1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Mỹ thử nghiệm vaccine phòng ngừa virus Zika trên cơ thể người

Facebook Share

BNEWS.VN Các nhà khoa học Mỹ đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm một loại vaccine phòng ngừa virus Zika trên cơ thể người.

Mỹ thử nghiệm vaccine phòng ngừa virus Zika trên cơ thể người

Trong thông báo ngày 7/11, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Xét nghiệm y tế thuộc Viện Nghiên cứu quân đội Walter Reed (WRAIR), bang Maryland, đã thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người loại vaccine tinh chất được khử hoạt tính phòng ngừa virus Zika do viện này điều chế.

Đây là giai đoạn đầu tiên trong 5 giai đoạn thử nghiệm được tiến hành nhằm đánh giá độ an toàn cũng như khả năng phòng ngừa Zika của loại vaccine này.

Trước khi được tiêm vaccine phòng Zika, 75 tình nguyện viên có sức khỏe tốt được tiêm một trong số các vaccine có khả năng làm tăng khả năng miễn dịch với các loại virus tương tự như virus gây sốt vàng da hay viêm não Nhật Bản.

Các vaccine này chứa một lượng nhỏ virus Zika đã được khử hoạt tính, tức là virus này không thể phát triển hoặc gây bệnh ở người.

Tuy nhiên, lớp vỏ protein của virus Zika vẫn được giữ nguyên, do đó khi được tiêm vào cơ thể người, hệ miễn dịch của con người sẽ vẫn nhận ra và tạo phản ứng miễn dịch.

Ba giai đoạn tiếp theo của quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng ngừa Zika sẽ lần lượt được tiến hành vào cuối năm nay tại Đại học St. Louis, Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess và Đại học Khoa học y tế ở Puerto Rico.

Theo dự kiến, sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm, loại vaccine mới này sẽ được Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đưa vào chương trình thử nghiệm vào tháng 8/2017.

Trước đó, ngày 22/9 vừa qua, các nhà nghiên cứu Mỹ thông báo 2 loại vaccine phòng ngừa virus Zika do NIH điều chế đã cho kết quả khả quan khi thử nghiệm trên khỉ đuôi ngắn.

NIH xác nhận sau khi được tiêm 2 liều VRC5288 và VRC5283 với liều lượng khác nhau, những con khỉ thí nghiệm đã có khả năng tạo ra kháng thể chống Zika một cách hiệu quả.

Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó nơi bùng phát nghiêm trọng nhất là Nam Mỹ.

Người nhiễm virus này có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban do muỗi truyền bệnh, gồm viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ, đau khớp và phát ban.

Bệnh không nguy hiểm đối với người bình thường, nhưng những phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika có thể sinh con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine hay thuốc đặc trị phòng chống virus Zika, chủ yếu lây nhiễm qua muỗi Aedes aegypti./.

>>> Phát hiện 17 trường hợp nhiễm virus Zika tại Tp. Hồ Chí Minh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.