1. >

Mỹ cảnh báo về những hậu quả của "Brexit"

Facebook Share

BNEWS.VN Nhà lãnh đạo Mỹ đã cảnh báo quan hệ thương mại giữa hai nước đồng minh thân cận này sẽ bị ảnh hưởng đáng kể một khi nước Anh không còn là thành viên EU.

Mỹ cảnh báo về những hậu quả của "Brexit"

Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp gỡ Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: theguardian

Phát biểu khi trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh David Cameron tại Bộ Ngoại giao Anh, Tổng thống Obama nhấn mạnh nước Mỹ muốn một nước Anh vững mạnh và vị thế tốt nhất của nước Anh chính là giúp dẫn dắt một châu Âu mạnh mẽ. 

Chuyến thăm Vương quốc Anh của Tổng thống Mỹ Barack Obama, bắt đầu từ ngày 22/4, nhằm mục đích thuyết phục các cử tri Anh nói “Không” với phương án rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là "Brexit".

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định, quyết định cuối cùng hoàn toàn là của các cử tri Anh.

Tuy nhiên, với mối quan hệ đồng minh đặc biệt và sâu sắc giữa Washington và London hiện nay, việc nước Anh đi hay ở lại EU là vấn đề nước Mỹ rất quan tâm bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến cả tương lai của nước Mỹ.

Ông cảnh báo, mối quan hệ thương mại giữa hai nước rất có thể sẽ bị ảnh hưởng một khi Anh không còn ở lại EU.

Tổng thống Obama nhấn mạnh Mỹ tập trung đàm phán thỏa thuận thương mại với EU, với tư cách là một liên minh hơn là với các thị trường riêng rẽ.

Trong trường hợp Anh rút khỏi EU, có lẽ việc ký thỏa thuận thương mại riêng giữa hai nước sẽ bị đẩy xuống hàng thứ yếu. 

Về phần mình, Thủ tướng Anh Cameron cho rằng, nước Anh có lựa chọn của riêng mình, tuy nhiên sẽ vẫn lắng nghe các ý kiến của các nước bạn bè.

Ông cũng khẳng định những lợi ích mà tư cách thành viên EU đã mang lại cho nước Anh.

Thủ tướng Cameron nêu rõ tư cách thành viên EU đã giúp cho London có một công cụ mạnh mẽ để đem lại sự thịnh vượng và an ninh cho người dân.

Anh sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6 tới để cử tri nước này quyết định việc có tiếp tục là thành viên EU nữa hay không sau hơn 4 thập kỷ gắn bó với "mái nhà chung" châu Âu.

Các cuộc thăm dò mới đây cho thấy có 38% người dân Anh đồng ý với lựa chọn “ở lại” EU, 34% ủng hộ phương án rời bỏ trong khi vẫn còn 28% cử trí chưa có quyết định cuối cùng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài và năng suất làm việc của người lao động. Tuy nhiên, do đồng lương ít ỏi, đa phần công nhân thường lựa chọn những thực phẩm giá rẻ ở các khu chợ tự phát mà ít quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng. Điều này gây nên nỗi lo về chất lượng bữa ăn lẫn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cho người công nhân.