Bầu cử Mỹ 2016: EU muốn hiểu rõ về các chính sách của Tổng thống đắc cử D.Trump

20:16' - 10/11/2016
BNEWS Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho rằng cần phải làm rõ những ý định, chính sách của ông Donald Trump.
Bầu cử Mỹ 2016: EU muốn hiểu rõ về các chính sách của Tổng thống đắc cử D.Trump. Ảnh: AP/TTXVN

Một ngày sau khi tỷ phú bất động sản Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, ngày 10/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho rằng cần phải làm rõ những ý định, chính sách của doanh nhân - chính khách 70 tuổi này trong các vấn đề như thương mại toàn cầu, tình trạng biến đổi khí hậu và mối quan hệ trong tương lai với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Berlin (Đức), Chủ tịch Juncker nói: "Chúng tôi muốn biết chính sách thương mại toàn cầu sẽ diễn tiến như thế nào. Chúng tôi muốn biết những ý định của ông ấy (Trump) đối với liên minh (NATO) cũng như sẽ theo đuổi những chính sách gì về khí hậu.

Điều này phải được làm rõ trong vài tháng tới". Ông Juncker cũng cho rằng thỏa thuận thương mại mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đàm phán khó có thể được hoàn tất trong 2 năm tới.

Trước đó, trong chiến dịch vận động tranh cử, tỷ phú Trump luôn bày tỏ quan điểm phản đối mạnh mẽ thương mại tự do, các chính sách ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu và đặc biệt để ngỏ khả năng không thực hiện các bổn phận với các đồng minh được quy định theo hiệp ước ký với thành viên NATO, động thái dẫn đến làn sóng chỉ trích nặng nề từ phía các đồng minh truyền thống của Washington.

Dư luận gần đây bất ngờ khi ông Trump tuyên bố nếu Nga tấn công một nước thành viên của NATO, việc ông sẽ cân nhắc trước tiên là liệu quốc gia đó đã đáp ứng được những cam kết quân sự của mình hay chưa trước khi cung cấp viện trợ quân sự.

Tuy nhiên, vị tỷ phú này sau đó đã thay đổi lập trường khi tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh thuộc khối này nhằm đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nếu giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục