1. >

Mỹ sẽ tăng xuất khẩu dầu sang châu Á

Facebook Share

BNEWS.VN Dầu khí đá phiến của Mỹ đang được chuyển đến châu Á giữa bối cảnh sản lượng khai thác dầu tại đây được dự đoán tăng nhanh trong những năm tới.

Mỹ sẽ tăng xuất khẩu dầu sang châu Á

Mỹ sẽ tăng xuất khẩu dầu sang châu Á. Ảnh minh họa: TTXVN

Xuất khẩu dầu mỏ của Mỹ sang châu Á trong giai đoạn tháng 1-8/2017 đứng ở mức khoảng 261.000 thùng dầu/ngày, theo ước tính từ Thomson Reuters Oil Research & Forecasts.

Mặc dù đã tăng khoảng 10 lần so với mức cùng kỳ năm 2016, song con số này được đánh giá vẫn còn khá nhỏ. Trung Quốc từ đầu năm 2017 mua khoảng 115.000 thùng dầu/ngày từ Mỹ.

Theo giới quan sát, nhiều khả năng xuất khẩu dầu khí đá phiến của Mỹ sẽ tăng mạnh trong những năm tới giữa bối cảnh sản lượng tăng nhanh.

Phó Chủ tịch mảng cung cấp và giao dịch dầu tại Chevron Ryan Krogmeier phát biểu tại một hội nghị dầu mỏ tại Singapore ngày 25/9 dự đoán sản lượng dầu ở Permian Basin, một trong những nơi có mỏ dầu lớn nhất của Mỹ, sẽ tăng từ mức hiện tại 2,4 triệu thùng dầu/ngày lên 2,9 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2018.

Phần nhiều trong lượng này sẽ được xuất khẩu do các nhà máy lọc dầu Mỹ chạy dọc vịnh Mexico không còn khả năng xử lý thêm dầu nhẹ.

Các nhà đầu tư hiện cho rằng tại Mỹ vẫn đang diễn ra tình trạng dư dầu giữa bối cảnh thị trường dầu Brent đang bắt đầu thắt chặt khi các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nỗ lực làm giảm lượng dầu dự trữ toàn cầu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chiến công hiển hách, lẫy lừng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta - Đại thắng mùa xuân Kỷ Dậu 1789 đã được tái hiện sinh động trong lễ hội Gò Đống Đa trong ngày mùng 5 Tết, tức ngày 20/2, thêm một lần nhắc nhở các thế hệ hôm nay về truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất trước giặc ngoại xâm để bảo vệ Tổ quốc, của cha ông ta.