IMF: “Brexit” là một trong bảy rủi ro tiêu cực của kinh tế thế giới
Trong báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế thế giới, IMF đánh giá "Brexit" sẽ làm gián đoạn các mối quan hệ thương mại đã được xác lập và gây ra "những thách thức lớn" cho cả nước Anh và phần còn lại của châu Âu.
Thiết chế tiền tệ lớn hàng đầu thế giới này cũng cho rằng cuộc trưng cầu ý dân để cử tri lựa chọn ra đi hay ở lại với EU mà nước Anh lên kế hoạch vào ngày 23/6 tới hiện đã gây tâm lý bất ổn cho các nhà đầu tư và một kết quả "ra đi" sẽ càng khiến sự bất ổn này gia tăng.
Theo IMF, nếu cuộc trưng cầu ý dân cho kết quả nước Anh rời khỏi EU thì các cuộc thương lượng nhằm đạt được các thỏa thuận hậu "Brexit" sẽ kéo dài, không chỉ tác động nặng nề tới lòng tin người tiêu dùng và giới đầu tư mà còn làm tăng tính dễ tổn thương của thị trường tài chính.
IMF cảnh báo rằng việc nước Anh rời khỏi EU sẽ "làm gián đoạn và suy giảm các dòng chảy tài chính và thương mại song phương", thu hẹp lợi ích có được từ việc hội nhập và hợp tác kinh tế như những gì các nền kinh tế đang có được hiện nay.
Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng nhu cầu trong nước - vốn được thúc đẩy nhờ giá năng lượng thấp hơn và thị trường bất động sản đang lên - sẽ giúp hạn chế bớt tác động đối với tăng trưởng của nước Anh trước thềm cuộc trưng cầu ý dân sắp tới.
Trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới nhất, IMF hạ dự báo tăng trưởng của nước Anh trong năm nay xuống 1,9%, từ mức ước tăng 2,2% đưa ra hồi tháng Một. Dự báo tăng trưởng của "xứ sở sương mù" trong năm 2017 được giữ nguyên ở mức 2,2%. Đánh giá của các tổ chức khác về nguy cơ "Brexit" khá khác nhau. Trước đó, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's nói rằng tác động của việc nước Anh rời EU sẽ "nhỏ" và không nhiều khả năng dẫn tới mất việc làm hàng loạt.Tuy nhiên, Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) - tổ chức đại diện các doanh nghiệp ở "xứ sở sương mù" - cảnh báo rằng "Brexit" có thể gây tổn thất cho nền kinh tế Anh khoảng 100 tỷ bảng và gần 1 triệu việc làm.
Phản ứng trước thông tin trên, những người muốn Vương quốc Anh ở lại với Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ quan điểm của IMF và cảnh báo rằng nếu chọn “Brexit”, nước Anh sẽ một bước đến với “bóng tối”.Thủ tướng Cameron cho hay “quan điểm của IMF là đúng đắn và việc rời khỏi EU sẽ mang lại rủi ro rất lớn cho kinh tế Anh. ‘Xứ sở sương mù’ sẽ mạnh mẽ hơn, an toàn hơn và tốt hơn khi ở lại với EU”.
Đồng quan điểm với Thủ tướng, Thống đốc Ngân hàng Anh (BoE) Mark Carney hồi tháng trước cũng cho rằng “Brexit” sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sự ổn định của hệ thống tài chính nước Anh.
Vào thời điểm cuối tháng 2/2016, sau khi London thông báo thời gian tổ chức cuộc trưng cầu dân ý, đồng bảng Anh đã giảm 5% so với đồng euro trong khi tỷ giá đồng bảng Anh/USD cũng “rơi” xuống mức thấp nhất của bảy tháng.
Còn những người nói “Có” với “Brexit” cũng có quan điểm riêng khi cho rằng những ước tính của IMF đối với tăng trưởng kinh tế Anh được đưa ra dựa trên giả định kỳ quặc và sai lầm về cái gọi là chiến tranh thương mại trong tưởng tượng.Matthew Elliot, người đứng đầu Vote Leave, chiến dịch vận động bỏ phiếu ủng hộ nước Anh rời khỏi EU, nhấn mạnh rằng rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế và an ninh của nước Anh chính là ở trong một EU không được cải cách và không có khả năng giải quyết những khó khăn nội khối như cuộc khủng hoảng di cư hay những vấn đề đối với đồng tiền chung euro.
Trong báo cáo của IMF, “Brexit” được xếp như một trong bảy “rủi ro tiêu cực” chính của kinh tế thế giới, có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin và đầu tư cũng như làm tăng tính dễ tổn thương của các thị trường tài chính.Tại nước Anh, dư luận cũng đang “rẽ nhánh” về vấn đề “Brexit”. Đặc biệt, ngay trong Nội các của Thủ tướng Cameron cũng đã xuất hiện hai luồng ý kiến, trong đó có đến năm bộ trưởng muốn nói “Có” với việc chia tay EU.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Người dân châu Âu lo ngại kịch bản "Brexit" hơn cả người Anh
20:41' - 20/04/2016
Theo kết quả cuộc khảo sát được truyền thông Pháp đăng tải ngày 20/4, công dân châu Âu còn lo ngại việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là "Brexit", nhiều hơn so với các công dân Anh.
-
Kinh tế Thế giới
“Brexit” sẽ lấy đi của các hộ gia đình Anh quốc 4.300 bảng mỗi năm
17:09' - 19/04/2016
Chính phủ nước Anh sẽ mất khoảng 36 tỷ bảng tiền thuế ròng nếu nước này rời khỏi EU và phải thương lượng lại hiệp định thương mại tự do với liên minh này.
-
Kinh tế Thế giới
FDI vào nước Anh có thể giảm hơn 20% vì “Brexit”
09:35' - 19/04/2016
Báo cáo nghiên cứu mới nhất của London School of Economics cho hay đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Anh có thể giảm trên 20% nếu nước này bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính
Bộ Tài chính Anh công bố báo cáo về tác động của Brexit
21:31' - 18/04/2016
Chính phủ Anh sẽ mất khoảng 36 tỷ bảng tiền thuế ròng nếu Anh rời khỏi EU và phải thương lượng lại hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
13:22' - 15/12/2025
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06' - 15/12/2025
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06' - 15/12/2025
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.

IMF cảnh báo việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ gây tổn thất nghiêm trọng cho khu vực và toàn cầu. Ảnh: Reuters