1. >

Mỹ khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 10/11, trong bước đi báo hiệu cho giai đoạn chuyển giao quyền lực êm thấm tại Mỹ, Tổng thống Barack Obama đã có cuộc gặp và hội đàm với Tổng thống đắc cử của nước này Donald Trump tại Nhà Trắng.

Mỹ khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực

Tổng thống Barack Obama đã có cuộc gặp và hội đàm với Tổng thống đắc cử của nước này Donald Trump. Ảnh: EPA

Cuộc gặp quan trọng này được đánh giá là sự khởi đầu cho một chương mới trong lịch sử nước Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Obama và ông Trump đã có cuộc hội đàm kín kéo dài 90 phút tại Phòng Bầu dục.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, Tổng thống Obama nói rằng hai người đã có một cuộc trao đổi hữu tích và tuyệt vời về hàng loạt vấn đề đối nội và đối ngoại của nước Mỹ.

Tổng thống Obama tuyên bố, việc tạo điều kiện chuyển giao quyền lực thuận lợi cho người kế nhiệm là ưu tiên số một của ông từ nay cho tới khi rời nhiệm sở, đồng thời cam kết sẽ “làm tất cả những gì có thể” để người kế nhiệm thành công sau lễ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 tới.

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông và Tổng thống Obama đã "thảo luận nghiêm túc về nhiều vấn đề, một số thuận lợi và một số khó khăn".

Ông Trump cũng bày tỏ mong muốn tiến hành thêm nhiều cuộc gặp với Tổng thống Obama để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Trước thềm cuộc bầu cử ngày 8/11 vừa qua, không nhiều người có thể hình dung sẽ diễn ra một cuộc gặp chuyển giao quyền lực giữa Tổng thống Obama và tỷ phú Donald Trump.

Tuy nhiên, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng thuyết phục trước ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton để trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Ông Obama và ông Trump đã bắt tay nhau khi kết thúc cuộc gặp lịch sử tại Nhà Trắng, song từ chối trả lời phỏng vấn của báo chí.

Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Donald Trump chiều cùng ngày sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Hà viện Paul Ryan và Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell.

Tham gia cuộc gặp của ông Trump có cả Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.