1. >

Mỹ nỗ lực khắc phục hậu quả siêu bão tuyết "Snowzilla"

Facebook Share

BNEWS.VN Theo tính toán nhanh của Bloomberg, chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên "Snowzilla" đổ bộ vào, nước Mỹ đã thiệt hại hơn 1,2 tỷ USD.

Mỹ nỗ lực khắc phục hậu quả siêu bão tuyết "Snowzilla"

Bão tuyết "Snowzilla", với gió mạnh và lượng tuyết rơi cực dày, đã trở thành siêu bão lớn nhất đổ bộ vào miền Đông Bắc nước Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Theo thống kê, ít nhất 36 người đã thiệt mạng do cơn bão này, trong khi thiệt hại về kinh tế ước tính lên tới hàng tỷ USD.

 

Cơn bão đi qua, các thành phố bị ảnh hưởng bắt đầu trở lại cuộc sống thường nhật. Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã.

Các cơ quan công quyền tại thủ đô Washington của nước Mỹ đã mở cửa trở lại trong ngày 25/1. Tuy nhiên, các trường học tiếp tục đóng cửa và Hạ viện Mỹ cũng sẽ nghỉ họp trong suốt tuần tới.

Hệ thống tàu điện ngầm và một số tuyến xe buýt chính đã hoạt động trở lại, trong khi chỉ có một số chuyến bay được phép cất cánh từ hai sân bay Reagan và Dulles. Hầu hết các nhà hàng, cửa hiệu và công sở vẫn đóng cửa và cũng chỉ có rất ít người ra đường thời điểm này.

Chính quyền Washington DC đã phải kêu gọi trợ cấp liên bang để khắc phục hậu quả cơn bão. Khoảng 10 trường học công lập trong thành phố cũng đã tổ chức cung cấp các bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo. Hơn 2.500 máy cào tuyết đang làm việc hết công suất để dọn dẹp đường phố.

Cũng nằm trong tâm bão với lượng tuyết rơi dày, song các hoạt động ở thành phố New York đã nhanh chóng được khôi phục. Nhiều trường học, bảo tàng đã mở cửa trở lại từ ngày 25/1, trong khi toàn bộ hệ thống giao thông tại đây đã được khai thông trở lại. Tình trạng khẩn cấp về đi lại cũng đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, giới chức New York cảnh báo chi phí dọn dẹp sau cơn bão đang tăng lên.

Ngoài Washington và New York, các khu vực khác bị ảnh hưởng nặng nề là New Jersey, Pennsylvania, Maryland  và Virginia. Ảnh minh họa: TTXVN.

"Snowzilla" được xếp vào 1 trong 5 cơn bão tuyết lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Lượng tuyết ghi nhận ở Washington dày tới 60 cm, trong khi tuyết tại New York dày 68 cm - lượng tuyết cao thứ hai kể từ năm 1869. Độ dày của tuyết ghi nhận tại Glengarry, Virginia Tây, thậm chí lên tới 106,7 cm.

Hàng chục người đã thiệt mạng liên quan đến đợt bão tuyết này do các nguyên nhân như tai nạn giao thông, hạ thân nhiệt, bị ngộ độc khí CO2 hay bị đột quỵ khi đang cào tuyết.

Bão tuyết đã khiến 1.603 chuyến bay bị hủy trong ngày 25/1, nâng tổng số chuyến bay bị hủy trong đợt bão tuyết 5 ngày vừa qua tại Mỹ lên khoảng 13.000 chuyến. Bão tuyết cũng gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng trăm nghìn người./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.