo Thụy Sĩ và Vương quốc Anh đã kết thúc đàm phán về thỏa thuận hiệp định thương mại tự do được nâng cấp.












