WHO khuyến cáo biện pháp phòng lây nhiễm vi rút Zika hiệu quả nhất

14:01' - 15/04/2016
BNEWS Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo: Giảm nguy cơ bị muỗi đốt là biện pháp hiệu quả nhất để phòng lây nhiễm vi rút Zika.
Loài muỗi Aedes, vật trung gian truyền virus Zika. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 15/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nỗ lực để chứng minh sự liên hệ giữa vi rút Zika và các bất thường về hệ thống thần kinh.

Tuy nhiên, các báo cáo kết quả gần đây của các nhà khoa học cho thấy có sự thống nhất mang tính khoa học về sự liên quan giữa vi rút Zika với chứng đầu nhỏ và Hội chứng Guillain-Baré (là một rối loạn hiếm gặp trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các dây thần kinh).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo: Trước những nguy cơ nghiêm trọng của vi rút Zika đối với cộng đồng và hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, các quốc gia đang có sự lưu hành vi rút Zika nên triển khai các tích cực các hành động cụ thể để bảo vệ cộng đồng.

Giảm nguy cơ bị muỗi đốt là biện pháp hiệu quả nhất để phòng lây nhiễm vi rút Zika. Các quốc gia bị ảnh hưởng phải nâng cao các nỗ lực kiểm soát véc tơ truyền bệnh cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện pháp tự bảo vệ, không để bị muỗi đốt, loại trừ muỗi và bọ gậy.

Các quốc gia cần cung cấp các biện pháp hỗ trợ và chăm sóc trước, trong và sau khi mang thai đối với phụ nữ cũng như các trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Hội chứng Guillain-Barré và chứng đầu nhỏ là những tình trạng bất thường do nhiều nguyên nhân khác nhau liên quan đến hệ thần kinh.

Chứng đầu nhỏ có thể do nhiễm khuẩn trong thời kỳ bào thai, nhiễm hóa chất, bất thường về gien, trong khi đó hội chứng Guillain-Barré là do tự miễn bởi nhiễm trùng một số vi sinh vật.

Hiện nay, các nhà khoa học không loại trừ khả năng từ các nguyên nhân khác khi kết hợp với nhiễm vi rút Zika gây nên những bất thường về thần kinh; do đó vẫn cần thêm các nghiên cứu để có kết luận chính thức.

Gần đây, có một số báo cáo cho rằng có thể có mối liên quan giữa vi rút Zika và các bất thường về thần kinh như: viêm tủy sống, bất thường về não mà không phải chứng đầu nhỏ.

Để tiếp tục tìm ra mối liên quan này, Tổ chức Y tế Thế giới và các đối tác đang tiến hành xem xét các báo cáo mới nhất về các bất thường của hệ thần kinh và đánh giá các bằng chứng khoa học liên quan cũng như đối với chứng đầu nhỏ và hội chứng Guillain-Barré.

Trước đó, dịch do vi rút Zika bùng phát tại Brazil vào đầu năm 2015 với sự gia tăng bất thường các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh cũng như sự gia tăng các trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré.

Tương tự, dịch do vi rút Zika tại French Polynesia vào năm 2013-2014 cũng có sự gia tăng các trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré, chứng đầu nhỏ và những rối loạn về thần kinh trên quần đảo này.

Ngay sau đó, cộng đồng khoa học đã đáp ứng nhanh chóng với những vấn đề này, bắt đầu với việc xây dựng các kiến thức nền tảng về vi rút Zika và các biến chứng nặng do vi rút này gây ra một cách nhanh nhất.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục