1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Mỹ công bố hướng dẫn mới về bảo hộ phòng chống virus Zika

Facebook Share

BNEWS.VN Giới chức y tế Mỹ công bố các quy định mới về bảo hộ nhằm phòng chống nguy cơ lây nhiễm loại virus nguy hiểm lây truyền từ muỗi và có thể gây ra các dị tật cho thai nhi này.

Mỹ công bố hướng dẫn mới về bảo hộ phòng chống virus Zika

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ công bố hướng dẫn mới về bảo hộ phòng chống virus Zika. Ảnh minh họa: Reuters

Bản hướng dẫn mới, do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan Y tế và an toàn lao động Mỹ ban hành, yêu cầu những người lao động ngoài trời phải được thông báo về các nguy cơ lây nhiễm virus Zika từ muỗi và cách phòng bệnh.

Cụ thể, họ phải được người sử dụng lao động cấp thuốc chống côn trùng và phải mặc trang phục bảo hộ trùm kín toàn thân, gồm cả mũ lưới, để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài ra, các cơ quan trên cũng yêu cầu các cơ quan, công sở, doanh nghiệp... dọn sạch vệ sinh môi trường tại nơi làm việc nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika.

Quy định mới này đồng thời khuyến cáo các nhân viên y tế cũng như các nhân viên phun thuốc diệt muỗi sử dụng các thiết bị bảo hộ y khoa đạt tiêu chuẩn khi làm việc để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Zika.

Bản hướng dẫn được công bố trong nỗ lực nhằm ngăn chặn và đẩy lùi virus Zika, hiện đang bùng phát ở hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hướng dẫn mới về bảo hộ phòng chống Zika được công bố sau khi CDC ngày 13/4 vừa qua xác nhận virus này là nguyên nhân gây ra các dị tật ở thai nhi, trong đó có chứng đầu nhỏ ở trẻ.

Thông tin đã làm dấy lên mối quan ngại về mức độ nguy hiểm của Zika trong bối cảnh diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp. Tính đến thời điểm này đã có gần 400 ca nhiễm virus Zika trên toàn nước Mỹ.

Virus Zika đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947. Các đợt bùng phát Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ.

Loại virus này hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó nơi bùng phát nghiêm trọng nhất là Nam Mỹ.

Cho đến nay, chưa có vaccine hay thuốc đặc trị virus Zika. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.